Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin Kinh tế - Xã hội

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Ngày đăng: 11/08/2016 | 15:30:39

Ngày 10/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2016) và đón nhân Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tới dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, lãnh đạo các Bộ, ngành, các đại biểu quốc tế cùng đại diện nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch VAVA, hiện cả nước có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân của chất độc da cam. Những năm qua, công cuộc khắc phục thảm họa da cam ở Việt Nam đã được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và  sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nhiều chế độ, chính sách của Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam đã đi vào cuộc sống. Từ khi ra đời đến nay, VAVA luôn nỗ lực, đoàn kết, động viên nạn nhân vượt khó vươn lên hòa nhập cộng đồng; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; đề xuất, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi chế độ, chính sách đối với nạn nhân; vận động các nguồn lực xã hội để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân…
Tại lễ mít tinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh, hơn nửa thế kỷ qua, dân tộc ta phải gánh chịu hậu quả hết sức nặng nề của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Khổ đau, bệnh tật, nghèo túng đã và đang hiện hữu trong mỗi gia đình nạn nhân chất độc da cam. Có thể nói, không có nỗi đau hơn nỗi đau da cam; đó không chỉ là nỗi đau của Nhân dân Việt Nam mà còn là nỗi đau của nhân loại tiến bộ. Công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học đối với môi trường và sức khỏe con người là vấn đề vừa cấp bách vừa lâu dài, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội; có ý nghĩa to lớn về chính trị, kinh tế, xã hội và khoa học.
“Khắc phục di họa da cam đòi hỏi  phải có rất nhiều thời gian, công sức, tiền của và rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và của toàn xã hội; có sự chỉ đạo thống nhất và sự phối hợp chặt chẽ từ T.Ư đến địa phương”, Chủ tịch nước nhấn mạnh. Đồng thời, đề nghị các Bộ, ban, ngành và địa phương tăng cường công tác giải quyết hậu quả chất độc da cam, vận động để các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế tích cực hưởng ứng phong trào "Hành động vì nạn nhân chất độc da cam" bằng hành động cụ thể; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Ngọc An
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: