Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tuyên truyền giáo dục

Người bác sỹ - đoàn viên Công đoàn viên hết mình vì sức khỏe nhân dân

Ngày đăng: 01/07/2015 | 20:41:55
Năm 2015, Bác sỹ Phùng Văn Dực - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thái Hòa,  đoàn viên công đoàn Trạm Y tế xã Thái Hòa thuộc Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Ba Vì, được UBND huyện Ba Vì khen thưởng danh hiệu “Người tốt việc tốt”. 

Tôi đã gặp anh tại Trạm Y tế xã Thái Hòa khi anh đang khám bệnh cho một cháu gái  bị đau bụng. Anh bảo đó là việc làm thường xuyên của anh, bởi tuy là Trạm Y tế tuyến cơ sở, nhưng ngày nào cũng có vài chục bệnh nhân được anh khám bệnh, nhất là những khi thời tiết giao mùa. Tâm sự với tôi về nghề anh cho biết: Năm 1987, anh đi học Y sỹ tại trường Trung cấp Y Sơn Tây, sau đó, anh học chuyên khoa khóa 5 y học dân tộc quân đội và sau này là trường Đại học Y Thái Bình.


Suốt những năm khám chữa bệnh cho nhân dân, anh luôn tâm niệm một điều là mình muốn khám chữa bệnh tốt, mình luôn phải tự học hỏi từ thực tiễn và luôn tham gia các khóa đào tạo chuyên khoa, vì vậy anh đã học các chuyên khoa về siêu âm, ngoại, chấn thương - chỉnh hình, điện tim. Anh cho biết, làm Bác sỹ ở tuyến cơ sở, có nhiều ca, Bác sỹ phải xử lý nhanh để bệnh nhân hồi phục sức khỏe dần và chuyển lên tuyến trên. Anh nhớ một lần, anh Nguyễn Trung Thành ở thôn Trung Hà được đưa đến Trạm Y tế khi bị ong đốt, lúc đó bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê, vệ sinh mất tự chủ, mạch nhanh. Đây là trường hợp không được xử lý nhanh, chuẩn xác sẽ dẫn đến nguy hiểm về tính mạng. Với kinh nghiệm lâu năm, anh đã tiến hành truyền nước để giải độc và sau 3 tiếng, anh Thành đã tỉnh và sau khi được chăm sóc, sức khỏe của anh đã dần hồi phục. Rồi trường hợp vào khoảng 9 đến 10 giờ đêm, anh Nguyễn Văn Đạt, do nhà làm nghề may, kim khâu chưa được thu dọn trên giường, anh này đã quỳ vào kim khâu, đến Trạm Y tế để khám, điều trị. Với sự vững vàng về tay nghề, anh Dực đã mổ lấy được kim ra, vì vậy anh Đạt không phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Trường hợp nữa mới xảy ra vừa qua, là cháu Nguyễn Công Thành mới 2 tuổi, bị uống nước khi xuống ao, đưa đến Trạm, anh Dực cũng đã sơ cứu thành công và cháu trở lại bình thường. Đó là vô vàn những trường hợp mà gần chục năm qua khi làm Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thái Hòa, Bác sỹ Dực gặp phải. Anh kể có lần, 3 trường hợp bị sốc thuốc do tiêm chích ma túy được đưa đến Trạm, người khác thì ghê, chứ anh không ghê những trường hợp này, anh đã sơ cứu thành công những trường hợp này. Anh cho biết, Trạm Y tế xã Thái Hòa đến nay đã đạt Trạm Y tế đạt chuẩn Quốc Gia giai đoạn 2. Nếu như nhiều Trạm Y tế xã ở huyện Ba Vì nhiều năm chỉ có vài nghìn lượt người đến khám chữa bệnh trong một năm, thì trong rất nhiều năm qua, Trạm Y tế xã Thái Hòa một năm khám chữa bệnh cho hàng chục nghìn lượt người. Tức là gấp 1,2 lần theo chỉ tiêu đề ra về việc thu hút bệnh nhân đến khám.

Không những bệnh nhân là người Thái Hòa mà nhiều bệnh nhân ở xã Phú Sơn, Hồng Đà thuộc huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ biết được tay nghề của anh, cũng như sự nhiệt tình của anh đã đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã.

Với vai trò là người quản lý, anh Dực còn tổ chức phối hợp thường xuyên với Đài Truyền Thanh xã, liên kết tốt với Y tế thôn để cùng nhau tuyên truyền dịch bệnh, các bệnh phát sinh theo mùa để nhân dân phòng tránh. Xã Thái Hòa nhiều năm liền không có dịch bệnh phát sinh, Trạm Y tế luôn thực hiện tốt 36 chương trình Y tế Quốc Gia, luôn đứng đầu trong tốp của huyện, bản thân anh Dực nhiều năm liền được Ủy ban Nhân dân huyện khen thưởng. Anh Trần Lê Minh, cán bộ xã Thái Hòa cho biết: Bản thân anh và những người trong xã Thái Hòa luôn trân trọng những việc mà Bác sỹ Dực đã làm, bởi anh luôn nhiệt tình, không quản ngại khó khăn ở tuyến cơ sở còn nhiều khó khăn, chăm sóc và điều trị cho những người bệnh khi đến với Trạm Y tế xã Thái Hòa.

Có thể nói, với tấm lòng của môt người Bác sỹ, anh Dực đã không ngừng nỗ lực để học tập, rèn luyện, nâng cao tay nghề để khám, chữa bệnh cho người dân Thái Hòa ngày một tốt hơn trong suốt những năm qua. Sự yêu mến, kính trọng của người dân đã nói lên anh là một Bác sỹ hết lòng vì nhân dân. 

Hồng Đạt
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: