Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

Tập huấn nghiệp vụ công tác Văn phòng năm 2016

Ngày đăng: 28/09/2016 | 16:52:01

Sáng 28/9, tại Trường Trung cấp Công đoàn Thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Văn phòng cho hơn 130 đồng chí là đại diện lãnh đạo, chuyên viên các ban, các đơn vị trực thuộc cơ quan LĐLĐ Thành phố; các đồng chí đại diện lãnh đạo và chuyên viên làm công tác Văn phòng các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở và CĐCS trực thuộc LĐLĐ Thành phố. Đồng chí Vũ Kim Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố tới dự và chủ trì Hội nghị tập huấn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn nhấn mạnh: Thời gian qua, cùng với sự phát triển của phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn, công tác Văn phòng của các cấp công đoàn Thủ đô đã có những chuyển biến tích cực, từng bước đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của tổ chức Công đoàn. Nhận thức của lãnh đạo công đoàn các cấp về vị trí, vai trò, tác dụng và tầm quan trọng của công tác Văn phòng được quan tâm. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành một loạt các văn bản chỉ đạo hoạt động công tác Văn phòng như: Nghị quyết 05/NQ-ĐCT ngày 22/11/2000, Chỉ thị 02/CT-ĐCT ngày 02/8/2010 về nâng cao hiệu quả công tác thông tin báo cáo; Quyết định 1012/QĐ-TLĐ ngày 19/8/2011 quy định về chế độ thông tin báo cáo; Quyết định 1013/QĐ-TLĐ, 1014/QĐ-TLĐ ngày 19/8/2011 về thẩm quyền ban hành và thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản của tổ chức CĐ; Quyết định 1015/QĐ-TLĐ quy định về công tác văn thư – lưu trữ…


Hơn 130 cán bộ tham dự lớp tập huấn

Qua theo dõi và khảo sát của LĐLĐ Thành phố thì các cấp công đoàn Thủ đô cũng đã thực hiện khá tốt công tác Văn phòng như: công tác thông tin báo cáo; thống kê; thẩm quyền và thể thức ban hành văn bản, công tác văn thư lưu trữ và ứng dụng CNTT trong hoạt động Văn phòng. Hoạt động Văn phòng công đoàn các cấp đã từng bước đi vào nề nếp, đóng góp quan trọng vào kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn Thủ đô.

Tuy nhiên, việc thực hiện công tác Văn phòng vẫn còn những tồn tại, hạn chế như chế độ và kỷ luật báo cáo chưa được thực hiện nghiêm; nội dung thông tin trong báo cáo còn sơ sài; thông tin, văn bản chỉ đạo của CĐ cấp trên đối với cấp dưới đôi khi còn chồng chéo, trùng lặp, một số nội dung chưa đáp ứng yêu cầu; thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản đôi khi còn sai sót; nội dung của nhiều văn bản chưa đúng với tên loại văn bản; công tác văn thư – lưu trữ của một số đơn vị còn yếu; hầu hết các đơn vị chưa ứng dụng được Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp của Thành phố triển khai năm 2014 vào công tác văn thư và điều hành của cơ quan CĐ các cấp.

Để hoạt động công đoàn thực sự có hiệu quả, khắc phục được những tồn tại, hạn chế, đáp ứng yêu cầu của hành chính hoá và nâng chất lượng hoạt động công tác Văn phòng đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển; tại Hội nghị tập huấn, các học viên đã được nghe Ths. Lê Thị Nguyệt Lưu – Chủ nhiệm bộ môn Văn bản và hành chính học – Khoa Lưu trữ học và Quản trị Văn phòng – Trường ĐH KHXH&NV đã trao đổi một số nội dung hết sức cơ bản về Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015; thể thức, thẩm quyền ký và ban hành văn bản của tổ chức công đoàn; yêu cầu đối với từng loại văn bản trong quá trình soạn thảo, trình ký và ban hành văn bản. Đồng thời, tại Hội nghị tập huấn, các học viên đã làm bài tập thực hành và được Báo cáo viên trao đổi những khó khăn, vưỡng mắc trong công tác Văn phòng.

Phát biểu bế mạc Hội nghị tập huấn, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn đề nghị các LĐLĐ quận,  huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở, các ban, đơn vị trực thuộc cơ quan LĐLĐ Thành phố vận dụng có hiệu quả những kiến thức được cập nhật tại Hội nghị tập huấn vào công tác Văn phòng, đặc biệt là những kiến thức về thẩm quyền, kỹ thuật trình bày văn bản; văn phong, ngôn ngữ, nội dung thông tin trong văn bản, để công tác Văn phòng ngày càng đi vào nề nếp, phục vụ hiệu quả hoạt động công đoàn, phong trào CNVCLĐ của các cấp công đoàn Thủ đô.

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn:


Phó Chủ tịch Thường trực Vũ Kim Sơn phát biểu khai mạc lớp tập huấn


Tinh thần học tập nghiêm túcVăn phòng tổng hợp
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: