Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: Kết nạp 45.185 đoàn viên, vượt 107,33% so với kế hoạch

Ngày đăng: 19/01/2016 | 09:24:36

Chiều 18/1, LĐLĐ TP. Hà Nội tổ chức tổng kết công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016. Đồng chí Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS LĐLĐ TP. Hà Nội dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2015 với sự chỉ đạo sát sao của Thường trực, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, sự phối hợp hiệu quả của các sở, ban, ngành thành phố, đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng của các cấp công đoàn Thủ đô, năm qua công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đã hoàn thành vượt các chỉ tiêu đề ra. Trong năm, các cấp công đoàn đã thành lập mới được 474/400 CĐCS (đạt 118,5% kế hoạch), kết nạp mới 45.185/42.100 đoàn viên mới (đạt 107,33% kế hoạch cả năm 2015). Cụ thể: Khối LĐLĐ quận, thị xã thành lập mới được 273/218 CĐCS, đạt 125,23% kế hoạch, phát triển mới được 15.724/14.250 đoàn viên, đạt 110,34% kế hoạch. Khối LĐLĐ huyện thành lập mới được 155/139 CĐCS, đạt 111,51% kế hoạch, phát triển mới được 9.733/9.430 đoàn viên, đạt 103,21% kế hoạch. Khối ngành thành lập mới được 24/23 CĐCS, đạt 104,35% kế hoạch, phát triển mới được 6.410/5.410 đoàn viên, đạt 118,48% kế hoạch… Trong đó, khu vực ngoài nhà nước thành lập mới 437 CĐCS (chiếm 92,19% tổng số CĐCS mới thành lập) và kết nạp mới 38.854 đoàn viên (chiếm 84,80% tổng số đoàn viên mới kết nạp).


Toàn cảnh hội nghị 

Việc thực hiện phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS theo phương pháp mới được thực hiện ngày càng phổ biến và hiệu quả, đặc biệt năm qua với cách làm mới, sáng tạo LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo LĐLĐ quận Cầu giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai thí điểm mô hình Nghiệp đoàn giáo viên mầm non ngoài công lập; Mô hình thí điểm thành lập CĐCS ghép cụm công nghiệp Minh Khai – quận Bắc Từ Liêm… Các mô hình này qua 1 năm hoạt động bước đầu cho thấy việc triển khai đề án là có cơ sở và phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, đã thu hút người lao động tự nguyện tham gia tổ chức công đoàn.


Các đơn vị xuất sắc trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS nhận bằng khen

Tuy nhiên, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong năm còn có nhiều hạn chế như một số đơn vị chưa đạt chỉ tiêu đề ra, số đoàn viên giảm nhiều nên số thực tăng thấp, ảnh hưởng đến kết quả chung của LĐLĐ Thành phố. Việc vận động thành lập CĐCS theo phương thức mới quy định tại Điều 17 – Điều lệ CĐ VN ở các cấp công đoàn còn nhiều khó khăn, hạn chế, số lượng chưa nhiều. Nhận thức về công đoàn của một số chủ doanh nghiệp và người lao động còn mờ nhạt chưa tạo điều kiện để công đoàn phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước…

Năm 2016 là năm được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn là “Năm phát triển đoàn viên”. Để đạt được chỉ tiêu phát triển đoàn viên trong nửa nhiệm kỳ còn lại, và đặc biệt trong năm 2016, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết XV Công đoàn thành phố, LĐLĐ Thành phố phấn đấu đạt chỉ tiêu thành lập mới 400 CĐCS, kết nạp mới 70.000 đoàn viên. Phấn đấu 90% số doanh nghiệp có từ 30 lao động trở lên thành lập được tổ chức Công đoàn. Mỗi đơn vị Công đoàn cấp trên cơ sở thành lập ít nhất 02 CĐCS theo phương thức mới quy định tại Điều 17 - Điều lệ Công đoàn Việt Nam; từ 1 đến 2 CĐCS ghép. Trong đó tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở những doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn; tăng tỷ lệ đoàn viên trên tổng số công nhân lao động ở những nơi đã thành lập Công đoàn.


Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Ngô Văn Tuyến kết luận hội nghị

Để đạt được các mục tiêu trên, LĐLĐ Thành phố cũng đã đề ra một số giải pháp sau: kiện toàn Ban chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS LĐLĐ Thành phố; thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp liên ngành giữa LĐLĐ - LĐTBXH và BHXH để kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn gắn với nhiệm vụ tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; đa dạng hóa phương thức vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; nhân rộng các mô hình thí điểm: CĐCS ghép; Nghiệp đoàn giáo viên mầm non ngoài công lập; thành lập CĐCS theo phương thức mới của điều 17 - Điều lệ CĐVN. Đồng thời, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cần tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ người lao động trong các doanh nghiệp chưa có công đoàn tập hợp CNLĐ và thành lập CĐCS theo cách tiếp cận từ dưới lên trên nhằm giảm bớt sự can thiệp và phụ thuộc từ phía người sử dụng lao động là khâu đột phá, gắn phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS với thương lượng tập thể; đi đôi với việc tăng về số lượng, cần tập trung nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, đặc biệt trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Tại hội nghị để ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các cấp công đoàn, LĐLĐ TP. Hà Nội đã tặng bằng khen của BCH LĐLĐ TP. Hà Nội cho 14 tập thể và 16 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS.

Ban Biên tập
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: