Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin CĐ các Tỉnh, TP - CĐ Ngành TW - CĐ Tổng Công ty

Thương lượng tập thể nhóm doanh nghiệp: Mở ra cơ hội mới cho người lao động và sử dụng lao động

Ngày đăng: 16/01/2016 | 14:15:51

Sáng 14.1, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ra thông cáo báo chí về sự kiện Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm DN đầu tiên tại Việt Nam được ký trong sáng cùng ngày giữa bốn Cty du lịch tại thành phố Đà Nẵng.

Thỏa ước được mong đợi mang lại quyền lợi cho khoảng 700 NLĐ (với gần 60% là LĐ nữ) của Cty Cổ phần Du lịch Việt Nam VITOUR, Cty Cổ phần Du lịch Phương Đông Việt, Cty TNHH Thương mại Phú An Thịnh và Cty Cổ phần khách sạn Saigontourane. Quá trình đàm phán diễn ra tích cực trong vòng 2 tháng, trải qua nhiều phiên thương lượng khó khăn với sự tham gia của người sử dụng lao động và người lao động trong suốt quá trình theo phương pháp từ dưới lên, dưới sự hỗ trợ của Tổng LĐLĐVN và ILO.

Một số điều khoản chung được thống nhất trong TƯLĐTT với những nội dung quan trọng bao gồm: mức lương tối thiểu trả cho NLĐ tại bốn DN phải cao hơn ít nhất 3,3% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định; tăng mức phụ cấp ăn giữa ca và các khoản trợ cấp khác… Các điều khoản này được áp dụng chung cho cả bốn DN.

Theo đánh giá của ông Chang Hee Lee- Giám đốc ILO tại Việt Nam, đây là một sáng kiến quan trọng trong thực tiễn về quan hệ lao động. TƯLĐTT nhóm DN có thể giúp giảm sự luân chuyển LĐ và thúc đẩy quan hệ lao động ổn định, bởi NLĐ ít có động cơ rời bỏ DN này để chuyển đến một DN khác khi các điều kiện tương tự được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp.

“Thực tiễn dân chủ của cách thức thương lượng tập thể này có thể giúp Việt Nam trong việc thực hiện thành công các nghĩa vụ của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương với tư cách là một quốc gia thành viên của ILO"- Giám đốc ILO Việt Nam chia sẻ.

Theo Lao động
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: