Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Đồng hành cùng DN chăm lo cho người lao động

Ngày đăng: 18/01/2014 | 22:25:56

Chiều 15/01, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2013, phát động phong trào thi đua năm 2014.

Tới dự có đồng chí Lê Thanh Đà - Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Lương Quang Thành – UVTV, Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Vũ Đại Phong – Phó Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng; đồng chí Đinh Thị Lan Duyên – UVTV, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng và các đồng chí Ủy viên Thường vụ, Trưởng các ban xây dựng Đảng, các đồng chí đại diện lãnh đạo các LĐLĐ quận, huyện, công đoàn Tổng Công ty trực thuộc LĐLĐ thành phố, các đồng chí đại diện lãnh đạo các đoàn thể, phòng, ban, ngành; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.


Đồng chí Vũ Thị Ban – Phó chủ tịch LĐLĐ quận thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ quận báo cáo kết quả hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2013, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2014.

Năm 2013, phần lớn các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận gặp rất nhiều khó khăn. Song với sự quyết tâm cao của tập thể Ban Thường vụ, LĐLĐ quận đã tích cực chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chính quyền chia sẻ khó khăn với lãnh đạo doanh nghiệp, động viên người lao động hăng hái thi đua đạt được những kết quả nổi bật thông qua các phong trào thi đua, thúc đẩy kinh tế phát triển, hưởng ứng và tham gia có hiệu quả vào các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động Văn hóa – Thể thao, các cuộc vận động và các hoạt động từ thiện – xã hội. Chủ động phối hợp với chính quyền và các phòng, ngành chức năng của quận tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp về thực hiện Bộ Luật lao động, hướng dẫn, tư vấn cho người sử dụng lao động và người lao động thực hiện tốt pháp luật lao động, qua đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, góp phần quan trọng xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Phối hợp với chính quyền và các đoàn thể tổ chức thành công “Ngày hội việc làm năm 2013” góp phần quan trọng giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn quận. Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật thông qua Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi cấp quận thu hút 12 đội tham gia, điểm mới của Hội thi là các thí sinh bằng kiến thức thực tế hàng ngày mạng lưới an toàn vệ sinh viên cơ sở vận dụng tại đơn vị, chia sẻ với các đội dự thi về các tình huống và giải thích, tạo được không khí rất cởi mở, mang ý nghĩa tuyên truyền rộng rãi, góp phần xây dựng Văn hóa an toàn trong doanh nghiệp. Công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở được duy trì và đầy mạnh, kết quả đã phát triển được 1.248/1.200 đoàn viên (đạt 104%), thành lập được 22/22 Công đoàn cơ sở (đạt 100%).

Đồng chí Phạm Tuấn Anh – Chủ tịch LĐLĐ quận đã phát động thi đua năm 2014, với những quyết tâm cao ngay từ những ngày đầu năm mới phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2014.

Phát biểu với Hội nghị, đồng chí Vũ Đại Phong - Phó Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng, thay mặt các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ thành phố và Quận Hai Bà Trưng biểu dương và đánh giá cao vai trò của các cấp Công đoàn từ quận đến cơ sở. Năm 2013, LĐLĐ quận đã tích cực chủ động phối hợp với chính quyền chỉ đạo Công đoàn cơ sở đồng hành cùng lãnh đạo đơn vị đảm bảo việc làm, thu nhập và các chế độ chính sách cho người lao động, nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng, dư luận xã hội không để phát sinh mâu thuẫn trong đơn vị. Đồng chí nhấn mạnh năm 2014, các cấp công đoàn quận cần bám sát chương trình, kế hoạch của LĐLĐ thành phố và Quận ủy Hai Bà Trưng, xây dựng kế hoạch tổ chức tốt công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô, 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân và 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân; tăng cường phổ biến, quán triệt các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các các cuộc vận động, trong đó trọng tâm là sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” một cách thiết thực, hiệu quả. Động viên CNVCLĐ tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, thực hiện tốt “Năm trật tự và văn minh đô thị”, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ổn định và phát triển; tích cực chủ động phối hợp với chính quyền làm tốt công tác chăm lo cải thiện đời sống, đảm bảo việc làm, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Quan tâm trợ cấp, thăm hỏi CNVCLĐ và con CNVCLĐ gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm công đoàn”. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP, làm tốt vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước. Xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; có những hình thức, biện pháp thích hợp để nâng cao chất lượng, nội dung hoạt động công đoàn cơ sở, đặc biệt là khu vực kinh tế ngoài nhà nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài; phấn đấu trong những năm tới hoạt động công đoàn ở khu vực này có bước chuyển biến mạnh mẽ, tương quan với các khu vực khác; tăng cường công tác thu kinh phí Công đoàn theo Nghị định 191của Chính phủ; chủ động phối hợp với UBND và các ban, ngành, đoàn thể trong quận triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của quận Hai Bà Trưng và LĐLĐ Thành phố, quan tâm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Tham gia có hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU về phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Với những thành tích trên, các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ cho 01 tập thể, tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 03 cá nhân; LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng cờ cho LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, tặng Cờ cho 02 tập thể, tặng Bằng khen cho 08 tập thể và 06 cá nhân; Tại Hội nghị đã có 45 đồng chí cán bộ Công đoàn cơ sở được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn Việt Nam. LĐLĐ quận tặng Giấy khen cho 85 CĐCS vững mạnh xuất sắc, 25 CĐCS vững mạnh và 85 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận Hai Bà Trưng năm 2013.

Vũ Thị Trình
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: