Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa: Hoàng Sa trong tim tổ quốc

Ngày đăng: 18/01/2016 | 10:33:11

Trong lễ đặt viên đá đầu tiên xây “Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa” (do Tổng LĐLĐVN và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức) tại huyện đảo Lý Sơn sáng 17.1, những người có mặt đã chuyền tay nhau những bình cát mang về từ quần đảo Hoàng Sa. Cát mà không chỉ là cát: Những hạt cát trắng đại diện cho một phần máu thịt của tổ quốc đang bị xâm lấn, một phần máu thịt mà vì nó, đã bao người ra đi không cần biết ngày về. 

Dự lễ đặt viên đá đầu tiên có các đồng chí: Trương Hòa Bình - Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án TAND Tối cao; Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên T.Ư Đảng, Viện trưởng Viện KSNDTC; Lê Viết Chữ - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Biển chưa bình yên

Dự lễ đặt viên đá ấy, có những ngư dân rất bình thường. Đó là ông Nguyễn Lại và ông Võ Nam - hai ngư dân đầu tiên của Lý Sơn đã quay trở lại vùng ngư trường Hoàng Sa vào năm 1982. Trong suốt 33 năm sau đó, họ vẫn liên tục ra vùng ngư trường truyền thống ấy, như thể chưa từng có biến cố nào ngăn cách Hoàng Sa và Việt Nam. 33 năm, biển chưa bình yên. Đến tháng 7 năm ngoái, tàu của ông Lại và ông Nam vẫn bị 2 tàu Trung Quốc ép vỡ, cướp hết ngư cụ và hải sản. Số lần bị chặn cướp nhiều không kể hết. Nhưng hỏi đến, những ngư phủ già vẫn nói đầy quả quyết: Vẫn ra Trường Sa, ra Hoàng Sa chứ, của Việt Nam mình mà. Con cháu họ cũng sẽ lại ra biển. Hôm qua, con ông Nam vẫn đang lênh đênh ngoài biển chưa về.

Dự lễ đặt viên đá ấy, có bà Kim Thanh - vợ của Hạm phó tàu Nhật Tảo HQ10 Nguyễn Thành Trí. Cũng những ngày biển động vào tháng 1.1974, các thành viên của tàu HQ10 thuộc quân đội Việt Nam Cộng hòa đã chiến đấu với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa. Máu của họ cũng đã đổ xuống vì chủ quyền đất nước.

Dự lễ đặt viên đá ấy, có bà Nguyễn Thị Hảo - người phụ nữ giữ trong mình những điệu hò Lý Sơn. Không khí của buổi lễ trầm xuống khi tiếng hò của bà ngân lên. Những lời hát bà Hảo gìn giữ, không chỉ là nghệ thuật dân gian. Nó còn là lời hịch từ những thế kỷ xa xưa về chủ quyền tổ quốc.

“Hoàng Sa trời nước bốn bề/Đội quân Bắc Hải quyết thề bảo an/Gặp khi bão tố gian nan/Đói ăn rong biển trứng nhạn thay cơm”.

Từ thời các vua nhà Nguyễn, từ thời đội Bắc Hải, những người Việt đã ra Hoàng Sa. Đến Lý Sơn bây giờ, vẫn có thể tới thăm ngôi mộ gió của ông Phạm Quang Ảnh - đội trưởng đội Bắc Hải khi xưa. Mộ gió là ngôi mộ chiêu hồn những người đi biển không trở về, không hài cốt, chỉ có một thân xác làm bằng đất sét, cành dâu, lá sầu đông và trứng gà chôn dưới lòng đất. Đã bao nhiêu ngôi mộ gió như thế được dựng lên trên đất này, nhưng lớp lớp người vẫn đi về phía biển, thế kỷ này qua thế kỷ khác.

Người mẹ thắp lửa

Dự lễ đặt viên đá sáng qua tại Lý Sơn, có thể còn có cả những linh hồn của người đi chưa về. Từ tờ mờ sáng, ông Võ Văn Nhành - người đã 6 đời trong gia đình làm công việc nặn những hình nhân chiêu hồn cho người nằm lại nơi biển - đã đứng trên đỉnh núi Thới Lới, đọc bài khấn của mình. Bài khấn mà hàng trăm năm qua, những người trong nhà ông đã dùng để gọi hồn phách người trên biển trở về.

Trong buổi lễ, có phần chia sẻ của ông Trần Hòa - cựu binh sĩ quân y từng đồn trú ở Hoàng Sa trước năm 1974. Trong câu chuyện ông kể về Hoàng Sa, người nghe ám ảnh về tiếng cuốc kêu. Đảo đón ông bằng tiếng cuốc kêu lên từng hồi trong rừng cây bàng, rồi khi hết nhiệm vụ quay trở về với đất liền, cũng lại là tiếng cuốc nỉ non từ biệt. Bất kỳ ai nghe đoạn chia sẻ ấy cũng sẽ buộc phải liên tưởng tiếng cuốc đến cái cảm thức của Bà Huyện Thanh Quan 3 thế kỷ trước. “Nhớ nước đau lòng con quốc quốc”.

Những ngư dân bám biển, những người lính đã ngã xuống nơi tiếng cuốc kêu, những nhân vật lịch sử giờ chỉ còn trong điệu hò, dù ở phe nào, tư cách gì, đều là những “nghĩa sĩ”, và khu tưởng niệm ấy dành cho họ. Ở trung tâm của khu tưởng niệm, là tượng đài “Người mẹ thắp lửa” - hình ảnh một người mẹ đứng cầm đèn như ngọn hải đăng trên đỉnh núi Thới Lới, hướng mắt về biển khơi chờ con trở về. Kiến trúc sư Trần Văn Dũng tâm sự rằng, ý tưởng ấy nung nấu trong anh kể từ khi anh chứng kiến một người phụ nữ quỳ bên bờ biển xá dài ra khơi, cho chồng, cho con đang ở đâu đó nơi Hoàng Sa. Ai cũng có một người mẹ, có một nơi ngóng đợi quay về.

Ngay bên trái tượng đài, qua những ngọn phi lao, nhìn sang đỉnh núi bên cạnh, xa xa người ta thấy một nghĩa trang. Trong nghĩa trang ấy, rất nhiều ngôi mộ chiêu hồn - của những ngư dân không quay trở về từ biển. Ở đó, có những người phụ nữ một mình nuôi con hàng chiều lên núi thắp hương nhớ chồng, dù vẫn biết biển khơi là nguy hiểm, nhưng không cách nào ngăn đứa con trai mới lớn nối nghiệp người cha đã mất. Chị Trí, chồng mới mất ngoài biển năm ngoái, đứng trước ngôi mộ gió của anh, thở dài khi nói đến đứa con trai 10 tuổi. Nó đã muốn đi theo nghiệp cha. Mười mấy tuổi, thanh niên nơi này đã lên tàu, đi nấu cơm, tát nước, để trở thành những ngư dân. Họ gắn bó với biển khơi như định mệnh.

“Vu vu hồn phách/Vị biện thăng trầm/Bất minh hạ lộ” - lời khấn của ông Võ Văn Nhành vang trong tiếng gió đêm. Câu ấy nói về những người mà hồn phách chưa về, “hạ lộ” - con đường phía cõi dưới chưa biết đi đâu. Hôm nay, ở nơi này, dưới chân bức tượng người mẹ, có những tiếng gọi họ trở về. Họ đã làm tròn nhiệm vụ của người chồng, người cha, người lính, với tổ quốc, gửi đi một thông điệp rõ ràng: Hoàng Sa là một phần máu thịt không thể tách rời của Việt Nam.

CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐVN ĐẶNG NGỌC TÙNG:

Khu tưởng niệm là nguồn động viên thiêng liêng của ngư dân và nhân dân cả nước

Phát biểu tại buổi lễ đặt viên đá đầu tiên, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng (ảnh) nhất mạnh: “Theo dòng lịch sử, tổ tiên chúng ta đã phát hiện và xác lập chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa. Thời Chúa Nguyễn đã cử đội hùng binh ra thực thi chủ quyền và khai phá quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đến thời kỳ thực dân Pháp đô hộ Việt Nam (VN), Chính phủ Pháp đã đưa người ra cai quản Hoàng Sa và xây dựng đài khí tượng Hoàng Sa; sau Hiệp định Geneva, quần đảo Hoàng Sa thuộc sự quản lý của nhà nước Việt Nam Cộng hòa (VNCH) và Chính phủ VNCH đã cử binh lính ra canh giữ đảo và cử cán bộ là người Việt ra làm việc tại đài khí tượng Hoàng Sa… Tuy nhiên, đến ngày 19.1.1974, thì Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN, 74 binh sĩ của VNCH đã chiến đấu chống lại, họ đã tử trận, vĩnh viễn nằm lại ở vùng biển đảo này. Sau này nhiều ngư dân của VN đánh bắt cá trên vùng biển thân yêu của tổ quốc đã nương vào quần đảo Hoàng Sa để ẩn náu tránh bão tố và nằm lại đây. Do vậy, công trình thể hiện sự tưởng nhớ đến tổ tiên - những người khai phá, đặt mốc chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; tưởng nhớ đội hùng binh năm xưa và những người VN đã từng đến đây làm việc và nằm lại tại các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa”.

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng cũng cho biết, chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐVN phát động, ngoài việc giúp cho lực lượng kiểm ngư, lực lượng cảnh sát biển thực hiện nhiệm vụ, chương trình này chủ yếu là giúp đỡ cho ngư dân có thể mua lại trang thiết bị ngư cụ, sửa chữa lại tàu và tiếp tục ra khơi bám biển, bám ngư trường truyền thống này. “Do đó, tổ chức CĐ đã, đang và sẽ tiếp tục kêu gọi cả nước ủng hộ, giúp đỡ ngư dân bám biển. Bởi trong công việc mưu sinh hằng ngày ấy, mỗi ngư dân đã trở thành một chiến sĩ bảo vệ chủ quyền vùng biển của tổ quốc. Khi viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa được đặt xuống, tôi tin đây sẽ trở thành nguồn động viên vô cùng thiêng liêng đối với ngư dân và nhân dân cả nước…” - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nhấn mạnh. 

Đến dự buổi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa còn có các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, lãnh đạo Bộ Ngoại giao cùng đông đảo các đại biểu đại diện các bộ ngành Trung ương, địa phương và thân nhân gia đình các liệt sĩ và người dân huyện đảo Lý Sơn. Ngoài ra, còn có hơn 150 người dân Lý Sơn là hậu duệ của các đội hùng binh kiêm quản Bắc Hải năm xưa, cùng một số thân nhân các tử sĩ quân đội VNCH trong trận hải chiến bảo vệ Hoàng Sa năm 1974.

Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa có tượng đài “Người mẹ thắp lửa” do KTS Trần Văn Dũng - Chủ tịch kiêm Tổng GĐ Cty cổ phần Tư vấn và Đầu tư bất động sản Việt Tín - thực hiện, được chọn từ 100 bản vẽ, 5 mô hình, 21 bộ thuyết minh và đĩa CD mô phỏng công trình của 21 đơn vị, tập thể và cá nhân tham gia, trong cuộc thi phác thảo đồ án thiết kế xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa cách đây một năm, do Tổng LĐLĐVN phát động.

Theo Lao động
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: