Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tuyên truyền giáo dục

Một cuộc thi và nhiều cái được

Ngày đăng: 17/12/2013 | 08:41:13

Tôi đến làm giám khảo một cuộc thi ở công đoàn cơ sở Tập đoàn Phú Thái. Và ở đó, rất nhiều điều tâm đắc tôi muốn chia sẻ với các bạn cán bộ công đoàn. “Viết về Tập đoàn nhân dịp 20 năm thành lập” là tên gọi cuộc thi này.

Chỉ hơn một chục bài viết văn xuôi và nhiều hơn thế một chút là số bài văn vần. Tôi gọi là văn vần vì chỉ vài bài trong số đó đạt được tiêu chuẩn gọi là thơ. Nhưng thế mới đúng thực tế. Anh chị em cán bộ công nhân viên, người thì làm kế toán hoặc văn phòng, người làm bán hàng, người làm dịch vụ, người thì kho quỹ. Văn từ của họ mộc  mạc, thật đến chân thành nhưng giàu cảm xúc bởi họ sống thật, tình cảm thật. Cái tuổi đã lâu rồi xa chuyện sách đèn thì ngòi bút sẽ có lắm ba via là lẽ thường tình. Vậy mà cuộc thi đã thành công.

Người sống trọn 20 năm với Tập đoàn, từ những ngày đầu sơ khai, thì đầy đặn những cảm xúc theo từng bước đi, lúc thăng lúc trầm và ấn tượng ngày càng sâu đậm qua mỗi mùa thu kỷ niệm. Người có vài năm gắn bó thì rộn ràng con tim bởi đang hăng say nhập cuộc với nhiệt huyết của tuổi trẻ. Người có mươi năm theo nghiệp cũng có đủ thông tin để đưa vào bài viết của mình về những cảm kích, những cống hiến giải pháp đưa doanh nghiệp tiến lên. Xúc động nhất là bài thơ của một người tìm thấy niềm vui trong công việc, tìm thấy hạnh phúc lứa đôi ở nơi này và còn dự định cho thế hệ sau của nhà mình sẽ gắn bó với doanh nghiệp trong tương lai. Bài thơ ấy vừa sâu sắc về ý thơ, vừa nuột nà về câu chữ và đã được giải nhất. Song, điều bất ngờ là tác giả của nó là một người nhân viên coi kho.

Giáo dục được truyền thống. Đọc được tình cảm và niềm tin. Đo đếm được sở trường của cá nhân. Chấm điểm được hoạt động công đoàn. Đó là những cái được từ cuộc  thi này. Nhưng hơn hết, đó là nguồn cổ vũ tinh thần hăng hái, quyết tâm của đông đảo anh chị em trong lao động, thông qua những khẩu hiệu hành động, những lời cam kết từ đáy lòng được thể hiện trong các bài viết. Và điều này thì chắc chắn Ban lãnh đạo Tập đoàn rất mong muốn, không thể không cám ơn công đoàn, không thể không ủng hộ công đoàn.

Ai cũng từng có một thời đèn sách với văn chương. Và từ sâu thẳm, viết một chút để được trải lòng mình âu cũng là niềm vui của cuộc đời./.

Hacongdoan
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: