Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tuyên truyền giáo dục

Cán bộ CNVCLĐ ngành Y tế Thủ đô: Báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu

Ngày đăng: 27/02/2013 | 15:58:06

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân Quý Tỵ, kỷ niệm 58 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2013), sáng ngày 26/02, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Công doàn ngành tổ chức lễ báo công dâng lên Bác Hồ kính yêu và phát động thi đua năm 2013.


Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ với tinh thần nhân văn cao cả, lòng nhân ái bao la, Người rất quan tâm đến ngành Y tế, đến đội ngũ Y bác sĩ, đặc biệt là quan tâm tới công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, là ngành mà người đã dành sự quan tâm dạy bảo nhiều nhất. Người dành hết tình thương và sự quan tâm đặc biệt đến với nhân dân, Người căn dặn: “Chính sách của Đảng và Chính phủ phải hết sức chăm nom đến đời sống của nhân dân. Nếu dân đói là Đảng và Chính phủ có lỗi, nếu dân rét là Đảng và Chính phủ có lỗi, nếu dân ốm là Đảng và Chính phủ có lỗi”. Đối với công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, Người nêu lên hàng đầu phương châm “phòng bệnh là chính” và căn dặn “...Phải dạy đồng bào vệ sinh thường thức”. Người nói: “Mỗi người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần, mỗi một người dân mạnh khỏe tức là góp phần làm cho cả nước mạnh khỏe”, “... Việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công”. Người đã phát động phong trào “đời sống mới” với nội dung chủ yếu là giữ gìn vệ sinh. Mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe. Người nói: “Sức khỏe của cán bộ và nhân dân được bảo đảm thì tinh thần càng hăng hái. Vì lẽ đó mà đối với tầng lớp nào, lứa tuổi nào, Người cũng luôn dặn dò mọi người phải giữ gìn và nâng cao sức khỏe…

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, các Sở, Ban ngành Thành phố và gần 300 đại biểu là các Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú, lãnh đạo các đơn vị trong ngành và các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở đã xúc động nghe lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đọc toàn văn bức thư của Hồ Chủ Tịch gửi cho ngành Y tế cách đây 58 năm (27/02/1955), Trong bức thư viết Bác dạy: “…thương yêu người bệnh, người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang, vì vậy  cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn, “Lương y phải như từ mẫu” câu nói ấy rất đúng…”.

Minh chứng cho việc làm theo lời Bác dạy, trong 58 năm qua, đặc biệt là qua 6 năm thực hiện Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ngành Y tế thủ đô đã đạt được những kết quả quan trọng trong cả nhận thức và hành động của cán bộ CNVCLĐ. Mặc dù chế độ chính sách cho cán bộ ngành còn hạn chế, điều kiện sống còn có những thiếu thốn vất vả, nhưng cán bộ CNVCLĐ ngành Y tế thủ đô đã thấu hiểu, học tập tấm gương đạo đức của Bác, đồng cam, cộng khổ vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống thường ngày để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị. Theo báo cáo tại các bệnh viện, cơ sở Y tế trên địa bàn Thủ đô, số đơn thư khiếu nại, thắc mắc của người bệnh và gia đình người bệnh giảm đi rõ rệt, số thư khen ngợi tinh thần, thái độ của y bác sỹ, điều dưỡng đối với người bệnh ngày càng tăng. Về hành động, cán bộ, viên chức ngành Y tế đã tích cực thi đua, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên từng cương vị công tác, hoạt động chuyên môn. Kết quả minh chứng rõ rệt là trong năm 2012, toàn ngành đã đạt và vượt các chỉ tiêu do Bộ Y tế và Thành phố giao. Đặc biệt, cán bộ công chức ngành đã tích cực hưởng ứng Đề án 1816, tăng cường luân phiên cán bộ chuyên môn cho tuyến dưới. Bên cạnh đó, công tác thi đua khen thưởng cũng luôn được Ngành gắn liền với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cụ thể trong năm 2012 đã có 02 tập thể và 03 cá nhân được trao tặng Huân chương các loại; 03 tập thể và 09 cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; hàng trăm tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội; hàng nghìn cá nhân, tập thể được công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, “Chiến sĩ thi đua” cấp thành phố, ngành và cơ sở…Những thành tích mà cán bộ CNVCLĐ ngành Y tế Thủ đô đạt được những năm qua đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao. Cán bộ CNVCLĐ ngành Y tế đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, làm việc tận tuỵ, hết lòng vì người bệnh, cứu sống nhiều sinh mạng, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho biết bao gia đình.

Bên cạnh những thành tựu to lớn đã đạt được, ngành Y tế hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như mô hình bệnh tật thay đổi, các bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, các bệnh không truyền nhiễm và các dịch bệnh mới, bệnh lạ xuất hiện khó lường trước. Chi phí Y tế tăng nhanh, ngân sách nhà nước đầu tư cho y tế có tăng nhưng mức tăng thấp. Cơ chế hoạt động ngành Y tế vẫn còn mang tính bao cấp, chính sách viện phí còn chậm đổi mới. Số đối tượng chính sách xã hội, người cao tuổi, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi… ngày càng tăng nhưng mức hỗ trợ mệnh giá bảo hiểm y tế còn thấp so với chi phí của bệnh viện… Trong khi đó, khả năng đáp ứng của ngành Y tế trước mô hình bệnh tật thay đổi vẫn còn hạn chế; cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đồng bộ; trình độ tay nghề của một số y Bác sỹ chưa cao, nhân lực còn thiếu, cơ cấu và phân bổ cán bộ Y tế mất cân đối; thái độ, chất lượng phục vụ của một số y bác sĩ, nhân viên y tế chưa đáp ứng được yêu cầu của người bệnh; tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên vẫn còn tồn tại...

Kỷ niệm 58 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, hơn lúc nào hết, việc rèn luyện đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp của người thầy thuốc, người cán bộ ngành y tế phải được đưa lên hàng đầu, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Để xứng đáng truyền thống tốt đẹp giữa người thầy thuốc và người bệnh theo lời dạy của Bác Hồ: "Lương y phải như từ mẫu".

Trước những khó khăn, thách thức nêu trên, 58 năm đã trôi qua nhưng những lời dạy của Bác Hồ đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự. Ngày hôm nay, những lời dạy đó như vẫn vang vọng trong mỗi trái tim, khối óc của mỗi cán bộ, nhân viên ngành Y tế về tình "thương yêu người bệnh" và phải xây dựng một nền y học dựa trên nguyên tắc "khoa học, dân tộc và đại chúng”. Để tiếp tục duy trì kết quả đã đạt được thông qua thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ngành y tế tiếp tục hoàn chỉnh các tiêu chuẩn đạo đức, quy tắc ứng xử, y đức của người Thầy thuốc, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, đưa việc thực hiện ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Huy Toàn, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng của ngành đã triển khai kế hoạch phát động thi đua năm 2013, đồng thời kêu gọi toàn thể cán bộ CNVCLĐ ngành Y tế Thủ đô phát huy truyền thống, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, vượt qua mọi khó khăn thách thức trong lao động, học tập và công tác, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của cơ quan, đơn vị và của ngành đã đề ra. Đồng thời không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền học tập Quy tắc ứng xử 12 điều Y đức của người Thầy thuốc gắn với tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thiết thực lập thành tích cao nhất chào các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước diễn ra trong năm 2013, tất cả vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới…

Trịnh Huy Toàn
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: