Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tuyên truyền giáo dục

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Tập trung hướng về cơ sở, vì người lao động

Ngày đăng: 09/01/2014 | 14:29:25

Năm 2013, các cấp công đoàn Thủ đô đã tập trung làm tốt chức năng trung tâm của tổ chức công đoàn là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động với nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực. Phát huy những kết quả đã đạt được, bước sang năm mới 2014, tổ chức CĐ Thủ đô đã đặt ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp cụ thể góp phần chăm lo tốt hơn đời sống, việc làm của người lao động.

Năm 2014, bên cạnh những điều kiện thuận lợi thì những khó khăn về kinh tế, xã hội, đời sống việc làm của người lao động được dự báo sẽ còn tiếp tục diễn ra. Trước tình hình đó, theo Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Trần Văn Thực, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở, về người lao động để tổ chức công đoàn thực sự là chỗ dựa của người lao động, là cầu nối giữa người lao động và chủ doanh nghiệp. Trước hết, các cấp công đoàn sẽ tập trung thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ thông qua việc  tổ chức cho cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ tham gia đóng góp ý kiến vào các dự án luật, các văn bản pháp quy của Nhà nước, các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và các vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. Công đoàn tiếp tục triển khai thực hiện Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành đến người lao động, phối hợp với BHXH, Sở LĐTB & XH, Thanh tra Thành phố kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với CNVCLĐ và kiến nghị xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm. Cùng với đó, công đoàn các cấp sẽ tăng cường tổ chức đối thoại giữa công đoàn, người lao động với người sử dụng lao động, tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa lãnh đạo Thành phố với đại diện CNLĐ để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ, đảm bảo hài hòa lợi ích doanh nghiệp – nhà nước – người lao động

Để giúp người lao động vượt qua những khó khăn về đời sống, việc làm, các cấp CĐ Thủ đô sẽ chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tạo việc làm thông qua việc tổ chức các ngày hội việc làm, tư vấn giới thiệu việc làm, thực hiện tốt chính sách tiền lương đối với CNVCLĐ. Công đoàn cũng cần chủ động tham gia sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN và đảm bảo quyền lợi của người lao động trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp. Tổ chức thi nâng bậc lương, nâng lương trước thời hạn theo quy định của Trung ương và Thành phố, chỉ đạo cơ sở tăng cường phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; phối hợp chỉ đạo tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị người lao động. Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân; chất lượng xây dựng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, nhằm phát huy quyền dân chủ của đoàn viên, CNVCLĐ. Nâng cao chất lượng các hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, cho vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo phát triển kinh tế gia đình để tạo việc làm; các  hoạt động xã  hội, trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng "Mái ấm Công đoàn" cũng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục góp phần nâng cao nhận thức cho người lao động; duy trì và phát triển các mô hình chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động như Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân; chiếu phim, khám sức khỏe, phát báo Lao động Thủ đô miễn phí, phong trào "Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát", tổ chức các hoạt động văn nghệ thể thao, bán hàng bình ổn giá...

Hy vọng sự quan tâm của các cấp công đoàn Thủ đô sẽ là động lực để CNVCLĐ nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ổn định và phát triển bền vững, đóng góp vào thực hiện hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội Thủ đô năm 2014 - năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2010 - 2015).

Ban biên tập


                                                                     

Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: