Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

Tăng cường thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ của tổ chức công đoàn

Ngày đăng: 02/09/2016 | 22:01:59

Chiều 1/9, Liên đoàn Lao động và Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016-2020. Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Hà Nội; đồng chí Nguyễn Hữu Chính - Đại biểu Quốc hội khóa 14, Thành ủy viên, Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội.  

Cùng dự còn có các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Chánh tòa Tòa án nhân dân Thành phố,các đồng chí UVTV, Trưởng các phòng, ban của LĐLĐ Hà Nội và Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Liên đoàn Lao động và Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội ký chương trình phối hợp. Chương trình phối hợp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham gia xây dựng và thực hiện pháp luật về lao động, việc làm, an toàn vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội. Đồng thời hỗ trợ Công đoàn các cấp thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động theo quy định tại Điều 10 Luật Công đoàn; Điều 14 Luật Bảo hiểm xã hội; Điều 9 Luật An toàn vệ sinh lao động về quyền, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc khởi kiện tại Tòa án đối với những hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội lao động, an toàn vệ sinh lao động gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và tập thể người lao động.


Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Tòa án nhân dân TP

Theo đó thời gian tới hai bên sẽ tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn các cấp. Cụ thể: Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động (như: Hội nghị tuyên truyền, lớp tập huấn, thi tìm hiểu…) nhằm tuyên truyền, phổ biến nâng cao trình độ nhận thức pháp luật cho đoàn viên công đoàn và người lao động; chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ pháp luật cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp Thủ đô; phối hợp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Công đoàn trong hệ thống Tòa án thuộc Thành phố Hà Nội; tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến những quy định về Luật công đoàn, Bộ luật Dân sự, Luật Tố tụng Dân sự, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân và các quy định có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Bên cạnh đó, hai bên cũng tăng cường phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin định kỳ 06 tháng và 01 năm, LĐLĐ Hà Nội cung cấp thông tin về tình hình quan hệ lao động, việc chấp hành các quy định của pháp luật về: lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội; Tình hình tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể và đình công tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội; Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động, việc xử lý vi phạm pháp luật có liên quan đến quyền lợi của người lao động.

Đồng thời, Tòa án Nhân dân Thành phố sẽ cung cấp các thông tin, hồ sơ tài liệu có liên quan khác như các chủ trương, văn bản pháp luật về phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực: lao động, công đoàn, cán bộ, công chức, viên chức, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động…; kết quả xét xử, giải quyết các vụ tranh chấp lao động tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hàng năm.

Phát biểu tại lễ ký kết, Ông Nguyễn Hữu Chính - Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố khẳng định việc ký kết chương trình phối hợp là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Thời gian tới, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với LĐLĐ Hà Nội trong việc tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ pháp lý cho cán bộ công đoàn và tuyên truyền kiến thức về pháp luật đến người lao động, đoàn viên công đoàn nhất là tại các khu công nghiệp có đông lao động để người lao động hiểu và làm đúng luật, trước hết là tự bảo vệ mình, sau là công đoàn đứng ra bảo vệ.Về trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ người lao động của tổ chức công đoàn, ông Nguyễn Hữu Chính cũng lưu ý, tổ chức công đoàn tham gia khởi kiện, bảo vệ người lao động nhưng phải đúng luật, đảm bảo quyền lợi người được bảo vệ là hợp pháp đúng pháp luật, tôn trọng các quy định của pháp luật.

Cùng quan điển với Ông Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch LĐLĐ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết thêm: Thống kê 6 tháng đầu năm cho thấy, tình hình nợ BHXH, BHYT tăng cao; tình hình vi phạm pháp luật lao động và tranh chấp lao động cũng có diễn biến khá phức tạp... Để có thể khởi kiện ra tòa các vụ tranh chấp về lao động và vi phạm pháp luật về BHXH, LĐLĐ Hà Nội cần sự hỗ trợ của Tòa án Thành phố về trình tự, thủ tục, quy trình khởi kiện khi công đoàn thay mặt tập thể người lao động, hay đứng nguyên đơn quá trình tranh tụng. Đồng chí cũng đề nghị Tòa án Thành phố cử cán bộ tham gia vào các tổ chuyên gia, cố vấn, phối hợp với tổ chức công đoàn để tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.

Một số hình ảnh tại hội nghị:


Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Lê Đình Hùng thông qua Chương trình hợp tác


Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến phát biểu ý kiến


Chánh án Tòa án nhân dân TP Nguyễn Hữu Chính phát biểu


Đồng chí Kiều Hùng - Trưởng Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ TP phát biểu


Đại diện Tòa án nhân dân và LĐLĐ TP ký chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2020
Phương Ngà - Hải Yến
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: