Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

Công đoàn thị xã Sơn Tây: “Đoàn kết- Đổi mới- Năng động- Sáng tạo, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ”

Ngày đăng: 19/12/2012 | 22:02:18

Đó là nội dung bức chướng do đồng chí Trần Văn Thực - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã trao tặng tại Đại hội Công đoàn thị xã Sơn Tây lần thứ IX.

Đại hội Công đoàn thị xã Sơn Tây đã diễn ra trong 02 ngày 03 và 04/12 với 155 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 5000 đoàn viên công đoàn.

Vì quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động

Nêu cao tinh thần “Đoàn kết- Đổi mới- Năng động- Sáng tạo”, nhiệm kỳ vừa qua, công  đoàn thị xã Sơn Tây và các CĐCS đã chủ động, tích cực tham gia quản lý, kiểm tra và giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật “vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ”.


Hàng năm, LĐLĐ phối hợp với UBND thị xã chỉ đạo, tổ chức tốt đại hội CNVC; Hội nghị cán bộ công chức và Hội nghị người lao động. Kết quả có 100%  đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, 100%  doanh nghiệp nhà nước tổ chức đại hội CNVC, 90% doanh nghiệp cổ phần và doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động. Qua Đại hội, hội nghị, các nội quy, quy chế, thoả ước lao động tập thể được xây dựng, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn, các ban thanh tra nhân dân được củng cố, kiện toàn hoặc bầu mới. Công đoàn các cơ sở đã vận động đoàn viên chấp hành tốt các nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, đã có 65,3% doanh nghiệp ngoài nhà nước và đơn vị sự nghiệp có thu xây dựng được thoả ước lao động tập thể. Phối hợp với các phòng, ban chức năng tổ chức kiểm tra hàng chục đơn vị về việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động. Tình hình an ninh trật tự trong các doanh nghiệp được bảo đảm, ít xảy ra tai nạn lao động nặng, không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công, nghỉ việc tập thể trong các doanh nghiệp. Tăng cường tư vấn pháp luật, góp phần giải quyết tốt mối quan hệ hài hoà giữa người sử dụng lao động và người lao động trong các doanh nghiệp. Các hoạt động xã hội, từ thiện, uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa… được các cấp công đoàn hưởng ứng tốt. Trong nhiệm kỳ đã vận động ủng hộ 290.102.000 đồng Quỹ xã hội công đoàn; đã trợ cấp cho 463 lượt CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 133.900.000 đồng. Hàng năm, các CĐCS nhận nuôi dưỡng thường xuyên 08 - 10 cháu là con của CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo với mức trợ cấp 100.000 đồng -300.000đồng/tháng; lập hồ sơ và hỗ trợ cho 04 đoàn viên xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” trị giá 108.000.000 đồng; khảo sát xây dựng 09 dự án triển khai cho 356 lượt hộ gia đình CNVCLĐ vay 1.300 triệu đồng từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm  và triển khai giải ngân từ quỹ trợ vốn (FEI) để phát triển kinh tế gia đình cho gần 600 CNVCLĐ vay với tổng số gần 6 tỷ đồng.

Nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS                                                                 

BCH LĐLĐ Thị xã luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, nâng cao trình độ, kỹ năng hoạt động của cán bộ công đoàn, chú trọng việc thu hút, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn, phát triển công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Tham mưu với BCĐ phát triển đoàn viên thành lập CĐCS của Thị xã chỉ đạo các phòng, ban, ngành có kế hoạch và các biện pháp phối hợp để triển khai thực hiện hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao hàng năm. Nhiệm kỳ qua đã thành lập mới 32 công đoàn cơ sở, kết nạp 2.236 đoàn viên; tiếp nhận 04 CĐCS với 113 đoàn viên, chuyển giao 05 CĐCS với 366 đoàn viên, giải thể 07 CĐCS với 26 đoàn viên.

Quan tâm công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS, đã tổ   chức tập huấn cho 870 lượt cán bộ công đoàn. UBKT đã tham mưu với Ban chấp hành LĐLĐ Thị xã xây dựng, triển khai kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý tài chính, tài sản công đoàn hàng năm; xây dựng kế hoạch và kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng đồng cấp; tăng cường công tác phối hợp kiểm tra liên ngành của Thị xã. Trong 5 năm đã kiểm tra 224 lượt CĐCS; kiểm tra CĐGD và kiểm tra đồng cấp cơ quan LĐLĐ Thị xã. Từ đó, hướng dẫn, ngăn ngừa những vi phạm trong việc thực hiện điều lệ công đoàn và chế độ chính sách ở công đoàn cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS. Tỷ lệ CĐCS đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc hàng năm là hơn 80%.

Đồng thời, LĐLĐ Thị xã và các CĐCS đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ; tổ chức các hoạt động văn nghệ thể thao, đặc biệt đã phối hợp với Nhà Văn hoá lao động Công đoàn và Cung Văn hoá Lao động hữu nghị Việt xô tổ chức được 13 buổi biểu diễn nghệ thuật “Hát cho công nhân nghe – Nghe công nhân hát”, tặng 230 suất quà trị giá 110.300.000 đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thành lập 01 Cụm Văn hoá thể thao và 01 Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân, tạo sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động. Các phong trào thi đua có tính riêng biệt, đặc thù của công đoàn đã được các cơ sở tập trung triển khai và thực hiện có hiệu quả như: Phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, viết sáng kiến kinh nghiệm…góp phần động viên CNVCLĐ thực hiện hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và toàn thị xã.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Văn Thực - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội và đồng chí Nguyễn Văn Minh - Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ Sơn Tây đã ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua của các cấp công đoàn thị xã và nhấn mạnh, LĐLĐ thị xã Sơn Tây và các CĐCS cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đưa phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn thị xã Sơn Tây tiếp tục phát triển, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội công đoàn thị xã lần thứ IX cũng như Nghị quyết Đại hội công đoàn Thành phố lần thứ XV.

Đại hội đã bầu được 19 đồng chí vào Ban chấp hành CĐ Thị xã, bầu 07 đồng chí đi dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XV, đồng chí Phùng Khắc Tuấn tiếp tục tái cử chức danh Chủ tịch và đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương tái cử chức danh Phó Chủ tịch Công đoàn thị xã Sơn Tây khoá IX.

Tin, ảnh: Phương Thảo

Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: