Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tuyên truyền giáo dục

Giao ban Dư luận xã hội LĐLĐ Thành phố tháng 9/2015

Ngày đăng: 16/10/2015 | 08:23:30

Ngày 6/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác dư luận xã hội khối CNVCLĐ Thủ đô tháng 9 năm 2015. Đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.

Nhiều vấn đề dư luận CNVCLĐ Thủ đô quan tâm trong tháng 9/2015 đã được các đồng chí cộng tác viên phản ánh.

Về Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII

Dư luận CNVCLĐ Thủ đô đang tập trung hướng về Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và cho rằng đây là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn của toàn thể cán bộ, đảng viên, CNVCLĐ và nhân dân Việt Nam. Dư luận mong muốn Đảng tiếp tục đường lối đổi mới, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Dư luận mong muốn Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIVI, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII quan tâm cơ cấu đại biểu là công nhân trực tiếp sản xuất, thể hiện sự quan tâm của Đảng tới đội ngũ CNVCLĐ, giai cấp công nhân Việt Nam.

Về tình hình trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô

Dư luận đang rất băn khoăn lo lắng về tình hình an toàn giao thông, công tác điều tiết giao thông của các ngành chức năng trên địa bàn thành phố thời gian qua, hiện tượng ùn tắc cục bộ thường xuyên diễn ra vào giờ cao điểm (đặc biệt trên các tuyến đường đang thi công tuyến đường sắt trên cao), ảnh hưởng lớn đến đời sống, công tác của nhân dân, gây lãng phí xã hội lớn. Dư luận mong muốn, các sở, ngành chức năng, đoàn thể chính trị xã hội cần phối hợp đồng bộ trong công tác tuyên truyền an toàn giao thông.      

Dư luận cũng đang băn khoăn trước việc ngôi nhà cổ 107 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội bị đổ sập, gây thiệt hại cả về vật chất lẫn con người, dư luận cho rằng hiện nay trên địa bàn thành phố có đến hàng trăm ngôi nhà tương tự như ngôi nhà 107 Trần Hưng Đạo có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, mong muốn thành phố và các cơ quan chức năng cần quan tâm rà soát, đôn đốc, cải tạo, sửa chữa, tránh thiệt hại, đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân.

Dư luận đồng tình và đánh giá cao về quan điểm chỉ đạo của đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tiếp tục đàm phán, tham gia với Hội đồng tiền lương quốc gia về việc tăng lương tối thiểu vùng theo lộ trình từ 14% trở lên, góp phần đảm bảo cuộc sống và giảm bớt khó khăn cho người lao động.

Dư luận CNLĐ một số đơn vị thuộc ngành Dệt May Hà Nội, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đang bức xúc trước việc công ty sử dụng lao động di chuyển địa điểm về các tỉnh nhưng chưa thống nhất được phương án sử dụng lao động khi công ty di dời. Dư luận đã phản ánh, CNLĐ tại các công ty này đã làm đơn gửi và trực tiếp đến các cơ quan chức năng quận và thành phố để khiếu nại và đề nghị, mong muốn các sở ngành chức năng cũng như lãnh đạo thành phố, công đoàn can thiệp đảm bảo nguyện vọng của CNLĐ.

Về công tác y tế, giáo dục, an sinh xã hội

Dư luận đồng tình và đánh giá cao về việc Trường mầm non 8/3 địa bàn quận Hai Bà Trưng, tháng 9/2015 vừa qua, đã có chủ trương giảm thu 1/2 số phải thu đầu năm học, số tiền giảm thu sẽ được cân đối thu đều trong các tháng của năm học, chủ trương này đã thể hiện được quan điểm cầu thị của ban giám hiệu trường, đã chia sẻ khó khăn cùng các gia đình CNVCLĐ và nhân dân có con đang độ tuổi đến trường. Dư luận mong muốn, các sở, ngành chức năng cần được chỉ đạo sâu rộng, để hệ thống các trường trên địa bàn cùng triển khai thực hiện, tạo đồng thuận cao tránh bức xúc trong nhân dân.

Ngoài ra, dư luận cũng đang rất băn khoăn, lo lắng:

Về dự kiến cách tính tiền điện của ngành điện mới hiện nay (từ 6 thang bậc tính giảm còn 3 thang bậc tính), dư luận cho rằng cách tính mới này, không giảm bớt tiền điện mà vẫn trực tiếp đánh vào người có thu nhập thấp, khiến đời sống CNLĐ có thu nhập thấp đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.     

Về hiện tượng các doanh nghiệp ngừng việc, CNLĐ không có việc làm; về các doanh nghiệp nợ lương, trốn đóng BHXH, về các doanh nghiệp nợ BHXH khiến nhiều CNLĐ khi chấm dứt hợp đồng lao động không được chốt sổ BHXH, không được nhận sổ BHXH khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Dư luận mong muốn, thành phố cần tăng cường công tác thanh tra các doanh nghiệp trong thực hiện pháp luật nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho CNLĐ. Cần có chế tài đủ mạnh để buộc các doanh nghiệp thực hiện pháp luật cũng như các kết luận của đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành. Dư luận cũng mong muốn, các đoàn đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành của thành phố nên có sự tham gia của LĐLĐ quận (cơ quan nắm địa bàn doanh nghiệp), để việc giám sát thực hiện kết luận của đoàn thanh tra, kiểm tra được triển khai thực hiện hiệu quả.

Kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp thu ý kiến phản ánh của các đồng chí cộng tác viên DLXH. Đồng thời, định hướng nhiệm vụ đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội công đoàn thành phố:

Tiếp tục tuyên truyền và triển khai hiệu quả các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ; tuyên truyền Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; tiếp tục tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; nâng cao chất lượng tổ chức công đoàn cơ sở và đoàn viên, phát triển đoàn viên công đoàn và thành lập CĐCS mới.

Các cấp công đoàn tiếp tục rà soát các chỉ tiêu kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2015. Hướng về cơ sở, sâu sát tình hình CNVCLĐ và cơ sở, nắm bắt kịp thời tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, bức xức của CNVCLĐ, đồng thời kịp thời định hướng dư luận xã hội CNVCLĐ; phản ảnh và phối hợp kịp thời với các cơ quan đơn vị chức năng giải quyết, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Ngô Ngọc Thủy
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: