Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

LĐLĐ TP Hà Nội: Sơ kết hoạt động công đoàn khối các trường cao đẳng, đại học Hà Nội học kỳ I

Ngày đăng: 27/03/2016 | 19:19:14

Ngày 24/3, tại Nhà nghỉ Công đoàn Suối Hai (Ba Vì), LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công đoàn trong khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội học kỳ I, triển khai nhiệm vụ phương hướng học kỳ II năm học 2015 - 2016. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì hội nghị.

Tính đến thời điểm hiện tại, LĐLĐ Thành phố hiện đang quản lý 24 CĐ trường đại học, cao đẳng với 6181 CBVCLĐ, 6098 đoàn viên.Trong học kỳ I vừa qua, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, chuyên môn, phong trào CNVCLĐ và họat động Công đoàn các trường tiếp tục được duy trì, có nhiều đổi mới, chất lượng được nâng lên, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của công đoàn, đặc biệt trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CBVCLĐ.

Gặt hái thành tích trên mọi mặt

Trên các mặt công tác, CĐ khối các trường cao đẳng, đại học đều đạt được những kết quả khả quan, đáng ghi nhận, đặc biệt là công tác chăm lo, tuyên truyền và thi đua.Công tác chăm lo đời sống và thực hiện các chế độ chính sách cho CNVCLĐ được quan tâm hàng đầu. CĐ các trường đã phối hợp làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên và CBVCLĐ, tìm nhiều biện pháp để đảm bảo việc làm, tăng nguồn thu nhập hàng tháng, thực hiện nghiêm túc các chế độ chính sách… Điển hình như Công đoàn trường Đại học Hòa Bình với việc triển khai bếp ăn cho toàn thể CBGV, Công đoàn trường Cao đẳng Y tế Hà Đông đề xuất chế độ thưởng A, B hàng tháng theo mức lương từ hệ số 1,5 lên 1,7, hỗ trợ tiền ăn trưa cho 100% CBVCLĐ, trường Đại học Sân khấu điện ảnh hỗ trợ 50% học phí cho cán bộ giảng viên tham gia các lớp học từ thạc sỹ trở lên…

Việc khám sức khỏe định kỳ, trợ cấp cho CBGV có hoàn cảnh khó khăn luôn được quan tâm sát sao.Học kỳ qua, đã có 2565 người được đi tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng, có 172 CBVCLĐ và con CBVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau được trợ cấp với 141 triệu đồng, 4308 người được khám sức khỏe định kỳ

Công tác giáo dục truyền thống gắn với tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao nhân dịp các ngày kỷ niệm của Thủ đô và đất nước được Công đoàn các trường tổ chức sôi nổi, thu hút đông đảo CBVCLĐ tham gia, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong CBVCLĐ các nhà trường. Công đoàn các trường đã tổ chức 217 cuộc liên hoa văn nghệ thể dục thể thao, thu hút 3.100 lượt người tham gia.

Ngay từ đầu năm học, CĐ các trường đã phối hợp với Ban giám hiệu xây dựng bổ sung tiêu chuẩn thi đua cho phù hợp với tình hình thực tế, tổ chức cho cán bộ, đoàn viên đăng ký phấn đấu đạt các danh hiệu thi đua, được đông đảo các tổ công đoàn, CĐ bộ phận và đoàn viên tích cực tham gia. Nhiều trường đã động viên từng tổ, phòng, ban phát động thi đua, làm rõ chức năng nhiệm vụ của từng cán bộ…

Đặc biệt, công tác nữ công được các trường quan tâm tạo điều kiện để nữ đoàn viên phấn đấu vươn lên trong chuyên môn, nghiên cứu khoa học, xây dựng gia đình văn hóa, vừa giỏi việc nước, vừa đảm việc nhà.

Cần sớm triển khai các giải pháp thiết thực

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác CĐ khối các trường cao đẳng, đại học còn một số tồn tại, hạn chế như việc sinh hoạt cụm chưa thường xuyên, một số ủy viên BCH còn thiếu kinh nghiệm, kỹ năng; việc trích nộp kinh phí còn chậm; chưa tham gia viết tin bài hoạt động trên trang web của LĐLĐ Thành phố… Bước sang học kỳ II, CĐ các trường cần bám sát tình hình thực tế của mỗi đơn vị để có những biện pháp hữu hiệu, thiết thực, có trọng tâm nhằm đẩy mạnh công tác CĐ và phong trào CNVCLĐ các trường.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn, hội nghị đã đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp cơ bản cho công tác công đoàn học kỳ II khối các trường. Một số giải pháp cụ thể như:

Giám sát việc thực hiện các chế độ đối với cán bộ, đoàn viên như BHXH, BHYT, BHTN, chủ động tham gia đóng góp xây dựng và thực hiện các chế độ chính sách của trường: tiền lương, phụ cấp, phân công sắp xếp lao động, đào tạo, bồi dưỡng để động viên cán bộ, giáo viên yên tâm công tác, gắn bó với nghề.

Vận động CBVC, đoàn viên CĐ tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, đóng góp xây dựng các Quỹ xã hội từ thiện, nhằm hỗ trợ kịp thời cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn đột xuất và các hoạt động nhân đạo từ thiện khác của Thành phố, Trung ương phát động.

Làm tốt công tác giáo dục truyền thống gắn với tổ chức sôi nổi các hoạt động văn nghệ thể thao chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, các ngày lễ lớn, tổ chức Hội khỏe CBVCLĐ các trường Đại học, Cao đẳng cấp cụm và tham gia thi đấu vòng chung kết Hội khỏe do LĐLĐ Thành phố tổ chức, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo không khí thi đua sôi nổi thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi trường.

Đặc biệt, các đơn vị cần nâng cao chất lượng công tác thông tin báo cáo, viết tin bài đăng tải trên trang web LĐLĐ Thành phố để tuyên truyền sâu rộng hơn các hoạt động của CĐ trường.Tiếp tục duy trì, phát động và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua trong CBVCLĐ hướng vào việc tham gia quản lý đơn vị, cải tiến phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, đăng ký các công trình, đề tài, bằng lao động sáng tạo, hội thi giáo viên dạy giỏi, đổi mới phương thức quản lý nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác trong nhà trường.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Công đoàn khối các trường cao đẳng, đại học đạt được trong học kỳ I vừa qua. Song bên cạnh đó, đồng chí cũng nhìn thẳng vào các vấn đề còn tồn tại để một lần nữa nhấn mạnh đến việc thực hiện sớm các giải pháp trong học kỳ II. Đồng chí cũng cho biết, LĐLĐ Thành phố sẽ trực tiếp trao đổi, làm việc với một số đơn vị còn tồn tại những hạn chế, khuyết điểm để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc và khắc phục những khó khăn mà đơn vị gặp phải.

Cũng tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa đã thông báo về việc gia nhập cụm thi đua khối các trường cao đẳng, đại học đối với 2 CĐCS mới. Theo đó, Công đoàn trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội (mới được chuyển giao về LĐLĐ TP Hà Nội) sẽ tham gia vào Cụm thi đua số 1. Công đoàn trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc (mới thành lập) sẽ tham gia sinh hoạt trong Cụm thi đua số 3.

Ban biên tập
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: