Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tuyên truyền giáo dục

Đưa Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp vào cuộc sống: Đặt niềm tin ở đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở

Ngày đăng: 01/08/2013 | 08:25:00

Thông qua chương trình phối hợp giữa Hội Cán bộ Công đoàn Hà Nội với Trường Trung cấp Công đoàn Thành phố, tôi có dịp được đến với nhiều đơn vị để phổ biến Nghị quyết Đại hôi XV Công đoàn Thành phố tới các cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS). Họ lắng nghe tập trung đến cao độ, ánh mắt họ ngước nhìn và dõi theo từng phần nội dung nhiệm vụ, họ lắng xuống khi biết những khó khăn, bất cập, tồn tại hạn chế trong thực thi Pháp luật lao động và Luật công đoàn, rồi lại ồn ào lên trước những con số vui về công đoàn chăm lo cho người lao động, vừa kịp nhanh tay ghi vội mấy câu châm ngôn thú vị về hạnh phúc và tình yêu để về đọc tặng đoàn viên khi cần… Những cán bộ CĐCS ấy, họ quan tâm đến công đoàn lắm chứ, họ tâm hồn và tiềm năng lắm chứ. Vấn đề là bắt tay vào thực tiễn, họ hoạt động thế nào cho hiệu quả mà thôi.

Lâu nay, không ít người không hào hứng với việc nghe Nghị quyết. Nhưng Nghị quyết của công đoàn gần lắm, sát lắm với những vấn đề của cuộc sống, vấn đề của cuộc đời, vấn đề của con người và về con người. Có khó làm không? Không thể nói không khó. Nhưng có làm được không? Nghị quyết không hề cao siêu. Khi ta muốn làm, những điều không thể sẽ là có thể.

Có một thực tế lúc này là nhiều cán bộ mới bước vào “làng” cán bộ công đoàn do cơ sở mới tiến hành Đại hội ngay trước khi Đại hội công đoàn các quận huyện ngành và thành phố. Nhiều người trong số họ là “bị làm” hoặc “phải làm” cán bộ công đoàn. Bâng khuâng có, ngần ngại có. Nhưng ẩn chứa trong câu chuyện của họ, trong ánh mắt họ lúc giao lưu trò chuyện, tôi vẫn thấy ở họ tràn đầy tinh thần trách nhiệm và quyết tâm. Họ cũng không giấu được đôi chút vui vui vì mình được đồng nghiệp yêu mến, tin cậy. Tuy nhiên, do vị trí công tác chuyên môn khiến vị thế cán bộ công đoàn không khéo sẽ bị chi phối. Họ rất muốn được tư vấn và trợ giúp khi cần. Điều quan trọng với họ là việc chuyên môn vẫn chạy, hoạt động công đoàn vẫn mạnh mà con người các bên đều được. Thế mới thấy ý nghĩa biết bao hai chữ “hài hòa” trong phương châm hoạt động công đoàn. Anh cán bộ công đoàn nào nắm chắc được chức năng nhiệm vụ của công đoàn, biết khéo thuyết phục và “cài” được hoạt động vào chương trình chung và mối quan tâm chung của toàn đơn vị, thỉnh thoảng tạo một điểm nhấn cuốn hút bằng hoạt động cho mọi người được tham gia, được hưởng thụ hoặc được cảm nhận, chắc chắn anh đó là giỏi, anh đó sẽ thành công, CĐCS ở đó sẽ mạnh.

Cùng với đội ngũ cán bộ CĐCS, công đoàn các quận huyện ngành, cấp trên cơ sở đã, đang và sẽ có những việc làm thiết thực, đó là:

Hướng dẫn chu đáo để cán bộ CĐCS thấy làm không khó.

Chia sẻ, hỗ trợ kịp thời để họ thấy luôn có bạn đồng hành.

Khen thưởng khi có thể để họ thấy được đánh giá, ghi công.

Tổ chức “sân chơi” cho họ để họ được giao lưu với nhau và tìm thấy nhiều niềm vui hơn trong công tác công đoàn và cuộc sống.

Được như thế, chắc chắn chúng ta sẽ có một đội hình cán bộ “muốn làm”, “thích làm” cán bộ công đoàn, thay vì “bị làm” trước đây.

Cán bộ CĐCS là lực lượng trực tiếp tổ chức các hoạt động cho đoàn viên công đoàn ở cơ sở - nơi phản ánh chiều sâu, nhịp thở và sức sống mạnh mẽ của tổ chức công đoàn. Bắt đầu một nhiệm kỳ mới, chúng ta đặt niềm tin ở đội ngũ cán bộ CĐCS, nhất định Nghị quyết của Đại hội Công đoàn các cấp sẽ được thực hiện thắng lợi.

Hacongdoan@gmail.com
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: