Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tuyên truyền giáo dục

Ra mắt cuốn “Lịch sử Công đoàn huyện Đông Anh"

Ngày đăng: 30/07/2014 | 13:54:15

Ngày 22/7, trong không khí long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2014), BCH LĐLĐ huyện Đông Anh đã chính thức ra mắt cuốn “Lịch sử Công đoàn huyện Đông Anh, giai đoạn 1945-2013”.

Thực hiện Chỉ thị 15 – CT/TW ngày 28/8/2002 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX; Chỉ thị số 17 – CT/TU ngày 6/8/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội; Chỉ thị số 14-CT/HU ngày 15/5/2008 của Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng và giáo dục truyền thống cách mạng”, nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác giáo dục truyền thống cách mạng, xây dựng giai cấp công nhân và phong trào công đoàn trong giai đoạn CNH, HĐH và hội nhập quốc tế, BCH LĐLĐ huyện Đông Anh khóa IX (nhiệm kỳ 2013-2018) đã ban hành Kế hoạch Biên soạn cuốn sách Lịch sử Công đoàn huyện Đông Anh, giai đoạn 1945-2013 và Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Ban cố vấn và Ban biên soạn cuốn sách. Ban chỉ đạo do đồng chí Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch LĐLĐ huyện làm Trưởng ban. Ban cố vấn gồm các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ công đoàn chuyên trách LĐLĐ huyện, do đồng chí Trần Hữu Đô - nguyên Chủ tịch LĐLĐ huyện làm Trưởng ban. Ban Biên soạn do đồng chí Phan Thanh Dũng – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện làm Trưởng ban.


LĐLĐ huyện đã mời Tiến sĩ Nguyễn Thị Dơn - Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội và các cộng sự công tác tại Phòng nghiên cứu lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Viện sử học Việt Nam tham gia sưu tầm tư liệu, biên soạn nội dung cuốn sách“Lịch sử công đoàn huyện Đông Anh, giai đoạn 1945-2013”.

Qua quá trình nghiên cứu, sưu tầm, trên cơ sở những tư liệu, hiện vật, các sự kiện lịch sử đã được công bố, qua gặp gỡ xác minh từ các nhân chứng lịch sử, sau khi xây dựng nội dung Đề cương cũng như toàn bộ bản thảo, Ban chỉ đạo đã tiến hành tổ chức Hội thảo khoa học với sự tham gia của đại diện Ban Tuyên giáo Huyện ủy, các đoàn thể chính trị - xã hội, các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Ban cố vấn, Ban biên soạn và những người có am hiểu về lịch sử, tâm huyết với phong trào công nhân và tổ chức công đoàn trên địa bàn huyện để lấy ý kiến xác minh tư liệu, sơ thẩm nội dung cuốn sách.

Sau khi hoàn thành nội dung bản thảo, LĐLĐ huyện đã báo cáo và được Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đông Anh, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thẩm định và  cho phép xuất bản. Được sự hợp tác, giúp đỡ nhiệt tình của Nhà xuất bản Hà Nội, sau khi biên tập, cuốn sách đã được in 1.000 cuốn, nộp lưu chiểu quý III năm 2014.

Cuốn sách dày 252 trang, bìa cứng trang trọng, khổ 14.5 x 20.5 cm. Bìa mặt trước của cuốn sách được in ảnh di tích đền Cổ Loa - một di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt, bìa sau được in ảnh khu Công nghiệp Bắc Thăng Long – một khu công nghiệp hiện đại tiêu biểu cho sản xuất trong thời kỳ CNH - HĐH.

Nội dung cuốn sách gồm 5 chương, tập trung dựng lại bức tranh khái quát về lịch sử cách mạng và phát triển của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn huyện Đông Anh trong suốt thời kỳ 1945-2013, nêu được những đặc điểm và quá trình hoạt động, phát triển cũng như những phong trào tiêu biểu, thành tích nổi bật trong hơn nửa thế kỷ qua (nhất là 35 năm giai đoạn từ 1978 đến nay). Ngoài những nội dung trên, cuốn sách có phần Phụ lục gồm các bảng biểu thống kê và ảnh tư liệu bổ trợ, thuyết minh cho những mốc sự kiện và những hoạt động tiêu biểu của tổ chức công đoàn trong từng giai đoạn cách mạng.

Tuy nhiên, do những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: sự hạn chế về nguồn tư liệu văn bản còn được lưu trữ không đầy đủ do mất mát trong quá trình lịch sử; nhiều nhân chứng lịch sử không còn nữa..., chắc chắn, cuốn sách không tránh khỏi những thiếu sót. Ban Biên soạn rất mong nhận được sự thông cảm và những ý kiến đóng góp của quý vị để lần tái bản sau cuốn sách được hoàn thiện hơn.

Trong giờ phút trang trọng của Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, BCH LĐLĐ huyện Đông Anh chính thức công bố, phát hành và trao tặng cuốn sách “Lịch sử Công đoàn huyện Đông Anh, giai đoạn 1945-2013” nhằm quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa, truyền thống yêu nước trong các giai đoạn lịch sử hào hùng của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn huyện Đông Anh.

Phát biểu trong Lễ ra mắt cuốn Lịch sử công đoàn, Thường trực LĐLĐ huyện thay mặt BCH LĐLĐ huyện và CNVCLĐ huyện Đông Anh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đông Anh; sự hợp tác của Nhà xuất bản Hà Nội, đặc biệt là của TS. Nguyễn Thị Dơn và các cộng sự đã nhiệt tình phối hợp chặt chẽ cùng Ban chỉ đạo trong quá trình sưu tầm, biên tập, in ấn và xuất bản cuốn sách; trân trọng cảm ơn Ban lãnh đạo, BCH công đoàn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã cung cấp tài liệu và có hỗ trợ kinh phí cho việc xuất bản cuốn sách; trân trọng cảm ơn các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, LĐLĐ huyện, các đồng chí nguyên cán bộ chuyên trách cơ quan LĐLĐ huyện qua các thời kỳ đã giúp đỡ, đóng góp ý kiến, tham gia biên soạn nội dung cuốn sách lịch sử này.

Cuốn “Lịch sử Công đoàn huyện Đông Anh, giai đoạn 1945 – 2014” là một công trình khoa học tổng kết đánh giá những vấn đề về lịch sử hình thành và phát triển của phong trào CNVCLĐ và công đoàn huyện Đông Anh qua những chặng đường lịch sử dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Đồng hành cùng lịch sử dân tộc và quá trình đấu tranh xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước, đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức công đoàn huyện Đông Anh luôn phát huy bản chất cách mạng kiên cường, đoàn kết sáng tạo trong lao động sản xuất, từng bước phát triển, trở thành lực lượng quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước. Bên cạnh đó cũng nêu bật những giá trị văn hóa, truyền thống đấu tranh cách mạng, lao động sản xuất; khẳng định sự phát triển lớn mạnh và những đóng góp to lớn của tổ chức công đoàn, phong trào CNVC và người lao động huyện Đông Anh trong gần 70 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam được tái hiện trong những trang sử vẻ vang. Đồng thời, rút ra những bài học kinh nghiệm bổ ích và thiết thực cho hiện tại và tương lai, giúp cán bộ, CNVCLĐ Đông Anh thêm tự hào về quá khứ vẻ vang và ra sức phát huy truyền thống anh hùng trong sự nghiệp xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Phan Thanh Dũng
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: