Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin Kinh tế - Xã hội

Bác Hồ với Hà Nội - Một tình yêu bao la

Ngày đăng: 10/10/2014 | 14:48:22

Trong suốt cuộc đời hoạt động "vì nước, vì dân", Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn dành cho Thủ đô Hà Nội những tình cảm đặc biệt.

Giữa những ngày tháng 10 lịch sử này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) để biết thêm về những kỷ niệm, những tình cảm và bao ước mong của Bác đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô.

Tình yêu và niềm tin lớn lao Là người nghiên cứu lâu năm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nên PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nhớ rất chi tiết quá trình hoạt động cũng như tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của Bác đối với Thủ đô Hà Nội trong gần hai chục năm Người sống, làm việc tại đây. PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nói: Lúc tuổi thanh niên, Người chưa có điều kiện ra Hà Nội. Thực ra năm 1905, cậu thiếu niên Nguyễn Tất Thành đã theo cha ra Bắc để liên lạc với nghĩa quân Hoàng Hoa Thám, nhưng do tình hình bị kiểm soát rất chặt nên hai cha con chỉ đến Thái Bình đã phải dừng lại. Thế nên ý định ra Hà Nội của Người lúc ấy không thành và đến 40 năm sau, khi Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, mong ước ấy mới trở thành hiện thực. Ngày 23/8/1945, Bác về đến Phú Gia (nay là Phú Thượng, Tây Hồ) và đến 25/8 thì các đồng chí Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp đến đón Người về ở số nhà 48 Hàng Ngang của đại thương gia yêu nước Trịnh Văn Bô. Đây chính là nơi Bác dự thảo Bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ. Sau này nhớ lại, Bác có nói đấy là những giây phút sung sướng nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng khi Người về sống và làm việc ở Hà Nội. 

Cần nhắc lại, lúc ấy Hà Nội chưa chính thức được chọn làm Thủ đô của nước Việt Nam. Tuy nhiên, ngày 2/9/1945, khi Bác đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình và ra mắt Chính phủ lâm thời cũng đã mang hàm ý chọn Hà Nội là Thủ đô, dù sau này Quốc hội mới chính thức công nhận.  Ngay ngày làm việc đầu tiên của Chính phủ Cách mạng lâm thời, Hồ Chí Minh đã nêu ra những nhiệm vụ cấp bách xây dựng đất nước, chăm lo đời sống Nhân dân, đặc biệt là việc giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Phong trào hưởng ứng diễn ra sôi nổi ở khắp nơi, nhất là tại Hà Nội. Nhân dân Thủ đô nghe theo lời hiệu triệu của Bác đã không tiếc công, tiếc của để ủng hộ. Tại những con phố buôn bán sầm uất ở Hàng Ngang, Hàng Đào, giới buôn bán thể hiện niềm tin lớn lao vào Người bằng cách hiến cả gia sản giúp Cách mạng, giúp Nhân dân.

Kỳ bầu cử Quốc hội đầu tiên năm 1946 tại Hà Nội có đến 74 người ứng cử mà chỉ lấy có 6 người ưu tú nhất. Khi biết tin Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng ứng cử ở Hà Nội, đông đảo người dân ngoại thành đã viết thư đề nghị Bác không phải ứng cử mà đương nhiên được rồi. Bác đã trả lời cảm ơn sự tín nhiệm của đồng bào, nhưng nói rằng mình cũng là công dân, cũng phải có trách nhiệm như bao công dân khác nên không thể có ngoại lệ. Và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trúng cử với số phiếu rất cao, trên 98%. Điều này cho thấy tình yêu lớn lao và niềm tin của Nhân dân Hà Nội dành cho Bác.

Thủ đô phải gương mẫu, đi đầu. Sau 9 năm kháng chiến, Bác và Chính phủ về lại Hà Nội, Người đã có lời cảm ơn thật chí tình: "Tôi thay mặt Chính phủ cảm ơn đồng bào Thủ đô và bộ đội hôm nay long trọng và thân mật chào mừng Chính phủ". Trong lần Tổng tuyển cử Quốc hội Khóa II, Người cũng viết thư cảm ơn đồng bào Thủ đô đã đề nghị Người ứng cử ở khu vực Hà Nội. Ở một lá thư khác, Người viết:"Thưa đồng bào thân mến. Sáng nay, một đồng chí cán bộ mời tôi đi "ra mắt cử tri". Tôi trả lời: Đã bao nhiêu năm lòng tôi luôn luôn ở cạnh đồng bào và tôi tin rằng lòng đồng bào cũng luôn ở cạnh tôi. Xa lạ gì mà phải ra mắt? Nói thế này mới đúng: Tôi đến đây để cảm ơn đồng bào đã nhất trí yêu cầu tôi và các vị khác ra ứng cử vào Quốc hội Khóa II ở Thủ đô yêu quý của chúng ta".

Chủ tịch Hồ Chí Minh có mối quan tâm đặc biệt với Nhân dân Hà Nội. Người thường xuyên gửi thư tới các cụ phụ lão, chị em phụ nữ, tới nông dân, công nhân, trí thức và nhất là với tầng lớp thanh thiếu niên, nhi đồng Hà Nội. Một điều đặc biệt là Bác Hồ rất chú ý tới khu vực ngoại thành Hà Nội khi nhiều lần trực tiếp đến thăm hoặc gửi thư động viên Nhân dân. Có thể là khi đó người dân ngoại thành Hà Nội còn vất vả nên Người dành mối quan tâm sâu sắc hơn. Người viết: "Ngoại thành cũng là Thủ đô. Mà "thủ" là đầu, phải đi đầu..." và mong muốn: "Các Đảng bộ, chi bộ ở ngoại thành cần lãnh đạo đưa phong trào ngoại thành tiến lên mạnh mẽ hơn nữa, làm cho ngoại thành  thật sự trở thành vành đai đỏ của Thủ đô xã hội chủ nghĩa".

Sau này, trong những lời phát biểu, những bài nói chuyện tại các kỳ Hội nghị Đảng bộ Hà Nội, các đại hội đại biểu Nhân dân Hà Nội..., Người rất chú ý tới vấn đề xây dựng và phát triển Thủ đô vững mạnh toàn diện. Từ ngày 21 -30/4/1959, Đảng bộ Hà Nội họp Hội nghị cán bộ. Hội nghị này mang ý nghĩa như Đại hội đại biểu của Đảng bộ Hà Nội lần thứ nhất. Ngày 25/4/1959, hội nghị được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dự và nói chuyện. Người chỉ rõ: Để xây dựng và phát triển Thủ đô vững mạnh toàn diện, công việc Đảng bộ Hà Nội cần chú trọng trước hết là phát triển Đảng: "Hà Nội cần phải củng cố và phát triển Đảng, Đoàn Thanh niên Lao động và Công đoàn. Đảng bộ Hà Nội cần phát triển thêm thành phần công nhân, nông dân, lao động trí óc và phụ nữ vào Đảng.

Khẳng định "Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta", Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn yêu cầu Hà Nội xác định và bảo đảm hoàn thành trách nhiệm vị trí "đầu tàu", vai trò "gương mẫu" với cả nước. Phát biểu thay mặt T.Ư Đảng nhưng đồng thời nhân danh một đảng viên của Đảng bộ Hà Nội trước tình hình nhiệm vụ mới, Người nói: "Đảng bộ Hà Nội phải làm gương cho các đảng bộ khác. Đảng bộ Hà Nội gương mẫu, sẽ góp phần đưa miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội, làm cơ sở vững mạnh đấu tranh giành thống nhất nước nhà".

Luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Thủ đô, ngày 1/2/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh tới dự và nói chuyện với Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ II. Một lần nữa Bác lại đặc biệt nhấn mạnh vấn đề xây dựng Đảng với Đảng bộ Hà Nội: "Đảng mạnh là do các chi bộ mạnh. Chi bộ mạnh là do các đảng viên hăng hái và gương mẫu... nếu đảng viên và đoàn viên đoàn kết chặt chẽ, đều gương mẫu trong mọi công tác" và "... cùng nhau đẩy mạnh thi đua yêu nước thì khó khăn gì cũng khắc phục được, nhiệm vụ gì cũng hoàn thành tốt... làm đầu tàu để đưa toàn miền Bắc giành lấy thắng lợi".

Chiều 14/5/1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và giảng bài cho lớp huấn luyện đảng viên mới tổ chức tại trường Chu Văn An (nay thuộc quận Tây Hồ). Bác chỉ rõ: Đảng viên phải là cốt cán, phải gương mẫu trong sản xuất và chiến đấu, phải gương mẫu trong đạo đức cách mạng, phải cố gắng làm cho Đảng bộ Hà Nội trở nên kiểu mẫu, làm "đầu tàu" trong học tập, sản xuất và chiến đấu.

Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô xác định là kim chỉ nam, ngọn đèn soi sáng để xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại hơn.

 Theo Kinh tế & Đô Thị 

Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: