Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin Kinh tế - Xã hội

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không đánh đổi chủ quyền lấy thứ hữu nghị viển vông

Ngày đăng: 23/05/2014 | 08:30:13

Trả lời phóng viên quốc tế nhân chuyến thăm làm việc tại Philippines từ 21-22.5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ không sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết căng thẳng trên biển Đông hiện nay; song, Việt Nam cũng không chấp nhận đánh đổi chủ quyền lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng để  “nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Những gì Trung Quốc đang làm khác xa những gì Trung Quốc nói

Các hãng tin quốc tế đã đặt câu hỏi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về tình hình biển Đông cũng như các biện pháp giải quyết của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Bạn hỏi về biện pháp quân sự? Không!”.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định: “Việt Nam đã chịu nhiều đau thương mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược. Vì thế, chúng tôi luôn tha thiết có hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước. Chúng tôi không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào một cuộc đối đầu quân sự, trừ khi chúng tôi bị bắt buộc phải tự vệ”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình.

“Chúng tôi đã hết sức chân thành, thực tâm, thiện chí và kiềm chế, nhưng câu trả lời hiện nay là Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh, các hành động uy hiếp và xâm phạm, rồi liên tục vu khống và đổ lỗi cho Việt Nam. Những gì mà Trung Quốc đang làm khác rất xa những gì mà Trung Quốc nói” - Thủ tướng nêu.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình, bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển.

Nhất định Việt Nam không chấp nhận “đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó” - Thủ tướng nói. Hiện, Việt Nam đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế.

Trả lời câu hỏi về việc trong bối cảnh căng thẳng leo thang hiện nay ở biển Đông, Việt Nam có những đề nghị gì đối với cộng đồng quốc tế, có xem xét tham gia các liên minh an ninh không, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết:

"Việt Nam không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào để chống lại một quốc gia khác. Đây là chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam. Chúng tôi đã công khai về điều này rất nhiều lần với thế giới”.

Về việc Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, Việt Nam đã thông báo và thông tin trung thực đến các tổ chức quốc tế, chính phủ các nước; chính giới và các học giả; truyền thông quốc tế. Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nước, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi giữa Việt Nam và Trung Quốc. Vì, điều này không chỉ đem lại lợi ích cơ bản và lâu dài cho hai nước Việt-Trung, mà còn đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Còn ngược lại, chắc các bạn hoàn toàn có thể hình dung điều gì sẽ xảy ra”.

Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Không đánh đổi chủ quyền biển đảo thiêng liêng để nhận lấy "một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc"

Nguồn: Lao động
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: