Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin Kinh tế - Xã hội

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Ngày đăng: 10/10/2014 | 14:50:44

Sáng nay (10.10), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, BCH T.Ư Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban MTTQ Việt Nam và TP.Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954-10.10.2014) và biểu dương các cá nhân được UBND thành phố tặng thưởng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú", "Người tốt, việc tốt" tiêu biểu năm 2014.

 Trong diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã ôn lại quá khứ hào hùng của quân dân cả nước nói chung và quân dân Hà Nội nói riêng trong cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, giải phóng Thủ đô, mở ra thời kỳ độc lập và phát triển mới cho dân tộc Việt Nam. Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, thành quả to lớn này của Cách mạng Việt Nam có được là nhờ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những đồng chí, đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống vì Thủ đô thân yêu.


Tháng 10.1954, sau ngày giải phóng, Thủ đô Hà Nội đã bắt tay ngay vào công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, khắc phục hậu quả của chiến tranh để lại, xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và chi viện cho cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam. 

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, bằng bản lĩnh và tài trí Việt Nam, quân dân Hà Nội đã làm nên một Điện Biên Phủ trên không chấn động địa cầu tháng 12.1972, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán, rút quân về nước, chấm dứt chiến tranh, là bước chuyển cho quân và dân ta tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau năm 1975, Hà Nội cùng quân dân cả nước tiếp tục bước vào công cuộc khắc phục những tổn thất nặng nề sau chiến tranh trong bối cảnh bị các nước cấm vận, xóa bỏ cơ chế quan liêu bao cấp, cùng đất nước chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, gặt hái được nhiều thành quả to lớn. 

Năm 2008, với việc mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội đã được tiếp thêm sức và lực mới, xứng đáng với vị trí là thủ đô của đất nước. Thủ đô Hà Nội đã đổi mới từng ngày, đạt được những thành tựu nổi bật, toàn diện, rất đáng tự hào. Hà Nội là địa phương có chỉ số phát triển con người cao nhất, tốc độ phát triển kinh tế hàng năm luôn đạt mức trung bình 9%, đóng góp 20% GDP của cả nước…

Là người đại diện cho những nhân chứng lịch sử của Hà Nội, Đại tá Nguyễn Hữu Tài, nguyên phó Cục trưởng Cục Quân huấn, bồi hồi nhớ lại suốt những năm trường kỳ kháng chiến chống Pháp, dù đói, dù khổ, dù chịu bao đau đớn vì chứng kiến những mất mát của đồng chí, đồng bào nhưng niềm vui sướng hạnh phúc khi chiến thắng được một đồn địch, khi được tiến về giải phóng Thủ đô, trái tim của cả nước, đã lấp đầy những đau thương ấy. 

Sau khi những năm tháng chiến tranh qua đi, là một người lính, một người dân Thủ đô, ông không khỏi tự hào khi chứng kiến Hà Nội đang vươn lên về mọi mặt hàng ngày. Ông tâm nguyện cùng con cháu cống hiến hết mình vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, đập tan mọi âm mưu chống phá đất nước.

Đại diện cho thế hệ trẻ của Thủ đô, sinh viên Nguyễn Việt Linh cho biết: Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Linh đã được học, được nghe về những chiến thắng hào hùng, oanh liệt của quân dân Hà Nội cách đây 60 năm. Tuy không được chứng kiến những thời khắc huy hoàng ấy, nhưng Linh hiểu rằng, để có được thành quả ấy, các thế hệ cha anh đã đánh đổi bằng xương máu, bằng niềm yêu nước nồng nàn, xả thân vì sự nghiệp dân tộc và giải phóng đất nước.

“Lịch sử hào hùng của dân tộc, Thủ đô đã cho chúng cháu niềm kiêu hãnh, tự hào được học tập, sinh sống trên mảnh đất Thủ đô. Trong giây phút này cháu xin đại diện thế hệ trẻ biết ơn sâu sắc Bác Hồ kính yêu, Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh, các bậc tiền bối, sự hi sinh to lớn của thế hệ cha ông vì nền độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam”- Linh nói. 

Ghi nhận những đóng góp xuất sắc, những công lao to lớn của quân, dân Thủ đô trong sự nghiệp giải phóng đất nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ và nhân dân Hà Nội.

Cũng tại buổi Lễ, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã tuyên dương 10 "Công dân Thủ đô ưu tú".

Danh sách 10 “Công dân thủ đô ưu tú” năm 2014 gồm:

Ông Dương Tuấn Anh – Công nhân lái xe buýt, Xí nghiệp xe buýt 10.10 Hà Nội, TCty Vận tải Hà Nội.

Ông Lâm Văn Bảng – Giám đốc Bảo tàng các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, huyện Phú Xuyên.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Hiền – Hiệu trưởng trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm).

Đại tá Trần Đức Long – Chánh Thanh tra Công an TP, nguyên Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CATP TP.Hà Nội.

Bà Hồ Hương Nam, phường Yên Phụ (quận Tây Hồ).

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á, TGĐ - Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần tập đoàn BRG.

Nhạc sĩ Phú Quang, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ.

PGS.TS, Anh Hùng lao động, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tiến Quyết – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức.

Ông Phùng Mạnh Thực, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong xã Hoa Thạch (huyện Quốc Oai).

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Ngọc Trọng (phường Khâm Thiên, quận Đống Đa).

 Chú thích ảnh: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ và nhân dân Hà Nội.

Nguồn: Lao động
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: