Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam

Hội nghị lần thứ 6 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN khóa XI hoàn thành các chương trình đề ra

Ngày đăng: 21/05/2014 | 09:00:42

Ngày 17.5.2014, Hội nghị lần thứ 6 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN khóa XI bế mạc, hoàn thành các chương trình đề ra. Trong phiên họp này, Đoàn Chủ tịch đã tiến hành thảo luận và thông qua Báo cáo kết quả công tác CĐ 5 tháng đầu năm, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2014; Tờ trình và Đề án “Đổi mới mô hình tổ chức hoạt động các quỹ xã hội từ thiện của hệ thống CĐ”.


Thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch trình bày báo cáo kết quả công tác CĐ 5 tháng đầu năm, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2014, Phó Chủ tịch Thường trực TLĐ Trần Thanh Hải nêu: Những tháng đầu năm 2014, trong bối cảnh tình hình kinh tế- xã hội của đất nước gặp nhiều khó khăn đã tác động trực tiếp đến giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn, nhưng với nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều thách thức, hoạt động CĐ đạt được những kết quả quan trọng. Việc chủ động phối hợp với chính quyền để giải quyết các yêu cầu chính đáng của người lao động, tham gia giải quyết các cuộc ngừng việc tập thể ngay từ đầu đã góp phần quan trọng thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định... Các hoạt động hướng về ngư dân và biển đảo tiếp tục được Tổng Liên đoàn LĐVN và các cấp CĐ triển khai sâu rộng, có nhiều hoạt động hỗ trợ các nghiệp đoàn nghề cá, động viên NLĐ trong ngành ngư nghiệp đoàn kết, yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ biển đảo tổ quốc.


Trước tình hình Biển Đông, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN yêu cầu các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp bằng các hình thức phù hợp, tổ chức thông tin, tuyên truyền rộng rãi cho đoàn viên công đoàn và công nhân lao động về tình hình hiện nay. Phát huy vai trò của tổ công nhân tự quản ở các khu nhà trọ và lực lượng đoàn viên nòng cốt để chủ động nắm tình hình công nhân lao động từ cơ sở. Đặc biệt, tuyên truyền vận động đoàn viên công đoàn và công nhân lao động không có những hành động vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu xúi giục manh động, cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống và góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc theo đúng luật pháp của nước ta và luật pháp quốc tế.


Ở những nơi CNLĐ đang bị mất việc làm do DN phải tạm ngừng hoạt động, cán bộ công đoàn tích cực tham gia cùng các cơ quan chức năng, người sử dụng lao động thực hiện ngay các biện pháp phù hợp để giúp đỡ người lao động, hỗ trợ các doanh nghiệp sớm ổn định và trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường. Đối với những công nhân lao động ở các doanh nghiệp trước mắt chưa thể tiếp tục sản xuất, chủ doanh nghiệp hoặc người quản lý không có mặt để điều hành, chưa được giải quyết tiền lương tháng 4/2014, các cấp công đoàn chủ động đề nghị với cấp ủy Đảng chỉ đạo: Vận động chủ nhà trọ, tạm hoãn thu tiền nhà trọ; đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện trợ cấp thất nghiệp hoặc tổ chức giới thiệu việc làm cho người lao động. Đồng thời vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp có các hoạt động chia sẻ khó khăn với công nhân, lao động.
Góp ý vào Đề án “Đổi mới mô hình tổ chức, hoạt động các quỹ xã hội, từ thiện của hệ thống CĐ” do Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN Mai Đức Chính trình bày, Đoàn Chủ tịch thống nhất: Trong những năm qua, việc thành lập, tổ chức hoạt động các quỹ xã hội, từ thiện của CĐ đã góp phần xóa đói, giảm nghèo cho CNLĐ và cộng đồng. Tuy nhiên, việc thành lập và hoạt động của một số quỹ xã hội, từ thiện còn chưa thống nhất về mục đích, tên gọi, cách thức thành lập, tổ chức quản lý, mức huy động và hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ... Do đó việc đổi mới mô hình tổ chức hoạt động, nâng cao hiệu quả và tính pháp lý của các Quỹ này là hết sức cần thiết.


Đoàn Chủ tịch cũng đã thảo luận và thông qua Đề án thực hiện Quyết định số 2164/QĐ-TTg ngày 11.11.2013 của Thủ tướng Chính phủ (nhằm triển khai xây dựng thiết chế văn hóa phục vụ CNLĐ); thông qua nội dung hội nghị BCH Tổng LĐLĐVN lần thứ tư (tổ chức tại Hà Nội vào đầu tháng 6.2014) và biểu quyết tán thành việc bổ sung 1 đồng chí Ủy viên BCH và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XI.

Nguồn: congdoanvn.org.vn
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: