Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tuyên truyền giáo dục

Giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn giữa 3 tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Hải phòng

Ngày đăng: 09/06/2014 | 08:41:48

Trong 03 ngày, từ 03 - 05/6, tại tỉnh Quảng Ninh - thành phố du lịch tươi đẹp và mến khách đã diễn ra hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn ba tỉnh, thành phố Hà Nội- Quảng Ninh- Hải Phòng. Đây là hoạt động thường niên luân phiên trong khuôn khổ chương trình kết nghĩa của LĐLĐ ba tỉnh, thành phố đã được duy trì thực hiện tự nhiều năm nay.

Hoạt động lõi của cuộc giao lưu năm nay là hội thảo với chủ đề “Công đoàn đồng hành với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”. Dự và đồng chủ trì hội thảo có đồng chí Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Đỗ Mạnh Hiến - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hải Phòng, đồng chí Đặng Minh Thuần - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, trưởng, phó các ban, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc LĐLĐ ba tỉnh, thành phố. Sau phát biểu khai mạc hội thảo của đồng chí Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh - đơn vị đăng cai - là các bài phát biểu, các ý kiến trao đổi của các đại biểu cùng tham dự hội thảo. Trước hết, các ý kiến đều tập trung khẳng định: chủ đề hội thảo năm nay do LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đề xướng rất có ý nghĩa, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, khi nền kinh tế đất nước ta hiện nay và SXKD của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, đang cơ cấu lại để tìm kiếm sự phát triển bền vững. Trong điều kiện đó, việc phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, để công đoàn đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp cùng tiến đến sự phát triển bền vững là rất cần thiết. Các ý kiến thống nhất nhận định: nhân tố đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp chính là nhân tố người lao động. Vì vậy, công đoàn đồng hành cùng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp là làm cho người lao động được chăm lo, quan hệ lao động trong doanh nghiệp luôn được giữ hài hòa, ổn định, tiến bộ. Các ý kiến đã nêu một số giải pháp các cấp công đoàn ba tỉnh, thành phố đã, đang và sẽ tập trung làm tốt hơn trong thời gian tới là:

     Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, trong đó chú ý tư vấn, tuyên truyền không chỉ cho người lao động mà cả người sử dụng lao động, chú ý các hình thức tuyên truyền tư vấn trực tiếp, tuyên truyền miệng,   các hoạt động tuyên truyền theo hình thức sân khấu hóa sau giờ thứ 8, xây dựng điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, chiếu phim, biểu diễn văn nghệ phục vụ công nhân lao động ở các khu công nghiệp, duy trì hoạt động ở các cụm văn hóa thể thao, tổ chức các liên hoan,   hội diễn văn nghệ, hội khỏe, thi đấu thể thao trong công nhân viên chức lao động; tăng cường nắm bắt tư tưởng, tình hình dư luận trong CNVCLĐ.

     Chủ động đề xuất, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND tỉnh, thành phố ký các chương trình phối hợp hoạt động, nhất là trong việc kiểm tra doanh nghiệp thực hiện các chế độ, chính sách, pháp luật lao động về BHXH, bảo hiểm y tế, đối thoại với công nhân, thành lập các công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp, đóng kinh phí công đoàn, xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ công nhân trong các khu công nghiệp như: nhà ở, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa công nhân, tổ chức và khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu         biểu trong các phong trào thi đua trong CNVCLĐ… Vận động doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm xã hội trong việc xây nhà ở cho công nhân, chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, đưa công nhân về quê    đón    Tết…

     Duy trì và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua trong CNVCLĐ như phong trào thi đua lao động giỏi, công nhân giỏi, sáng kiến sáng tạo, giỏi việc nước - đảm việc nhà, phong trào “Xanh, sạch, đẹp - bảo đảm an toàn  vệ sinh lao động", vệ sinh môi trường, phong trào thi đua liên kết kinh tế, xây dựng nông thôn mới, phát động tháng công nhân, xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa… Chú ý khâu phát động, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn   phong trào, giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong thực tế, sơ kết, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, khen thưởng khách quan, dân chủ, tạo động lực cho phong trào thi đua phát triển…

     Tiếp tục thực hiện các biện pháp vận động, tuyên truyền để phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp, nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn các cấp, thu kinh phí công đoàn của các doanh   nghiệp, kể cả doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn…

Trong chương trình giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn, ba LĐLĐ tỉnh, thành phố đã có chuyến thăm huyện đảo Cô Tô thuộc tỉnh Quảng Ninh. Tại đây, đoàn đã đến dâng hương viếng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm và giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Cô Tô, thăm đảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô. 

    

     Trong không khí thân mật, thắm tình đồng chí, các đại biểu dự giao lưu ba tỉnh, thành phố đã cùng nắm tay hát vang những bài hát ca ngợi tổ chức   CĐVN, giai cấp CNVN, quê hương đất cảng, đất mỏ thân yêu và Thủ đô Hà Nội, niềm tin yêu, hy vọng; tặng hoa, quà chúc mừng đồng chí Đỗ Thị Lan - nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh chuyển công tác, đồng chí Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh.


Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: