Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

Ngành GTVT Hà Nội: Biểu dương 43 “ Công nhân giỏi” năm 2013

Ngày đăng: 27/04/2013 | 16:02:50
Ngày 24/4, Ban Thường vụ Công đoàn ngành phối hợp với Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương “Công nhân giỏi”, phát động thi đua hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2013. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Vũ Kim Sơn - ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Lê Ngọc Minh - Trưởng ban KTCS pháp luật Công đoàn GTVT Việt Nam; đại diện các Ban LĐLĐ Thành phố cùng đông đảo cán bộ, CNVCLĐ tiêu biểu trong toàn ngành GTVT Hà Nội.


Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội hiện quản lý 34 công đoàn cơ sở với  số cán bộ, CNVCLĐ toàn ngành là 4.257 người, trong đó số công nhân lao động trực tiếp là 3.765 người, làm việc trong các ngành nghề: xây dựng cầu đường; sửa chữa, duy tu đường, cầu; cơ khí ô tô; lái xe buýt, xe ca, xe du lịch, xe taxi, tàu trên sông; bán xăng, dầu và gác chắn đường ngang có tàu hoả chạy qua. Hầu hết lực lượng công nhân lao động làm việc trong các ngành nghề thuộc ngành có đặc thù như phải làm việc lưu động trên đường phố, đường quốc lộ có nhiều phương tiện giao thông tham gia và phải làm việc trong môi trường nắng nóng, bụi, bẩn, tiếng ồn và các chất thải độc hại, điều kiện, trang bị máy móc thiết bị còn lạc hậu. Số công nhân làm cầu, đường phần lớn  phải thi công, làm việc vào ban đêm. Số công nhân lái xe khách, xe taxi luôn phải chịu áp lực trong việc chiếm lĩnh thị trường để thu hút khách hàng, áp lực về thời gian để đảm bảo giờ, đảm bảo các chuyến, lượt trong ngày. Một bộ phận công nhân lao động làm việc ngoài cảng, sông nước gặp nhiều khó khăn trong công việc và điều kiện sản xuất; một bộ phận nhỏ công nhân bán xăng dầu, liên quan nhiều đến công tác phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động, vấn đề sức khoẻ, độc hại do tiếp xúc trực tiếp với xăng, dầu hàng ngày và vấn đề giao tiếp với khách hàng. Một số công nhân thực hiện nhiệm vụ gác chắn tàu hoả để đảm bảo các chuyến tàu vận chuyển hành khách, hàng hoá được an toàn, luôn phải chịu áp lực về tinh thần và trách nhiệm cao trong công việc. Số các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách công cộng trực thuộc Công đoàn ngành GTVT Hà Nội, do tồn tại lịch sử, hiện tại vẫn chưa được hưởng trợ giá nên cũng gặp khó khăn nhất định trong kinh doanh.

Có thể khẳng định, động lực to lớn góp phần thúc đẩy công nhân lao động hăng say lao động sản xuất, đó là các hình thức thi đua khen thưởng được động viên ghi nhận đúng lúc, kịp thời, nhằm biểu dương, tôn vinh tay nghề của người thợ và những đóng góp của họ. Đặc biệt, danh hiệu thi đua “Công nhân giỏi” - danh hiệu riêng dành tặng cho công nhân lao động trực tiếp có tay nghề giỏi, tâm huyết với nghề được LĐLĐ Thành phố khởi xướng và chỉ đạo các cấp công đoàn từ năm 2007 đã được Công đoàn ngành triển khai tới 100% doanh nghiệp, được CNLĐ đón nhận hào hứng, phấn khởi, thể hiện tinh thần quyết tâm thi đua, đồng thời có sự  hưởng ứng tích cực từ phía lãnh đạo các doanh nghiệp trong việc tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để CNLĐ được nâng cao tay nghề, được rèn luyện trưởng thành, được đóng góp tích cực cho việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, SXKD của đơn vị nói riêng và ngành nói chung, góp phần xây dựng bộ mặt Thủ đô văn minh hiện đại, đường đi êm thuận, giao thông từng bước được cải thiện, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông.

Từ  công tác chỉ đạo của Thành phố, của Công đoàn ngành, các đơn vị đã xây dựng kế hoạch, triển khai và vận động CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua như phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Công nhân giỏi”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, “Kỷ cương, chất lượng, hợp tác an toàn hiệu quả” và thi đua xây dựng “Doanh nghiệp vận tải an toàn”, “Lái xe an toàn” do Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam phát động... Nhiều đơn vị đã cụ thể hoá thành các nội dung thi đua với các tiêu chuẩn phù hợp với đặc thù của đơn vị; phát động phong trào với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, như: “Làm gọn, dọn sạch”, “Lề sạch, rãnh thông, đường không ổ gà”, “An toàn, chất lượng, hiệu quả”, “Gìn giữ xe tốt, lái xe an toàn” và “Gương mẫu đi đầu chấp hành các Luật giao thông”... thu hút đông đảo CNLĐ tham gia và các phong trào này đã dần đi sâu vào tiềm thức của mỗi CNLĐ, được CNLĐ thực hiện tự giác, nghiêm túc, hiệu quả.

Năm 2013 có trên 600 công nhân giỏi được khen thưởng tại các cơ sở và 43 công nhân giỏi tiêu biểu được biểu dương khen thưởng cấp ngành. Mỗi đơn vị, mỗi cá nhân đều có cách phấn đấu và việc làm cụ thể để ngày càng có nhiều hơn số công nhân giỏi được biểu dương khen thưởng các cấp. Tiêu biểu trong số 43 công nhân giỏi của ngành Giao thông vận tải Hà Nội là: Chị Trần Thị Thục Anh, công nhân Xí nghiệp Cầu đường số 21 - Công ty cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội; anh Huỳnh Tú Hà, công nhân lái xe - Công ty cổ phần ô tô khách Hà Tây; Chị Lê Thị Anh, Công nhân đội quản lý giao thông số 2 - Công ty cổ phần Quản lý và xây dựng đường bộ 1 Hà Tây; anh Nguyễn Minh Hồng, công nhân lái máy xúc lật - Công ty TNHH Nhà nước MTV Công trình giao thông Hà Nội, anh Nguyễn Thành Công – Công ty CP tư vấn XD giao thông Hà Nội... Tấm gương lao động giỏi của các anh, các chị đã góp phần tô thắm thêm thành tích của CNLĐ ngành GTVT nói riêng và CNLĐ Thủ đô nói chung. Tại Hội nghị, Ban thường vụ Công đoàn GTVT Việt Nam đã trao tặng kỷ niệm chương của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia cho 01 tập thể Công ty CP ô tô vận tải Hà Tây và tặng kỷ niệm chương cho 07 cá nhân tiêu biểu  ngành GTVT Hà Nội vì đã có thành tích trong công tác xây dựng “Doanh nghiệp vận tải an toàn” và  “Lái xe an toàn” năm 2012.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Kim Sơn - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong phong trào thi đua của các cấp công đoàn ngành GTVT Hà Nội và các cá nhân tiêu biểu trong phong trào lao động giỏi, phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi” của Ngành. Đồng chí nhấn mạnh, phong trào đã thực sự khơi dậy sự sáng tạo, nhiệt tình và yêu ngành, yêu nghề của đội ngũ CNLĐ, góp phần quan trọng vào kết quả phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn ngành.

Tại Hội nghị, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã phát động thi đua hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2013 tới 100% CĐCS và toàn thể CNVCLĐ, tập trung làm tốt một số nội dung: Tích cực quan tâm, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; phát động, tổ chức, duy trì và đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua trong CNVCLĐ. Với truyền thống đoàn kết sáng tạo, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tổ chức được nhiều phong trào thi đua lao động giỏi hàng năm, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội quyết tâm giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được, tạo nhiều cơ hội và điều kiện để công nhân phấn đấu trở thành Công nhân giỏi, Lao động tiên tiến, Người tốt việc tốt, Chiến sỹ thi đua nhằm tăng năng suất lao động, tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xây dựng Thủ đô văn minh, giàu đẹp và  hiện đại.

Minh Hoàn
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: