Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Công đoàn cho cán bộ CĐCS

Ngày đăng: 07/11/2015 | 20:53:49

Chiều 30/10, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Quận, Liên đoàn Lao động phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Hai Bà Trưng tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Công đoàn khóa IV năm 2015. Lớp tập huấn có sự tham gia của trên 160 học viên là các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở và Chủ tịch Công đoàn các Trường học thuộc Công đoàn Giáo dục quận Hai Bà Trưng.

Tới dự và trực tiếp làm báo cáo viên của lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Huy Quân – Trưởng phòng Kiểm tra Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí Phạm Tuấn Anh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng, đồng chí Nguyễn Diễm Ngọc – Phó Giám đốc BHXH quận Hai Bà Trưng.

Tại Lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Huy Quân đã giới thiệu một số quy định mới trong Luật BHXH (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 20/11/2014 tại Kỳ họp thứ Tám, gồm 09 Chương, 125 Điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016. Luật BHXH (sửa đổi) lần này mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gồm: người lao động có hợp đồng lao động 01-03 tháng, người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động được cơ quan thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ; người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn (tham gia BHXH bắt buộc 2 chế độ). Về chế độ BHXH, Luật BHXH (sửa đổi) tăng thêm quyền lợi cho người lao động, cụ thể như về chế độ ốm đau thì mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày (hiện hành chia cho 26 ngày); Về chế độ thai sản bổ sung quy định lao động nam có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc đối với trường hợp sinh thường và 7 ngày làm việc đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật… Sửa đổi điều kiện hưởng chế độ thai sản trong trường hợp lao động nữ có thời gian đóng BHXH từ đủ 12 tháng nhưng vì lý do thai không bình thường phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì chỉ cần đảm bảo điều kiện đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con… Luật sẽ được áp dụng chính thức từ ngày 01/01/2016. Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật BHYT. Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015.

Đồng thời tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Hải – Chuyên viên Công ty CP BKAV hướng dẫn các học viên thủ tục kê khai nộp và lập Hồ sơ bảo hiểm qua mạng. Cũng tại Hội nghị, đồng chí Phạm Tuấn Anh – Quận ủy viên-Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã trực tiếp truyền đạt và quán triệt Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí đê nghị Công đoàn cơ sở căn cứ Kế hoạch của Liên đoàn Lao động Quận và tình hình thực tế của đơn vị xây dựng Kế hoạch triển khai đến từng đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra. 

Hoàng Anh
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: