Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

Hoạt động công đoàn các Trường Đại học và Cao đẳng Hà Nội: Những đổi mới ấn tượng

Ngày đăng: 21/02/2013 | 09:16:25

Sau khi bàn giao một nửa số công đoàn cơ sở về Công đoàn Giáo dục Việt Nam, LĐLĐ Hà Nội chỉ còn 18 công đoàn Trường Đại học và Cao đẳng trực thuộc. Nhiều người đã lo số cơ sở ít, hoạt động của khối này sẽ mờ nhạt. Song, thực tế nhiệm kỳ qua đã cho thấy hoàn toàn ngược lại. Điều quan trọng là cách làm.

18 trường được chia thành 3 cụm, vừa theo địa dư hành chính, vừa một chút tương đồng về đặc điểm ngành nghề đào tạo. Cụm trưởng các cụm (luân phiên) chịu trách nhiệm về hoạt động của cụm. Thế là các cụm trưởng phấn khởi ra tay. Nào là giao lưu thể thao văn nghệ ở Cao đẳng Cộng đồng mãi tận Xuân Mai vẫn đông đủ các trường cụm 1 tham dự; nào là hội thi cắm tỉa hoa nhân ngày 8/3 của cụm 3 do Cao đẳng Du lịch chủ trì, hai năm sau mọi người vẫn còn nhắc tới với giọng hỉ hả. Bận rộn là thế mà Công đoàn Đại học Lao động Xã hội vẫn đón bằng được đội quân của Đại học Luật sang nhà “làm” mấy trận bóng bàn, cầu lông; đến khi Đại học Luật tự nhận mình yếu môn bóng chuyền thì Lao động Xã hội “ta đấu với ta” vẫn hò hét vang cả sân trường ...


Liên hoan văn nghệ năm 2011 là điểm nhấn ấn tượng nhất. Cảm ơn 3 trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Du lịch, Đại học Lao động Xã hội đã đăng cai vòng sơ khảo ở 3 cụm và Đại học Thuỷ lợi với vòng chung khảo. Những ngày ấy, không khí ở các trường sôi động biết nhường nào. Người ta bảo “thày già, con hát trẻ”. Vậy mà cô U53 vẫn xúng xính váy áo ra vào sân khấu, thày U58 giọng vẫn vút lên tưởng như đàn oocgan không theo nổi, rồi cười mãn nguyện vì được hát chứ không quan trọng được giải gì. Người ta bảo “người hạnh phúc là người được toại chí lúc trung niên”. Những lúc như thế, những thày cô ấy trông thật hạnh phúc. Họ cứ nhắc đi nhắc lại rằng: thật tuyệt vời, thật ấn tượng với hoạt động công đoàn.

Tháng 5/2012, hội trường Trường Cao đẳng Sư phạm chật cứng người tới dự hội thi Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi khối đại học và cao đẳng. 13 trường có thí sinh tham gia dự thi là những cán bộ công đoàn không chuyên, nhưng họ có “nghề” nên không chỉ thuộc bài để nói mà họ còn làm cho những kiến thức, kỹ năng về công tác công đoàn được thăng hoa qua bài thi của họ. Ai cũng bảo học được rất nhiều qua chính hội thi này và thấy công tác công đoàn thật phong phú và đầy ý nghĩa. Người được giải nhất ở hội thi của khối (Đại học Luật) đã đoạt giải nhất tại chung khảo hội thi cấp Thành phố. Đúng là “nhà có điều kiện” có khác.

Nếu như những hoạt động văn hoá thể thao thành công bởi sức cuốn hút thì những hoạt động thường xuyên lại phản ánh chiều sâu, vai trò và uy tín được nâng lên của công đoàn các trường. Hội nghị cán bộ viên chức đầu năm với những thảo luận đóng góp trí tuệ; công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ giảng viên, nhân viên cứ nâng cao dần; các quy chế được vận hành nền nếp mà trong đó công đoàn là cầu nối và chỗ dựa cho cả hai bên (lãnh đạo và cán bộ nhân viên); công tác tài chính công đoàn ngày càng được các trường coi trọng...

Cuối mỗi năm học, LĐLĐ Thành phố lại khảo sát ở từng trường, trao đổi, phân tích từng hạn chế, nhấn mạnh từng ưu thế riêng của trường, cổ vũ động viên, hướng dẫn từng cán bộ và từng chuyên đề công tác. Mỗi cuộc hội họp của khối trường là một cuộc giao lưu thú vị cả về nhiệm vụ công tác và cuộc sống. Và những tháng cuối năm 2012, Đại hội công đoàn tất cả các trường đã thật sự là một điểm mốc thời gian đánh giá sự phát triển rõ nét của hoạt động công đoàn các Trường đại học và cao đẳng trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội, là sự chuẩn bị tích cực nhất cho một nhiệm kỳ mới - nhiệm kỳ XV Công đoàn Thủ đô.

hacongdoan@gmail.com

                                                            

Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: