Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tuyên truyền giáo dục

Cán bộ CNVCLĐ ngành Y tế Thủ đô: Mãi khắc ghi lời dạy của Người

Ngày đăng: 01/03/2014 | 17:22:53

Trong không khí mừng Đảng, mừng xuân Giáp Ngọ nhân kỷ niệm 59 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2014), sáng ngày 27/02 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Công doàn ngành tổ chức lễ báo công lên Bác Hồ kính yêu và phát động thi đua năm 2014.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chăm lo cho hạnh phúc của nhân dân, trong đó, những người đau ốm, bệnh tật là những người được quan tâm nhất. Người đã viết nhiều bức thư gửi ngành Y tế khuyên người thầy thuốc cần nâng cao Y đức để chăm sóc, cứu chữa cho người bị bệnh, người bị thương. Trong Hội nghị Cán bộ Y tế được tổ chức từ ngày 21/2 đến 02/3/1955 tại Thủ đô Hà Nội vào đúng ngày 27/02/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị.


Tại buổi lễ,  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Xuân Việt cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành, Đoàn thể của Thành phố và gần 300 đại biểu là các Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú, lãnh đạo các đơn vị trong ngành và các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở đã xúc động nghe lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đọc toàn văn bức thư của Hồ Chủ Tịch gửi cho ngành Y tế cách đây 59 năm (27/02/1955). Trong thư, Người nhắc nhở cán bộ y tế phải đoàn kết và thắt chặt đội ngũ, phải nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, thương yêu nhân dân như ruột thịt. Người đã nhắn nhủ trách nhiệm của các cán bộ Y tế là phải “…thương yêu người bệnh, người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào thương yêu người bệnh. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang, vì vậy cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn …”. Người còn căn dặn “…phải xây dựng được một nền y học dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng…”. Rồi Người kết luận: "Lương y phải như từ mẫu, câu nói ấy rất đúng…”.

Thấm nhuần lời Bác dạy, trong suốt 59 năm qua, lớp lớp các thế hệ thầy thuốc ngành Y tế Thủ đô đã kế thừa và phát huy phẩm chất cao quý của người Thầy thuốc không ngại gian khổ, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, rèn luyện Y đức, không ngừng học tập, tu dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác bảo vệ và chăm sóc nâng cao sức khỏe cho nhân dân và đã đạt được những kết quả đáng tự hào:  Đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn; tăng cường các biện pháp giám sát kiểm tra đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 05 tuổi đạt 10%; trên địa bàn đã khống chế không để xảy ra dịch bệnh nguy hiểm như: Dịch Tả, cúm A/H5N1, H7N9…; công tác Dân số - KHHGĐ đã phấn đấu hoàn thành các mục tiêu quốc gia; công suất sử dụng giường bệnh đến thời điểm năm 2013 đã đạt 102,3% với số ngày điều trị trung bình là 7,2 ngày, tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến thành phố đang từng bước được cải thiện. Nhiều dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao trong lĩnh vực khám chữa bệnh được triển khai mở rộng như: Nội soi can thiệp Tim mạch, xạ trị điều trị ung thư, kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại một số bệnh viện tuyến huyện; triển khai đề án mũi nhọn “Phát triển kỹ thuật ghép bộ phận cơ thể người của thành phố Hà Nội đến năm 2015”; tiến hành ca ghép Thận đầu tiên thành công tại bệnh viện đa khoa Xanh pôn; thụ tinh ống nghiệm, phẫu thuật thẩm mỹ…Tăng cường công tác đào tạo nâng cao tình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ Y tế, đặc biệt là cán bộ Y tế cơ sở; tiếp tục triển khai đề án 1816 của Bộ Y tế…

Bên cạnh những thành quả đáng tự hào của ngành Y tế Thủ đô đã gặt hái được trong suốt 59 năm qua, thì những năm gần đây, đặc biệt là năm 2013 dưới tác động mặt trái của cơ chế thị trường, một số ít cá nhân đã có những biểu hiện tiêu cực vi phạm quy chế chuyên môn, quy định về Y đức gây bức xúc trong dư luận nhân dân, làm ảnh hưởng tới hình ảnh tốt đẹp của người thầy thuốc chân chính, ảnh hưởng tới uy tín của ngành Y tế. Trước tình hình đó, ngành Y tế Thủ đô đã có những chủ trương, biện pháp với quyết tâm xây dựng Y đức theo tư tưởng Hồ Chí Minh: Thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn cho đội ngũ Y Bác sĩ tại cơ sở, tổ chức các buổi hội thảo lồng ghép, chuyên đề, cung cấp tài liệu, mời báo cáo viên tập huấn những kỹ năng cơ bản trong văn hóa giao tiếp ứng xử, đặc biệt là đối với người bệnh…Đi đôi với những nội dung về Y đức đã được cụ thể hóa thành các tiêu chuẩn của người cán bộ Y tế, ngành Y tế còn thường xuyên ban hành, hướng dẫn quy định chức trách, chế độ, quy trình kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng; thường xuyên tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước một cách sâu rộng, thiết thực, đặc biệt là năm 2013, Công đoàn ngành đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội phát động phong trào thi đua “Nụ cười bệnh nhân – niềm vui người thầy thuốc”. Mục đích và ý nghĩa của phong trào tựu chung lại là lấy niềm vui, nụ cười của người bệnh là mục tiêu phấn đấu, là tiêu chí đánh giá cho mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng Y Bác sĩ, nhân viên Y tế Thủ đô trong hoạt động chuyên môn, đặc biệt là trong giao tiếp, ứng xử với người bệnh.

Nghề Y là một nghề cao quý, được xã hội tôn vinh, những người thầy thuốc phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện Y đức mới thực hiện được lời dạy của Bác. Đối với cán bộ Y tế cả nước nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng, tư tưởng của Bác về Y đức vừa là hệ thống lý luận gắn liền với thực tiễn dễ đi vào lòng người, rất dễ nhớ, dễ làm, đồng thời còn là những lời dạy bảo thân thương, chân tình mà mỗi người đều thấm nhuần. Vì vậy, trong thời kỳ kinh tế thị trường như hiện nay, mỗi cán bộ Y tế cần phải nghiên cứu vận dụng Y đức vào từng vị trí công tác của mình để tạo điều kiện hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, đó chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với nghề nghiệp, thực hiện lời dạy bảo đồng thời cũng là mệnh lệnh thiêng liêng xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng tôn kính đối với Bác kính yêu.

Trước đó, ngày 26/2, tại bệnh viện đa khoa Vân Đình, lễ kỷ niệm 59 năm ngày thầy thuốc Việt Nam do ngành Y tế Hà Nội tổ chức, đồng chí Trịnh Huy Toàn, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng của ngành triển khai kế hoạch phát động thi đua, kêu gọi toàn thể cán bộ CNVCLĐ ngành Y tế Thủ đô phát huy truyền thống, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước một cách thiết thực, hiệu quả, trong đó trọng tâm là thực hiện phong trào “Nụ cười bệnh nhân - niềm vui người thầy thuốc”. Nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức trong lao động, học tập và công tác góp phần hoàn thành hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của mỗi cơ quan, đơn vị và của ngành đã đề ra; không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền học tập Quy tắc ứng xử 12 điều Y đức do Bộ Y tế ban hành gắn với tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thiết thực lập thành tích cao nhất chào các ngày lễ lớn của thủ đô và đất nước diễn ra trong năm 2014, tất cả vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới…

Trịnh Huy Toàn
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: