Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

Giao ban công tác CĐ Thủ đô quý III/2015: Tập trung chăm lo, bảo vệ người lao động

Ngày đăng: 26/10/2015 | 08:17:34

Ngày 20/10, LĐLĐ Thành phố tổ chức Hội nghị giao ban công tác công đoàn quý III năm 2015. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì hội nghị. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thông qua dự thảo Báo cáo sơ kết công tác công đoàn quý III, nhiệm vụ quý IV năm 2015; triển khai Kế hoạch sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XI CĐ Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XV CĐ Thành phố và Kế hoạch sơ kết nửa nhiệm kỳ hoạt động của UBKT CĐ các cấp; triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

Hoàn thành tốt các mặt hoạt động

Theo đó, trong quý III/2015, các cấp CĐ Thủ đô tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, hoàn thành tốt các mặt hoạt động CĐ. Nổi bật nhất là công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ và đẩy mạnh các hoạt động xã hội của CĐ.

Các cấp CĐ Thủ đô thường xuyên nắm tình hình, diễn biến tư tưởng của đoàn viên, CNVCLĐ, phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng của CNLĐ, không để tình trạng CNLĐ bức xúc dẫn đến tranh chấp lao động, đình công trái luật. LĐLĐ Thành phố đã tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật tại 166 doanh nghiệp, thu được trên 74,09 tỷ/116,44 tỷ đồng, đạt 63% tổng kinh phí nợ BHXH, từ đó làm cơ sở giải quyết các chế độ BHXH cho hàng ngàn lao động. Các cấp CĐ thành phố tích cực phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, kiểm tra thực hiện chính sách lao động nữ, kiến nghị xử phạt những đơn vị vi phạm, đặc biệt là việc chấp hành đóng kinh phí CĐ và thực hiện quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với NLĐ. Để giúp NLĐ ổn định việc làm, nhiều đơn vị đã phối hợp tổ chức ngày hội việc làm, tạo cơ hội cho người lao động tiếp cận với doanh nghiệp. Riêng LĐLĐ Thành phố đã triển khai hướng dẫn lập dự án, thẩm định cho vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm 13 dự án với tổng số tiền 2 tỷ 772 triệu đồng. Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cũng giải ngân cho 484 CNVCLĐ nghèo của 13 CĐCS vay với số tiền 4 tỷ 840 triệu đồng đưa số vốn giải ngân của quỹ tính đến hết quý III năm 2015 là 24 tỷ 30 triệu đồng cho 2403 CNVCLĐ nghèo của 97 CĐCS vay. Hầu hết các dự án cho vay có hiệu quả, đúng mục đích, tạo thêm việc làm mới, tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình đoàn viên CĐ từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng.

Cùng với chú trọng chăm lo bảo vệ NLĐ, các cấp CĐ Thủ đô cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, trong đó tập trung tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, tổ chức CĐ, chính sách pháp luật của Nhà nước, về Đại hội thi đua yêu nước Thành phố Hà Nội giai đoạn 2010-2015; làm tốt công tác giáo dục truyền thống nhân kỷ niệm 86 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam, 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các cấp CĐ Thủ đô cũng tiếp tục phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tập trung vào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo”... Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, thu kinh phí CĐ cũng được các cấp CĐ Thủ đô chú trọng, thực hiện tốt.

Tập trung chăm lo người lao động

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn nêu lên những mặt còn khó khăn, tồn tại, hạn chế trong công tác CĐ Thủ đô quý III và 9 tháng. Đó là, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tuy đã đạt tỷ lệ cao nhưng vẫn còn một số đơn vị chưa hoàn thành tiến độ. Nguyên nhân chủ yếu do các doanh nghiệp chưa thành lập CĐCS đa số là các doanh nghiệp quy mô nhỏ, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, ở một số doanh nghiệp chủ doanh nghiệp chưa hiểu, chưa hợp tác ủng hộ việc thành lập tổ chức CĐ. Đối với công tác thu kinh phí, đoàn phí CĐ cũng gặp những khó khăn tương tự. Mặc dù LĐLĐ Thành phố đã ký kết chương trình phối hợp với Cục Thuế thành phố và triển khai tới các cấp CĐ, song đến 15/10 mới có 20 đơn vị CĐ cấp trên cơ sở ký kết chương trình phối hợp, chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác CĐ Thủ đô quý III và 9 tháng. Sau khi yêu cầu các cấp CĐ Thủ đô tìm giải pháp khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến chỉ đạo trong thời gian tới, các cấp CĐ Thủ đô cần thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, các cấp CĐ Thủ đô cần tập trung phát động, đẩy mạnh thực hiện đợt thi đua cao điểm, hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2015, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp; tiến hành khảo sát lồng ghép kết quả hoạt động năm 2015 và kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XI CĐ Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XV CĐ Thành phố. Các cấp CĐ Thủ đô cần rà soát lại các chỉ tiêu còn lại để tập trung thực hiện tốt, trong đó chú trọng thực hiện tốt chỉ tiêu về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; thu kinh phí, đoàn phí CĐ; sớm xây dựng đề án vị trí việc làm; chuẩn bị tốt các điều kiện để chỉ đạo tổ chức hội nghị CBCCVC, hội nghị NLĐ và triển khai thực hiện các kết luận tại hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 14, khóa XI vừa diễn ra tại Hà Nội. Đặc biệt, Chủ tịch  Nguyễn Thị Tuyến chỉ đạo, thời điểm cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều vấn đề nhạy cảm trong quan hệ lao động, liên quan đến vấn đề lương, thưởng, thực hiện tăng lương tối thiểu mới, vì vậy các cấp CĐ Thủ đô cần chủ động nắm chắc diễn biến tư tưởng, tâm tư, tình cảm của NLĐ để kịp thời giải quyết nếu phát sinh vướng mắc. Cùng với đó, các cấp CĐ Thủ đô cũng sát sao đôn đốc doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, quan tâm trả lương, thưởng tết cho NLĐ và tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết Bính Thân cho NLĐ, nhất là tổ chức hoạt động Tết sum vầy...

Cũng tại Hội nghị, ghi nhận những đóng góp tích cực của  các cấp CĐ Thủ đô trong  thực hiện cuộc vận động ủng hộ công nhân ngành than và tỉnh Quảng Ninh bị ngập lụt năm 2015, LĐLĐ Thành phố đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể là: LĐLĐ quận Tây Hồ, LĐLĐ huyện Thanh Trì, LĐLĐ huyện Phú Xuyên, LĐLĐ huyện Mê Linh, CĐ ngành Giáo dục Hà Nội, CĐ Viên chức Thành phố và CĐ Tổng công ty vận tải Hà Nội

Ngọc Tú
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: