Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

Sở LĐTB&XH – LĐLĐ TP. Hà Nội: tăng cường hợp tác giai đoạn 2016 - 2020

Ngày đăng: 30/08/2016 | 18:03:24

Sáng 30/8, LĐLĐ Hà Nội và Sở LĐTBXH Hà Nội đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016-2020. Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, UVTV Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và đồng chí Khuất Văn Thành – Thành ủy viên, Giám đốc Sở LĐTB&XH. 

Phối hợp công tác hiệu quả, toàn diện

Nhằm phát triển quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp, hàng năm LĐLĐ Thành phố và Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Theo đó, mỗi năm có khoảng 400.000 lượt người lao động và người sử dụng lao động và 10.000 lượt doanh nghiệp được tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều nội dung và hình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp với từng đối tượng cụ thể.


Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến và đồng chí Khuất Văn Thành chủ trì hội nghị

Công tác phối hợp hướng dẫn người sử dụng lao động, người lao động và tổ chức công đoàn thực hiện các quy định của pháp luật được hai bên duy trì thường xuyên, đặc biệt, ngay sau khi Bộ luật Lao động năm 2012 có hiệu lực thi hành, Sở LĐTB&XH và LĐLĐ Thành phố đã ký văn bản liên tịch hướng dẫn về thủ tục, quy trình để các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở đại diện cho tập thể người lao động ở những doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐCS tham gia ý kiến vào nội dung Nội quy lao động của doanh nghiệp, góp phần đảm bảo quyền của người lao động trong việc tham gia các nội dung liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Bình quân mỗi năm có khoảng trên 600 doanh nghiệp được Sở LĐTB&XH xem xét, hướng dẫn xây dựng nội quy lao động.

Công tác hướng dẫn thực hiện đối thoại trên địa bàn Thành phố được tổ chức có hiệu quả thông qua việc Sở LĐTB&XH Hà Nội và LĐLĐ Thành phố cùng một số các cơ quan liên quan hàng năm phối hợp tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động, người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp về các nội dung của Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH để kịp thời giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, tiếp thu những đề xuất hợp lý của người lao động để kịp thời giải quyết.

Công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn tiếp tục được chú trọng thực hiện. Giai đoạn 2011 – 2015,  Sở LĐTB&XH và LĐLĐ Thành phố đã phối hợp thanh tra, kiểm tra 842 đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó đã phát hiện nhiều sai phạm, yêu cầu các tổ chức, cá nhân, đơn vị vi phạm nghiêm túc khắc phục những sai phạm.

Công tác phối hợp giải quyết tranh chấp lao động tập thể và đình công được hai bên phối hợp chặt chẽ nhằm hỗ trợ, hướng dẫn các bên tiến hành thương lượng, đối thoại trực tiếp để các vụ việc sớm được giải quyết, giữ được mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định tại doanh nghiệp; trong 5 năm qua đã hỗ trợ giải quyết gần 70 cuộc ngừng việc tập thể và đình công.

Phối hợp chặt chẽ trong tình hình mới

Thời gian tới, với việc Việt Nam sẽ cam kết thực hiện các quy định trong Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với các nội dung liên quan đến lao động, công đoàn sẽ tạo ra những khó khăn, thách thức lớn không chỉ trong quan hệ lao động mà còn đối với hoạt động của tổ chức công đoàn. Hà Nội với vai trò là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, việc đảm bảo ổn định quan hệ lao động, đảm bảo quyền lợi của người lao động trong tình hình mới được Sở LĐTB&XH và LĐLĐ Thành phố xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phối hợp giữa 2 đơn vị. Theo đó, Sở LĐTB&XH và LĐLĐ Thành phố tiếp tục ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016-2020 với các giải pháp quan trọng như: tham gia xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật liên quan đến người lao động; phối hợp triển khai các nhiệm vụ, các chương trình, đề án, dự án do Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội giao; nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp, việc làm, đời sống của người lao động và đề xuất Thành phố có biện pháp hỗ trợ; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật ATVSLĐ tại doanh nghiệp ...

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo hai bên nhất trí cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp của 2 cơ quan, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của chính quyền và công đoàn cấp quận, huyện, thị xã. Đây là mấu chốt quyết định sự thành công trong công tác phối hợp giữa Sở LĐTB&XH và LĐLĐ Thành phố; phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức đối thoại với người lao động mà gần đây nhất là cuộc đối thoại về lương tối thiểu được tổ chức vào tháng 12.2016; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về thực hiện pháp luật LĐ, nhất là chất lượng bữa ăn giữa ca, góp phần đảm bảo sức khỏe và quyền lợi tốt nhất cho người LĐ. Cùng với đó, công tác trao đổi thông tin kịp thời giữa hai đơn vị cần được thực hiện định kỳ nhằm phát hiện và giải quyết những vấn đề nảy sinh trong công tác phối hợp.

Một số hình ảnh tại hội nghị:


Giám đốc Sở LĐTB&XH Khuất Văn Thành phát biểu ý kiến


Đại diện lãnh đạo hai đơn vị ký chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2020


Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Quốc Khánh trình bày báo cáo kết quả công tác phối hợp giai đoạn 2011-2016Phương Ngà - Hải Yến
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: