Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam

Sẽ nhân rộng Quỹ Trợ vốn cho lao động nghèo

Ngày đăng: 28/02/2013 | 09:15:18

Ngày 27.2, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã có buổi làm việc thường kỳ để đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐVN năm 2012, trọng tâm công tác phối hợp năm 2013; một số kiến nghị của Tổng LĐLĐVN với Chính phủ.


Số vụ đình công giảm 44%

Theo báo cáo do Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Nguyễn Hoà Bình trình bày, trong năm qua, sự phối hợp hoạt động theo quy chế giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN tiếp tục đạt nhiều kết quả. Qua đó, Chính phủ tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành. Tổ chức CĐ tiếp tục phát huy vai trò, tích cực vận động CNVCLĐ thi đua LĐSX, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ an sinh xã hội và phát triển KTXH của đất nước.

Nổi bật là công tác phối hợp tham gia xây dựng chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Tổng LĐLĐVN và các cơ quan thuộc Chính phủ xây dựng Luật CĐ, Bộ luật LĐ; phối hợp nghiên cứu, tham gia sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992 và các văn bản pháp luật  liên quan...

Kết quả thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác còn được đánh giá ở các lĩnh vực phối hợp: Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ; tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tổ chức các phong trào thi đua; tiếp nhận và giải quyết các kiến nghị của NLĐ và tổ chức CĐ. Các cơ quan của Chính phủ, chính quyền các cấp đã phối hợp, có nhiều đề xuất, giải pháp hỗ trợ NLĐ và DN trong việc duy trì ổn định SX, giải quyết việc làm, bảo đảm đời sống của NLĐ cũng như xây dựng quan hệ LĐ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN... Kết quả, số vụ tranh chấp LĐ tập thể và đình công đã giảm 44% so với năm 2011.

Năm 2012, nguồn vốn phân bổ cho vay để giải quyết việc làm qua Tổng LĐLĐVN là 1,5 tỉ đồng, nâng tổng số vốn được giao quản lý là 63,8 tỉ đồng. Cũng năm 2012 Tổng LĐLĐVN đã tham mưu đề xuất và được Ban Bí thư chấp thuận lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng Công nhân”. Thực hiện đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho NLĐ và người sử dụng LĐ trong các loại hình DN từ 2009-2012” theo QĐ 31/2009 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp CĐ đã phát hành gần 300.000 tài liệu tuyên truyền về các quy định pháp luật liên quan đến quyền lợi NLĐ.

Đặc biệt, được đánh giá cao là chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” với thông điệp “Mỗi người một tin nhắn, cả hệ thống CĐ sẽ cùng ngư dân ra khơi” do Tổng LĐLĐVN phát động, tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đông đảo CB, đoàn viên, NLĐ, các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước. Tổng LĐLĐVN tiếp tục phát động lần thứ 3 năm 2012 chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa và Trường Sa”. Qua các đợt phát động, đến nay đã tiếp nhận hơn 30 tỉ đồng ủng hộ ngư dân.

Tuy nhiên, việc giải quyết các kiến nghị của CNVCLĐ, tổ chức CĐ, đặc biệt liên quan tới một số vấn đề bức xúc cấp bách như NQ20-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 BCHT.Ư Đảng khóa X đề cập và đã được Thủ tướng kết luận nhìn chung còn chậm, chưa tạo được chuyển biến rõ nét. Trong quá trình soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật, chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền lợi NLĐ, đôi lúc ý kiến của Tổng LĐLĐVN và các cấp CĐ chưa được coi trọng, tiếp thu và phản hồi...

Yêu cầu địa phương phối hợp tổ chức tốt ĐHCĐ

Tại buổi làm việc, các Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hồng và Hoàng Ngọc Thanh nêu lên ý kiến, kiến nghị về thiết chế văn hoá cho CNLĐ, hỗ trợ đưa báo chí CĐ vào các KCN, KCX. Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hồng, hiện ở các KCN, KCX có tới 80% là nữ CNLĐ nên đề nghị phải đảm bảo mỗi nơi có 1-2 nhà trẻ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, năm 2012 dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn đạt được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Kết quả này có được nhờ một phần rất quan trọng của sự phối hợp tốt giữa Tổng LĐLĐVN và Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao hoạt động của Tổng LĐLĐVN, của các cấp CĐ.

Thủ tướng mong muốn, trong năm 2013, hai bên tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; phối hợp chặt chẽ nhằm thực hiện hiệu quả quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐVN, trong đó tập trung vào những trọng tâm phối hợp như xây dựng pháp luật, chính sách có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ; phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đồng thời phối hợp tổ chức các phong trào thi đua; tăng cường trao đổi thông tin liên quan đến tình hình KTXH của đất nước; kịp thời nắm bắt và giải quyết những vấn đề khó khăn liên quan đến việc làm, đời sống của CB, CNVCLĐ...

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phối hợp với CĐ các cấp tổ chức tốt ĐHCĐ cấp mình, tiến tới ĐHCĐVN lần thứ XI.

Toàn bộ kiến nghị của Tổng LĐLĐVN đối với Chính phủ và “Tổng hợp ý kiến các bộ, ngành về một số kiến nghị của Tổng LĐLĐVN” do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam báo cáo được đăng tải trên báo Lao Động Điện tử www.laodong.com.vn.

* Đề nghị Bộ Tài chính trình đề án “Nhân rộng mô hình Quỹ Trợ vốn cho NLĐ nghèo tự tạo việc làm, có sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước” trong quý I/2013: Đối với đề án này, Tổng LĐLĐVN đã chủ động xây dựng nội dung đề án, chủ động phối hợp với Bộ Tài chính hoàn chỉnh đề án và tổ chức khảo sát thực tế. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt quan tâm tới mô hình này và đề nghị Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bên liên quan để sớm trình đề án nhân rộng mô hình quỹ trong quý I/2013, cụ thể mức cho vay như thế nào, ngân sách nhà nước hỗ trợ ra sao...

* Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng một lần nữa khẳng định hiệu quả của Quỹ Trợ vốn cho NLĐ nghèo tự tạo việc làm với mục tiêu giúp NLĐ nghèo có điều kiện tự tổ chức các hoạt động SXKD; giúp NLĐ tự tạo việc làm có thu nhập chính đáng bằng công sức và năng lực của chính mình, thoát dần ra khỏi cảnh đói nghèo; góp phần làm giảm thiểu tình trạng thất nghiệp của NLĐ... Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cũng nhấn mạnh tới việc Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN sẽ phối hợp với các bộ để trong năm 2013 tiếp tục tạo sức mạnh cho các phong trào trong CNVCLĐ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ và tổ chức tốt ĐH CĐVN lần thứ XI.

Nguồn: Lao động

Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: