Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tuyên truyền giáo dục

Hội thi “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên Việt Nam” Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long

Ngày đăng: 12/04/2013 | 14:27:14

Sáng ngày 10/4, Công đoàn bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long phối hợp với Ban Giám đốc bệnh viện tổ chức Hội thi “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của Điều dưỡng viên Việt Nam” năm 2013. Tới dự có Thạc sĩ Phạm Đức Mục, Phó cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam; đồng chí Hoàng Thúy Hải, Phó chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.

Nghề Y nói chung, nghề Điều dưỡng nói riêng được phân biệt với các nghề khác bởi nghĩa vụ đạo đức nghề nghiệp mang tính đặc thù, đó là: chăm sóc, điều trị, cứu người, làm giảm nhẹ sự đau đớn của con người do bệnh tật và do các can thiệp y tế. Để hoàn thành nghĩa vụ nghề nghiệp đối với sự ủy thác của xã hội, Điều dưỡng viên phải vừa giỏi về chuyên môn, vừa phải có đạo đức nghề nghiệp. Tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp là nền tảng nghề điều dưỡng.


Nghề điều dưỡng đậm đà tính nhân văn. Thiên chức nghề nghiệp của Điều dưỡng viên là chăm sóc, hướng dẫn và giúp người bệnh trong các hoạt động hàng ngày như vệ sinh, ăn, uống, phục hồi… nếu không thân thiện thì sẽ không đạt được sự hợp tác của người bệnh và không thể làm tốt được nhiệm vụ. Có thể khẳng định mọi người dân ở mọi giai đoạn của cuộc đời từ lúc sinh ra cho tới khi qua đời đều cần sự chăm sóc điều dưỡng. Điều dưỡng viên vừa là người đầu tiên đón một em bé chào đời lại là cũng là người cuối cùng chứng kiến người bệnh trút hơi thở cuối cùng. Vì vậy, Điều dưỡng viên phải xây dựng mối quan hệ thân thiện với người bệnh để người bệnh tin tưởng, giúp người bệnh vơi đi nỗi đau bệnh tật và yên tâm điều trị.

Theo ông Phạm Đức Mục, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Phó chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam thì: Bộ Chuẩn năng lực cơ bản của Điều dưỡng Việt Nam được cấu trúc theo khuôn mẫu chung của điều dưỡng khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ASEAN để đáp ứng yêu cầu của khu vực và để dễ so sánh với chuẩn năng lực điều dưỡng các nước. Tài liệu chuẩn năng lực cơ bản điều dưỡng Việt Nam được cấu trúc thành 3 lĩnh vực, 25 tiêu chuẩn và 110 tiêu chí. Mỗi lĩnh vực thể hiện một chức năng cơ bản của người điều dưỡng. Trong tài liệu này được chia thành 3 lĩnh vực là: năng lực thực hành, quản lý chăm sóc và phát triển nghề, luật pháp và đạo đức điều dưỡng. Mỗi tiêu chuẩn thể hiện một phần của lĩnh vực và bao hàm một nhiệm vụ của người điều dưỡng. Mỗi tiêu chí là một thành phần của tiêu chuẩn. Một tiêu chí có thể áp dụng chung cho các tiêu chuẩn và các lĩnh vực.

Hội thi “Chuẩn đạo đức nghề nghiệp của Điều dưỡng viên Việt Nam” của bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long do Công đoàn bệnh viện phối hợp tổ chức đã thu hút hơn 100 Điều dưỡng viên đến từ 21 khoa Lâm sàng và Cận lâm sàng tham gia. Đây là những nhân viên Y tế hàng ngày trực tiếp chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân. Các thí sinh tham dự hội thi phải bốc thăm trả lời các câu hỏi tình huống liên quan tới các kỹ năng, thao tác chuyên môn trong quá trình điều trị, chăm sóc người bệnh theo Y lệnh của Bác sĩ; đồng thời xử lý các tình huống trong giao tiếp ứng xử, đặc biệt là đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 02 giải nhất, 03 giải nhì, 05 giải ba và 07 giải khuyến khích cho các tập thể, và cá nhân có phần dự thi xuất sắc.

Hội thi là một trong các hoạt động được Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt nam phối hợp đạo chỉ đạo tổ chức từ cấp cơ sở, cấp ngành và Chung khảo toàn quốc nhằm đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử 12 điều Y đức của người Thầy thuốc hướng tới kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5); sơ kết hai năm thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trịnh Tố Tâm 
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: