Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin CĐ các Tỉnh, TP - CĐ Ngành TW - CĐ Tổng Công ty

Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH Việt Nam - ông Điều Bá Được: “Không tăng tuổi nghỉ hưu, nguy cơ vỡ Quỹ BHXH sẽ rất lớn”

Ngày đăng: 20/02/2013 | 09:08:20

Qua một số tính toán thì nếu độ tuổi nghỉ hưu không tăng thì nguy cơ vỡ quỹ BHXH sẽ rất lớn. Cụ thể, hiện mức thu của NLĐ và người sử dụng LĐ là 26% mức lương cơ bản và thời gian đóng thì 20 năm, nhưng trên thực tế hiện nay tuổi thọ của người VN đang rất cao và mức hưởng lương hưu thấp nhất là 45%.

Như vậy, cần đặt ra vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu, nhưng nếu tính toán không mang tính khoa học sẽ không đảm bảo yêu cầu của người tham gia. Vì tăng tuổi nghỉ hưu sẽ liên quan đến rất nhiều vấn đề như: Việc làm, sinh học, sử dụng nguồn lao động chất lượng cao. Do vậy, quỹ không đảm bảo khả năng chi trả. Hiện ban soạn thảo của ngành BHXH cũng đưa ra một số đề xuất, dự kiến như: Tăng mức đóng; kéo dài thời gian đóng, tức là giảm mức hưởng; tính toán lại tỉ lệ mức đóng và mức hưởng nhằm đảm bảo sự công bằng...  Tăng tuổi nghỉ hưu không còn là quan điểm của riêng ai vì Điều 187 Bộ luật LĐ đã quy định rõ sẽ tăng cho một số nhóm đối tượng như người làm việc có trình độ chuyên môn cao, người làm công tác quản lý ở những lĩnh vực đặc biệt... Vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu là việc đương nhiên phải tăng, nhưng vấn đề tăng như thế nào thì phải tính toán vì nếu không tăng sẽ ảnh hưởng đến quỹ BHXH. 

Nguồn: Lao động


Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: