Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tuyên truyền giáo dục

Công đoàn Trường Đại học Luật Hà Nội: Tọa đàm về Biển Đông

Ngày đăng: 23/05/2014 | 08:18:12

Thực hiện Kế hoạch số 31/KH-LĐLĐ ngày 15/5/2014 của LĐLĐ thành phố Hà Nội “Tuyên truyền về Biển Đông năm 2014”, ngày 20/5 Công đoàn Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp với Đoàn thành niên, Hội Cựu chiến binh nhà trường tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển Việt Nam dưới góc độ pháp luật quốc tế". Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường đối với Tổ quốc.

Các diễn giả tham gia tọa đàm là các chuyên gia hàng đầu về luật biển quốc tế như Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới của Chính phủ; Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Diến, Chủ tịch Hội đồng Viện nghiên cứu khoa học Biển và Hải đảo, Giám đốc Trung tâm Luật Biển và Hàng hải quốc tế (Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội); Tiến sĩ Lê Quý Quỳnh, chuyên viên cao cấp nghiên cứu về luật biển... Buổi tọa đàm thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm, các học giả, chuyên gia nghiên cứu khoa học về biển và hải đảo khẳng định, việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng đối với quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố của các bên về ứng xử trên biển Đông (DOC).  Các chuyên gia cho rằng, đối với vấn đề này, Việt Nam cần có chiến lược và nhiều giải pháp khác nhau để bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó cần huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc kết hợp các hình thức đàm phán hòa bình. Trong trường hợp cần thiết, Việt Nam có thể thông qua các diễn đàn, các tổ chức quốc tế để khiếu nại và khởi kiện hành vi của Trung Quốc, nhằm bảo vệ quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Để đấu tranh với sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông, các chuyên gia cùng nhấn mạnh rằng, phải sử dụng công lý, luật pháp như một chiếc “nỏ thần” để nhận được sự ủng hộ của quốc tế và hòa bình cho đất nước.

Không chỉ đem tới cơ hội để các học giả, giảng viên, chuyên gia nghiên cứu chia sẻ thông tin, phân tích, làm rõ những vấn đề pháp lý quốc tế và xem xét, đánh giá sự việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển Việt Nam; đóng góp các giải pháp bảo vệ các quyền chủ quyền và quyền tài phán trên vùng biển Việt Nam, buổi tọa đàm còn nhằm tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần yêu nước và nâng cao nhận thức của cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội, đóng góp vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; tạo sự gắn kết giữa hoạt động đào tạo của nhà trường với những vấn đề lớn của đất nước, góp phần khẳng định vị thế, vai trò của trường Đại học Luật Hà Nội, với tư cách là trường trọng điểm quốc gia về đào tạo cán bộ pháp luật. Nhân dịp này, thể hiện tình cảm, trách nhiệm công dân, sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội còn tham gia quyên góp được 75 triệu đồng để ủng hộ chiến sỹ, ngư dân bám biển.


Ngô Văn Minh - Phạm Diệp
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: