Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tuyên truyền giáo dục

Hội thi “Điều dưỡng trưởng giỏi – thanh lịch” ngành Y tế Hà Nội

Ngày đăng: 13/10/2014 | 19:29:20

Tối ngày 8/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành tổ chức vòng Chung khảo Hội thi “Điều dưỡng Trưởng giỏi – thanh lịch” ngành Y tế Hà Nội năm 2014.

Tới dự có PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; TS Nguyễn Khắc Hiền, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; đồng chí Trịnh Huy Toàn, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cùng đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục Bộ Y tế và lãnh dạo Sở Y tế một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

Có thể khẳng định, đội ngũ Điều dưỡng là lực lượng lao động chủ chốt của ngành Y tế, đóng góp quan trọng trong hoạt dộng chuyên môn của ngành trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Công việc của Điều dưỡng được khái quát là quy trình thực hiện một loạt các hoạt động theo kế hoạch đã được định trước trực tiếp hướng tới một kết quả riêng biệt, nhằm ngăn ngừa, giảm bớt, hạn chế những khó khăn của bệnh nhân, làm thoả mãn các nhu cầu và lợi ích của người bệnh trong mọi hoàn cảnh. Còn đối với Điều dưỡng trưởng, vai trò trách nhiệm của họ trực tiếp điều hành đội ngũ Điều dưỡng viên là lực lao động đông đảo trong các cơ sở Y tế về ý thức xây dựng môi trường Bệnh viện thân thiện, từ đó khơi dậy lương tâm, ý thức tự giác, sự đồng cảm sẻ chia cũng như đề cao tình đồng chí, đồng nghiệp và sự tôn vinh của xã hội đối với người Thầy thuốc.

Với mục đích kiểm tra, bổ sung kiến thức mới, hoàn thiện khả năng phán đoán, sự khéo léo tế nhị, có kinh nghiệm và nhạy bén, hoàn thiện kỹ năng  thái độ trong nghệ thuật giao tiếp ứng xử cho đội ngũ Điều dưỡng trưởng trong toàn ngành Y tế Hà Nội nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng trong công tác chỉ đạo, điều hành đội ngũ Điều dưỡng viên trong công tác phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn; vòng Chung khảo Hội thi “Điều dưỡng trưởng giỏi – thanh lịch” ngành Y tế Hà Nội năm 2014 có 219 thí sinh tham gia được lựa chọn từ hàng nghìn Điều dưỡng trưởng đang làm việc trong các cơ sở Y tế Thủ đô thông qua Hội thi cấp cơ sở được tổ chức từ đầu năm 2014. Hội thi “Điều dưỡng trưởng giỏi – thanh lịch” được Bộ Y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam chỉ đạo tổ chức từ năm 2014. Đây là một trong những hoạt động vừa mang tính đặc thù ngành nghề, đồng thời cũng là dịp để đội ngũ Điều dưỡng viên nói chung, đặc biệt là Điều dưỡng trưởng trong toàn ngành có cơ hội được tôn vinh, gặp gỡ giao lưu với đồng nghiệp, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi thêm những kiến thức mới, kỹ năng thái độ ứng xử, hoàn thiện Y đức trong phục vụ, chăm sóc người bệnh. Bên cạnh đó, Hội thi còn tạo nên một phong trào thi đua sâu rộng hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành Y tế (27/2/1955 – 27/2/2015), đồng thời cụ thể hóa Thông tư 07/2014/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở Y tế gắn với tiếp tục đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các cơ sở khám chữa bệnh, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực, thực hiện tốt hơn công tác khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Chương trình của Hội thi được chia 03 phần thi chính, phần thi Lý thuyết và Thực hành được tổ chức ngày khai mạc 26/9, riêng phần thi Ứng xử được tổ chức trong ngày thi Chung kết. Trong phần thi Ứng xử, các thí sinh bốc thăm và trả lời câu hỏi của Ban Tổ chức đưa ra với những tình huống nhằm giải quyết bốn mối quan hệ của Điều dưỡng trưởng với người bệnh, đồng nghiệp, người nhà bệnh nhân cũng như xã hội và với chuyên môn. Các tình huống, câu hỏi ứng xử thể hiện những kỹ năng, nghệ thuật giao tiếp ứng xử hằng ngày trong cuộc sống và những quy định trong Quy tắc ứng xử 12 điều Y đức do Bộ Y tế ban hành. Đây là nội dung thi quan trọng bởi, trong nghệ thuật giao tiếp ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đội ngũ Điều dưỡng là những người trực tiếp tiếp xúc, điều trị bệnh nhân, ngoài việc luôn tuân thủ chính xác các thao tác kỹ thuật điều trị cấp cứu, phục vụ, thì thái độ ứng xử, cử chỉ tận tình của Điều dưỡng sẽ giúp cho người bệnh tinh thần thêm lạc quan để vượt qua nỗi đau về thể xác.

Sau một buổi tối làm việc khẩn trương và trách nhiệm, Hội thi “Điều dưỡng trưởng giỏi - thanh lịch” ngành Y tế Hà Nội năm 2014 đã thành công tốt đẹp. Ban Tổ chức đã trao 01 giải đặc biệt; 01giải Nhất; 03 giải Nhì; 04 giải Ba, 11 giải Khuyến khích và 06 giải chuyên đề cho các thí sinh có phần dự thi xuất sắc. Đặc biệt, 20 thí sinh lọt vào vòng Chung khảo của hội thi đã được Công đoàn Ngành trao 20 suất quà, mỗi suất trị giá 200.000 đồng. Đây là sự ghi nhận, động viên của Công đoàn Ngành đối với đội ngũ Điều dưỡng trưởng ngành Y tế Thủ đô trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. 

Trịnh Huy Toàn
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: