Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Xây dựng Công đoàn cơ sở

Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến: Hoạt động CĐ phải thực sự mang lại lợi ích cho NLĐ

Ngày đăng: 22/11/2016 | 16:22:25

Tiếp nối chương trình kiểm tra phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ Thủ đô năm 2016, sáng nay, 22/11, Đoàn kiểm tra số 1 LĐLĐ Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Đống Đa.

Hướng về cơ sở và người lao động

Theo bà Đinh Thu Huyền, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa, năm 2016, phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ quận Đống Đa tiếp tục có sự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở và người lao động. Trên cơ sở đó, LĐLĐ quận Đống Đa đã triển khai đều khắp, hiệu quả các mặt hoạt động song cũng lựa chọn tập trung vào những hoạt động trọng điểm, đó là đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.


Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi kiểm tra

LĐLĐ quận và CĐCS thường xuyên tăng cường, phát huy vai trò giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật đối  với người lao động trong các doanh nghiệp, nhất là giám sát việc thực hiện thang bảng lương, định mức lao động, quy chế trả lương, thương, nội quy lao động; giám sát việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thất nghiệp, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, công tác bảo hộ lao động, bữa ăn giữa ca v.v…

LĐLĐ quận phối hợp với cơ quan chức năng chỉ đạo các CĐCS tích cực triển khai các Nghị định của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Nhờ vậy, trong năm đã có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, 71% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị người lao động.

Song song với bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng, LĐLĐ quận Đống Đa cũng không quên quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động thông qua việc đẩy mạnh công tác xã hội từ thiện, tặng quà, trao trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vào mỗi dịp lễ, tết…Riêng trong tháng công nhân năm 2016, LĐLĐ quận đã trao trợ cấp cho 56 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 44 triệu đồng, các CĐCS trao trợ cấp cho 850 CNLĐ với số tiền trên 726 triệu đồng.

Ngoài những kết quả nói trên, phương châm hướng về cơ sở, về người lao động trong hoạt động CĐ quận Đống Đa còn được thể hiện thông qua việc đẩy mạnh các các phong trào thi đua yêu nước,  tập trung vận động  phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Năm 2016, tính đến thời điểm nay, LĐLĐ quận Đống Đa đã thành lập mới được 44/25 CĐCS với số đoàn viên phát triển mới là 2824/2500 đoàn viên, vượt chỉ tiêu được giao.

Hoạt động công đoàn phải thiết thực hơn nữa

Trao đổi tại buổi làm việc, hầu hết các thành viên đoàn kiểm tra LĐLĐ Thành phố đều đồng tình, đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ quận Đống Đa năm 2016.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đặc biệt tâm đắc với những kết quả LĐLĐ quận Đống Đa đạt được trong thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động như: tỷ lệ doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động, ký kết Thỏa ước lao động tập thể đạt cao (71% doanh nghiệp có tổ chức CĐ tổ chức hội nghị người lao động, 83% doanh nghiệp có tổ chức CĐ thương lượng, ký kết được Thỏa ước lao động tập thể); LĐLĐ quận đã phối hợp với ngành Thuế , BHXH, lãnh đạo Quận Đống Đa tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT cho người lao động…

Đồng tình với những phương hướng, nhiệm vụ mà LĐLĐ quận Đống Đa đặt ra trong năm 2017, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng nhấn mạnh thêm với LĐLĐ quận Đống Đa một số nội dung trọng tâm. Trong đó, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, năm 2017 là năm Đại hội CĐ các cấp, sau khi Thành phố ban hành Chỉ thị về tổ chức Đại hội CĐ các cấp, LĐLĐ quận Đống Đa cần sớm tham mưu với lãnh đạo quận ra Chỉ thị của quận về đại hội CĐ, tham mưu cho lãnh đạo quận tạo điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất cho công tác tổ chức Đại hội CĐ.  

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến, năm 2017 là năm được Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn chủ đề: vì quyền lợi đoàn viên CĐ, vì vậy LĐLĐ quận Đống Đa cần tiếp tục làm tốt chức năng đại diện, quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của người lao động, sao cho vai trò của tổ chức CĐ ngày càng được khẳng định, uy tín của tổ chức CĐ ngày càng được nâng cao. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam gia nhập Hiệp định TPP, hoạt động CĐ đứng trước những thời cơ nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, tổ chức CĐ nói chung, trong đó có LĐLĐ quận Đống Đa cần phải chủ động đón nhận thời cơ, vượt qua thách thức bằng cách không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng ngày càng thiết thực, hiệu quả, hướng sát hơn nữa về người lao động. “Hoạt động Công đoàn phải thực sự mang lại lợi ích cho đoàn viên CĐ và người lao động, để người lao động hiểu rõ khi vào CĐ sẽ được lợi ích gì, từ đó sẽ tự nguyện, tích cực tham gia tổ chức CĐ”- Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến nói.

Những công việc cụ thể trong năm tới để mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động theo Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến là LĐLĐ quận Đống Đa cần tiếp tục phối hợp với ngành thuế và BHXH quận để nắm tình hình doanh nghiệp, số lượng lao động thuộc diện đóng BHXH; đôn đốc việc trích nộp kinh phí CĐ, đóng BHXH cho người lao động. LĐLĐ quận cần xúc tiến thực hiện việc khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH hoặc công khai danh tính các doanh nghiệp nợ đọng BHXH quá lâu.

Song song với đó, LĐLĐ quận Đống Đa cũng cần tiếp tục phối hợp với các ban ngành chức năng, tăng cường đối thoại nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, đặc biệt là trong thời điểm cuối năm là thời điểm nhạy cảm trong quan hệ lao động vì liên quan đến các vấn đề lương, thưởng Tết.

Trước mắt, vào dịp cuối năm, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu LĐLĐ quận Đống Đa cần tập trung chăm lo tốt cái Tết cho mọi người lao động như tổ chức thăm hỏi, trao trợ cấp cho CNVCLĐ, đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức chương trình Tết sum vầy, tổ chức xe miễn phí cho CNLĐ về quê đón tết. “Các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động phải thiết thực, gọn nhẹ, không phô trương, hình thức mới có sức cuốn hút, để lại ấn tượng trong lòng người lao động”- Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh. 

Ban biên tập
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: