Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam

“Dự báo tác động tới việc làm, QHLĐ và hoạt động CĐ khi VN gia nhập các Hiệp định thương mại tự do”

Ngày đăng: 18/03/2016 | 09:11:31

Đó là tên đề tài nghiên cứu khoa học được Hội đồng khoa học Tổng LĐLĐVN do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng làm chủ tịch thông qua chiều ngày 15.3 tại Hà Nội.

Đề tài chia làm 3 chương: Quá trình hội nhập quốc tế của VN và cam kết chủ yếu về LĐ-CĐ trong TPP; Tác động về LĐ và CĐ khi VN gia nhập TPP và Khuyến nghị về hoạt động CĐ khi VN gia nhập TPP. Theo TS. Vũ Minh Tiến - Viện Phó Viện Công nhân và Công đoàn, chủ nhiệm đề tài -  VN đã và đang tích cực, chủ động tham gia đàm phán và ký kêt nhiều  FTA song phương, gia nhập WTO, Hiệp định Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại VN – EU. Các hiệp định này sẽ tác động toàn diện tới tất cả các ngành, các hoạt động kinh tế, đặc biệt là các DN và vấn đề việc làm của NLĐ.  Hơn nữa, trong số các FTA mới thì TPP có chứa đựng nhiều nội dung không trực tiếp mang tính  thương mại nhưng có liên quan đến thương mại như quyền của NLĐ, các tổ chức xã hội dân sự, tiêu chuẩn LĐ, tự do liên kết – tự do CĐ…  Bởi thế, nhóm nghiên cứu đã đưa ra các dự báo những tác động của các hiệp định này đối với các vấn đề việc làm, QHLĐ và hoạt động của tổ chức CĐ; từ đó đưa ra khuyến nghị: Hoạt động CĐ cần đổi mới  thông qua công tác tài cấu trúc tổ chức, hoạt động, chức năng, nhiệm vụ, bộ máy cán bộ và nguồn lực, kể cả việc mở rộng đối tượng kết nạp đoàn viên.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Ngàng đánh giá: Nghiên cứu đã hoàn thành được những yêu cầu của đề tài đề ra. Tuy nhiên, đây là vấn đề khá lớn bởi nó đề cập đến các vấn đề tác động bao trùm lên NLĐ cũng như hoạt động của tổ chức CĐ. Vì thế, trước những ý kiến đóng góp, phản biện của các nhà khoa học, nhóm nghiên cứu cần bổ sung, chỉnh sửa báo cáo cho chặt chẽ hơn. Đề tài cũng đã được Hội đồng khoa học thông qua với đánh giá đạt loại khá.

Theo Lao động
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: