Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

Phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn Hoàng Mai 2016: Luôn hướng về người lao động

Ngày đăng: 22/11/2016 | 11:32:31

Mở đầu cho đợt kiểm tra phong trào CNVCLĐ hoạt động CĐ Thủ đô năm 2016, chiều ngày 21/11, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố dẫn đầu đoàn kiểm tra số 1 LĐLĐ Thành phố đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Hoàng Mai.

Dự tiếp đoàn có đồng chí Võ Xuân Trọng - Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Dân vận Quận ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận; đồng chí Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai.

Luôn hướng về người lao động

Trước tình hình khó khăn của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, LĐLĐ quận Hoàng Mai đã đặc biệt chú trọng nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. LĐLĐ quận đã phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với đoàn viên, người lao động như chế độ tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT, BHTN.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ quận Hoàng Mai đã triển khai hiệu quả việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; qua đó nâng cao tỷ lệ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức viên chức, hội nghị người lao động đạt chất lượng giúp phát huy cao nhất quyền làm chủ của người lao động. Cũng thông qua việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tỷ lệ các CĐCS doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc được nâng cao, đạt 51% CĐCS (70 doanh nghiệp) tổ chức đối thoại năm 2016.


Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị kiểm tra

Ngoài ra, LĐLĐ quận Hoàng Mai còn tích cực triển khai thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể giai đoạn 2013-2018”; hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS xây dựng nội dung, thương lượng, ký kết và ký kết lại TƯLĐTT với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động đồng thời tập trung kiện toàn Tổ tư vấn pháp luật LĐLĐ Quận, đẩy mạnh công tác tư vấn pháp luật cho NLĐ. Trong năm qua, LĐLĐ quận đã hướng dẫn 06 CĐCS bảo lãnh cho 136 CNVCLĐ vay vốn từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo phát triển kinh tế gia đình với số tiền 1,36 tỷ đồng, 03 CĐCS với 46 CNLĐ vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với tổng số tiền 920 triệu đồng.

Song song với các hoạt động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, LĐLĐ quận Hoàng Mai cũng triển khai đồng đều, hiệu quả các mặt hoạt động CĐ như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức của CNVCLĐ, tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, tích cực đôn đốc thu kinh phí công đoàn vượt chỉ tiêu được giao… Đặc biệt, với chủ đề của năm 2016 là “Năm phát triển đoàn viên”; LĐLĐ quận Hoàng Mai đã tích cực tuyên truyền vận động, thành lập 26/21 CĐCS đạt 123,8%, kết nạp 1782/1700 đoàn viên CĐ đạt 104,82% chỉ tiêu được giao.

Sau khi nghe báo cáo của LĐLĐ quận Hoàng Mai, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến và các thành viên trong đoàn kiểm tra đã đặt ra những câu hỏi, nêu ý kiến trao đổi nhằm tìm hiểu, nắm bắt rõ hơn về những kết quả đạt được, tồn tại hạn chế trong từng mặt hoạt động như: giải pháp nâng cao tỉ lệ doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể, đối thoại tại nơi làm việc; giải pháp giảm thất thu kinh phí CĐ, về tình hình nợ đọng BHXH và việc thực hiện khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH v.v… Ban thường vụ LĐLĐ quận Hoàng Mai đã trả lời, làm rõ các vấn đề thắc mắc của đoàn kiểm tra, đồng thời nêu những kiến nghị với LĐLĐ Thành phố.

Giữ vững và phát huy vai trò của tổ chức CĐ

Tại hội nghị, lãnh đạo HĐND, UBND quận Hoàng Mai đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt, phối kết hợp chặt chẽ của LĐLĐ quận Hoàng Mai với UBND và các đoàn thể, các ngành chức năng quận Hoàng Mai trong chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện các mặt hoạt động CĐ, qua đó, đưa phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ quận Hoàng Mai đạt những kết quả đáng ghi nhận, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh trật tự của quận Hoàng Mai.

Cùng quan điểm, kết luận tại buổi kiểm tra, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ quận Hoàng Mai, nhất là trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, giữ bình ổn quan hệ lao động trên địa bàn. Sau khi chỉ rõ những mặt còn tồn tại hạn chế và đề nghị hướng khắc phục với LĐLĐ quận Hoàng Mai, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đã chỉ đạo một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm mà LĐLĐ quận Hoàng Mai cần thực hiện trong năm tới.

Năm 2017 là năm được Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn chủ đề: vì quyền lợi đoàn viên CĐ, vì vậy LĐLĐ quận Hoàng Mai cần tiếp tục làm tốt chức năng đại diện, quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của người lao động, sao cho vai trò của tổ chức CĐ ngày càng được khẳng định, uy tín của tổ chức CĐ ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, LĐLĐ quận cần quan tâm việc tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp; tiếp tục nắm chắc tình hình doanh nghiệp, số lượng lao động trong các doanh nghiệp để làm căn cứ giao dự toán kinh phí công đoàn; chuẩn bị tốt việc thực hiện khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH, bảo vệ quyền lợi cho người lao động; nhiệm vụ trước mắt là tập trung chăm lo Tết nguyên đán cho người lao động.

Ban biên tập
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: