Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

LĐLĐ huyện Mê Linh vinh dự nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam

Ngày đăng: 28/01/2016 | 22:06:20

Vừa qua, LĐLĐ huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ huyện Mê Linh năm 2015, triển khai phương hướng nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2016 đồng thời sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XV. 

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa -  Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội; đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Năm 2015, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện đã tổ chức cho cán bộ, đoàn viên CNVCLĐ học tập, nghiên cứu các chính sách pháp luật có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ như: Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội...Thực hiện chức năng tham gia quản lý, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, LĐLĐ huyện chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chính quyền chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho người lao động; thường xuyên phối hợp với các ban, ngành chức năng của huyện tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ về chế độ lương mới, tiền công, tiền thưởng, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, chế độ BHXH, BHYT, BHTN, bảo hộ lao động. Qua kiểm tra cho thấy việc thực hiện Luật Lao động, Luật Công đoàn tại các  đơn vị doanh nghiệp cơ bản đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Năm 2015 LĐLĐ huyện đã thành lập mới được 6/5 CĐCS (đạt 120% kế hoạch), kết nạp 411 đoàn viên mới (đạt 108% kế hoạch cả năm 2015). Hoàn thành và vượt chỉ tiêu Thành phố giao.

LĐLĐ huyện phối hợp với UBND huyện ký văn bản liên tịch về tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị người lao động năm 2015. Thông qua các hội nghị quyền dân chủ của CNVCLĐ được phát huy, chất lượng thoả ước lao động tập thể được nâng lên. Vai trò của tổ chức công đoàn ở một số doanh nghiệp trong việc đàm phán với người sử dụng lao động trong việc thực hiện Nghị định 103/2014/NĐ-CP ngày 11/11/2014 Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng. Một số CĐCS đã phát huy vai trò của tổ chức công đoàn đã đàm phán, thương lượng với người sử dụng lao động thực hiện đúng nghị định, tăng lương kịp thời cho CNVCLĐ. Tích cực, chủ động phối hợp với các ban ngành chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật lao động và các chế độ chính sách với NLĐ tại doanh nghiệp; tăng cường tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho NLĐ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và chú trọng công tác đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho NLĐ.

Các hoạt động xã hội đã được các cấp công đoàn trên địa bàn huyện quan tâm triển khai thực hiện thường xuyên và sâu rộng. Nhân dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015, LĐLĐ huyện tổ chức thăm hỏi và trao 92 suất quà trị giá 31.600.000 đồng cho các đối tượng cán bộ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; các công đoàn cơ sở thăm hỏi 1.420 suất với tổng trị giá 650.800.000 đồng. Nhân dịp tháng công nhân 2015 và 86 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam LĐLĐ huyện phối hợp với Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô tổ chức trao trợ cấp, thăm hỏi 62 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 22.600.000 đồng.

LĐLĐ tổ chức trao hỗ trợ xây dựng và tiến hành bàn giao 03 “Mái ấm công đoàn” năm 2015 cho 03 đoàn viên công đoàn thuộc công đoàn giáo dục huyện và Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim. Tổng số tiền hỗ trợ là 126 triệu đồng. Các hoạt động hướng về ngư dân và biển đảo được các cấp công đoàn triển khai sâu rộng, đặc biệt CNVCLĐ trên địa bàn tích cực hưởng ứng tham gia ủng hộ Công nhân lao động ngành than và các vùng bị ngập úng; kết quả thu được trên 67 triệu đồng được LĐLĐ Thành phố Hà Nội tặng bằng khen.

Năm 2015, hưởng ứng các phong trào thi đua do công đoàn phát động, CNVCLĐ huyện đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng làm lợi kinh tế hàng tỷ đồng. Trong năm 2015 cấp cơ sở biểu dương 420 công nhân giỏi, 120 điển hình tiên tiến, LĐLĐ huyện tổ chức hội nghị biểu dương 39 tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến 5 năm (2010-2015), 13 công nhân giỏi, được LĐLĐ Thành phố biểu dương 1 tập thể và 1 cá nhân điển hình tiên tiến Thủ đô giai đoạn 2010-2015, 1 công nhân giỏi năm 2015.

Phong trào “Sáng kiến, sáng tạo”  được các CĐCS tổ chức triển khai có hiệu quả: có 574 “sáng kiến, sáng tạo” trong đó: cấp huyện đạt 550 sáng kiến (Công đoàn giáo dục có 534 sáng kiến kinh nghiệm), LĐLĐ huyện biểu dương khen thưởng 15 cá nhân có sáng kiến kinh nghiệm tiêu biểu; LĐLĐ Thành phố xét đề nghị UBND Thành phố biểu dương 02 sáng kiến sáng tạo Thủ đô. Hoạt động công đoàn năm 2015 từ cơ sở đến huyện được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 2 cờ thi đua xuất sắc, tặng bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân; LĐLĐ Thành phố tặng 1 cờ thi đua cho tập thể, tặng bằng khen cho 7 tập thể và 6 cá nhân; LĐLĐ huyện tặng giấy khen cho 34 tập thể và 30 cá nhân. 

Có thể nói, với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn huyện Mê Linh đã thực sự được khẳng định, tạo được niềm tin đối với CNVCLĐ, được người sử dụng đánh giá cao. Với thành tích đạt được, LĐLĐ huyện  Mê Linh  đã vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua, ghi nhận những thành tích đạt được của LĐLĐ huyện trong năm qua. 

Thu Hà
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: