Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin Kinh tế - Xã hội

Bài học từ những thành công

Ngày đăng: 01/08/2013 | 15:36:11

Đúng ngày này của 5 năm về trước (1/8/2008 - 1/8/2013), Thủ đô Hà Nội chính thức điều chỉnh địa giới hành chính theo Nghị quyết 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội khóa XII.

Từ một TP rộng chưa đầy 1.000km2, dân số hơn 3,4 triệu người, sau mở rộng, diện tích tự nhiên đã tăng lên 3.328km2, lớn gấp hơn 3 lần trước đây, với 29 đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã, 577 xã, phường, thị trấn; dân số tăng gấp rưỡi (hơn 6,2 triệu người). Đấy là chưa kể tới sự phình to của bộ máy hành chính với đầy ắp tâm tư của cán bộ, gần 1.500 văn bản về cơ chế, chính sách giữa Hà Nội và các địa phương phải rà soát để hợp nhất…
Bên cạnh niềm vui lớn là những băn khoăn, lo lắng. Băn khoăn vì đây là lần mở rộng địa giới Thủ đô lớn nhất, chưa từng có trong lịch sử. Lo lắng là bởi với khối lượng công việc nhiều và phức tạp như vậy, liệu rằng Hà Nội có vượt qua được những khó khăn, thách thức để xây dựng và phát triển Thủ đô như mong mỏi của nhân dân cả nước.

Xác định cán bộ là gốc của mọi việc, Đảng bộ TP Hà Nội đã chọn khâu đột phá là công tác tổ chức cán bộ. Đây là một lựa chọn sáng suốt và thành công của công tác tổ chức cán bộ là một trong những yếu tố quyết định thắng lợi của Hà Nội trong thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội. Để tạo sự đoàn kết, đồng thuận, Thành ủy đã xây dựng kế hoạch công phu, dân chủ, công khai trong công tác luân chuyển cán bộ nhằm đánh giá, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ phù hợp với năng lực, phẩm chất và yêu cầu nhiệm vụ. Nhờ vậy, chỉ trong một thời gian rất ngắn, toàn bộ hệ thống chính trị đã bắt tay vào công việc nhịp nhàng, bài bản, đảm bảo mọi hoạt động của TP sau hợp nhất diễn ra suôn sẻ.

Với sự kiên trì, linh hoạt trên cơ sở giữ vững các nguyên tắc, nhất là việc mở rộng và phát huy dân chủ trong Đảng, 5 năm qua, TP đã luân chuyển 229 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Đa số cán bộ được luân chuyển đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều đồng chí được đề bạt, bổ nhiệm giữ chức vụ cao hơn. Đội ngũ cán bộ của TP có bước trưởng thành, cả về năng lực chuyên môn và năng lực thực tiễn, cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn CNH - HĐH Thủ đô.

5 năm là quãng thời gian không dài, song những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội đạt được là to lớn, toàn diện và rất đáng tự hào. Và trong quá trình phát triển vẻ vang đó, bài học quý báu về việc xác định, lựa chọn và thực hiện một cách kiên quyết, bài bản, khoa học những công việc trọng tâm, then chốt cũng là một thành tựu quý báu, vẫn luôn mang tính thời sự.

Từ thành công trong thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội, sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ, Hà Nội lại được tiếp sức bởi sự quan tâm của T.Ư với Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị Khóa XI về xây dựng, phát triển Thủ đô; Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội; đặc biệt là Luật Thủ đô chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2013... Đây là những điều kiện quan trọng, là nền tảng vững chắc để Hà Nội có bước tiến nhanh, bền vững, xây dựng Thủ đô đàng hoàng, to đẹp, xứng đáng với sự tin yêu và mong đợi của nhân dân Thủ đô và cả nước.

Nguồn: Kinh tế & Đô thị
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: