Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tuyên truyền giáo dục

Hội nghị giao ban Dư luận xã hội LĐLĐ Thành phố tháng 04/2015

Ngày đăng: 26/04/2015 | 19:38:46

Ngày 16/3, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác dư luận xã hội khối CNVCLĐ Thủ đô tháng 4 năm 2015. Đồng chí Ngô Văn Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị, nhiều vấn đề dư luận CNVCLĐ Thủ đô quan tâm đã được các đồng chí cộng tác viên phản ánh.

Về tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII: Dư luận CNVCLĐ Thủ đô cho rằng, công tác chuẩn bị của các cấp ủy Đảng hết sức chu đáo, công tác chỉ đạo Đại hội sâu sát nên Đại hội cấp chi bộ và Đảng bộ các cơ sở trên địa bàn thành phố đã thành công tốt đẹp. Tuy nhiên, dư luận cũng băn khoăn về những nhận định đánh giá trong báo cáo chính trị các cấp như: cụm từ “một bộ phận cán bộ đảng viên suy thoái đạo đức” .

Dư luận vui mừng với chủ trương tinh giản biên chế theo Nghị quyết hội nghị BCH TW Đảng lần thứ 10 (khóa XI) và mong muốn chủ trương sớm được triển khai, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị, đặc biệt trong các đơn vị hành chính sự nghiệp.

Dư luận mong muốn thời gian tới, các cấp ủy Đảng tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị để Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở đạt chất lượng, hiệu quả và thành công tốt đẹp.

Về thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị: dư luận đánh giá, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được các cấp công đoàn Thủ đô nghiêm túc triển khai thực hiện, với những nội dung thiết thực, gắn việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết TW4, đặc biệt có tác dụng đối với đội ngũ cán bộ đảng viên các cấp trong việc học Bác nói đi đôi với làm, trách nhiệm, gương mẫu trước quần chúng nhân dân. Dư luận mong muốn, các cấp ủy Đảng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ đảng viên được thực hiện thường xuyên, hiệu quả, thiết thực.

Về vấn đề cây xanh trên địa bàn thành phố: dư luận đang tiếp tục quan tâm và lắng nghe về kết luận của đoàn thanh tra và mong muốn những hành vi vi phạm cần được xử lý nghiêm khắc.

Về chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: dư luận quan tâm theo dõi những thông tin tuyên truyền về những buổi gặp gỡ tiếp xúc cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các nhà lãnh đạo cấp cao Trung quốc về vấn đề Biển Đông và những vấn đề khác … trong khi Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động đổ cát, xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông. Dư luận tin tưởng và mong muốn Đảng, Nhà nước Việt Nam sẽ có những giải pháp phù hợp để ngăn chặn, đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước ta.

Về thực hiện các chế độ chính sách an sinh xã hội của Nhà nước: Dư luận đồng tình cao đối với việc Nhà nước triển khai thực hiện việc tăng lương cho đối tượng người lao động có thu nhập thấp (hệ số dưới 2,34) và người lao động nghỉ hưu. Dư luận mong muốn Nhà nước tiếp tục quan tâm cải cách tiền lương, thưc hiện việc tăng lương theo lộ trình đảm bảo đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Dư luận quan tâm đến Điều 60 Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực từ 1/1/2016 và Luật BHYT năm 2014 hiệu lực từ 1/1/2015 và đồng tình với chủ trương của Chính phủ kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60: Bảo hiểm xã hội một lần, để người lao động tham gia BHXH chưa đủ điều kiện về hưu, nếu có nguyện vọng, được thanh toán BHXH một lần.

Về vấn đề BHYT gia đình - Luật BHYT 2014 khó thực hiện bởi người lao động nghèo đủ điều kiện được mua BHYT lại không đủ chi phí mua BHYT, người có nhu cầu lại không đủ điều kiện để mua BHYT, vì vậy chưa giải quyết được vấn đề “toàn dân tham gia BHYT”.

Dư luận quan tâm đến dự thảo sửa đổi Luật Hình sự, về dự thảo sửa “tội danh tử hình” đối với “tội tham nhũng”, dư luận cho rằng “tội danh tham nhũng” cần được so sánh ngang với “tội danh buôn bán ma túy”; “tội danh tham nhũng” đáng lên án, đáng xử nặng.

Về tình hình trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô: Dư luận các cơ quan hành chính sự nghiệp thông tin: hiện nay trên địa bàn thành phố có một số nhóm người lấy danh nghĩa đại diện các cơ quan đoàn thể thành phố và trung ương bán sách, làm ảnh hưởng đế uy tín các đơn vị, cơ quan, đoàn thể. Dư luận mong muốn, thành phố cần có biện pháp rà soát chấn chỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Minh - Ủy viên BTV, trưởng ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp thu ý kiến phản ánh của các đồng chí cộng tác viên DLXH. Đồng thời, định hướng nhiệm vụ của Liên đoàn Lao động thành phố tháng 5/ 2015 - Tháng Công nhân đối với đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội thành phố:  Để thực hiện tốt Tháng Công nhân năm 2015 với chủ đề: “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống  của người lao động”; các cấp công đoàn Thành phố sẽ tập trung vào nội dung:

Tổ chức thực hiện thật tốt những nội dung của Hướng dẫn số 09-HD/LĐLĐ ngày 26/3/2015 của Liên đoàn Lao động thành phố hướng dẫn tổ chức các hoạt động trong “Tháng Công nhân” năm 2015: tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ; tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; nâng cao chất lượng tổ chức công đoàn cơ sở và đoàn viên, phát triển đoàn viên công đoàn và thành lập CĐCS mới.

Đi sâu sát tình hình CNVCLĐ và cơ sở, nắm bắt kịp thời tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, bức xức của CNVCLĐ, phản ảnh và phối hợp kịp thời với các cơ quan đơn vị chức năng giải quyết, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Ngô Ngọc Thủy
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: