Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin Kinh tế - Xã hội

Hội tụ tinh hoa du lịch làng nghề

Ngày đăng: 18/09/2014 | 14:54:13

Với chủ đề "Tinh hoa hội tụ", Liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2014 là một trong những hoạt động trọng tâm chào mừng 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

 Liên hoan diễn ra từ ngày 9 - 12/10, tại Cung Thể thao Quần Ngựa.

Tôn vinh các làng nghề truyền thống

Đại diện Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết, so với Liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2013, chương trình năm nay sẽ mở rộng cả về quy mô lẫn các hoạt động. Nếu năm ngoái liên hoan có khoảng 300 gian hàng, thì năm nay có tới hơn 400 gian hàng triển lãm và trình diễn nghề, phân thành 9 khu vực. Trong đó, "Khu sân khấu chính" là nơi diễn ra hoạt động lễ khai mạc và bế mạc cùng các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, hoạt động chào mừng 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và các chương trình tôn vinh nghề thủ công truyền thống. "Khu làng nghề truyền thống Hà Nội" với 143 gian là nơi tổ chức các hoạt động thao diễn tay nghề của các nghệ nhân phố nghề, làng nghề và tổ chức cho du khách đến với Liên hoan được tham gia một số công đoạn trong quá trình sản xuất sản phẩm. Công chúng sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sắc của Hà Nội, các địa phương và Hàn Quốc tại 68 gian hàng trong "Khu ẩm thực". Nếu muốn tìm kiếm những tour du lịch giá rẻ, chất lượng hãy đến 56 gian hàng thuộc "Khu triển lãm du lịch". Còn những ai mê tìm hiểu du lịch văn hóa, lịch sử và du lịch làng nghề, phố nghề thì ghé "Khu quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội". Ngoài ra còn có "Khu trò chơi dân gian" rộng khoảng 400m2; "Khu dành cho các đơn vị tài trợ" gồm 50 gian hàng; "Khu trưng bày của Sở VHTT&DL các tỉnh, TP và làng nghề trong nước"; và "Khu dành cho các doanh nghiệp nghề truyền thống" với 57 gian hàng cũng sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị.

Các hoạt động bên lề cũng hết sức ý nghĩa nhằm tôn vinh các làng nghề truyền thống thông qua biểu diễn một số nghề truyền thống như: Dệt lụa Vạn Phúc, thêu Quất Động, một số công đoạn làm Gốm Bát Tràng… Thiết thực hơn, Ban Tổ chức còn mở các tour du lịch xuất phát từ khu vực Liên hoan tới một số làng nghề truyền thống tiêu biểu của Hà Nội với thời gian nửa ngày hoặc một ngày. Cùng với đó, các doanh nghiệp lữ hành cũng tăng cường tích hợp liên hoan là một trong những điểm tham quan của du khách trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Cơ hội quảng bá du lịch làng nghề

Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội Mai Tiến Dũng cho biết, năm ngoái, Liên hoan Du lịch làng nghề rất thành công, góp phần quảng bá thương hiệu của các làng nghề, nghệ nhân nghề, thợ giỏi nghề đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Kế thừa những kết quả đó, liên hoan năm nay sẽ tiếp tục tạo cơ hội cho du khách nâng cao sự hiểu biết về du lịch và du lịch làng nghề thủ công truyền thống của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Đồng thời, tạo cơ hội để các doanh nghiệp khách sạn, cơ sở ăn uống, dịch vụ của Hà Nội và các tỉnh, TP giới thiệu tinh hoa ẩm thực, nét đẹp trong chế biến, trình diễn các món ăn truyền thống, đặc sắc của mọi miền với người dân Thủ đô. Qua đó, thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển về văn hóa - du lịch giữa các doanh nghiệp du lịch Hà Nội với các công ty lữ hành trong và ngoài nước, phát huy vị thế của du lịch Hà Nội.
Hiện nay, Hà Nội sở hữu 49 trong tổng số 52 loại hình nghề truyền thống, trong đó, nhiều làng nghề được đánh giá có tiềm năng để phát triển du lịch như: gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, nón làng Chuông, khảm trai Chuôn Ngọ, tạc tượng Sơn Đồng, dát vàng bạc quỳ Kiêu Kỵ… Những năm qua, Hà Nội hỗ trợ kinh phí cho 13 làng nghề nâng cấp cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch, cải thiện cảnh quan môi trường, đào tạo thuyết minh viên, xúc tiến quảng bá hình ảnh làng nghề đến thị trường trong và ngoài nước... để phát triển du lịch. Đặc biệt, từ năm 2013, Liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội được tổ chức thường niên sẽ mở ra nhiều cơ hội, hướng đi cho loại hình du lịch này phát triển bền vững.

Kinh tế & Đô thị 
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: