Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin CĐ các Tỉnh, TP - CĐ Ngành TW - CĐ Tổng Công ty

Người thợ hàn giàu sáng kiến

Ngày đăng: 17/12/2012 | 13:46:21

Người thợ hàn giàu sáng kiếnĐến với công trình xây dựng NM thủy điện Sơn La từ tháng 10.2006, anh  Phạm Bá Trình – thợ hàn đội xây lắp 1.2, Xí nghiệp Sông Đà 5.1 (Cty cổ phần Sông Đà 5) - đã có nhiều sáng kiến áp dụng trong quá trình thi công công trình, đem lại hiệu quả cao.


Người thợ giỏi nghề này đang được đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Ba nhân dịp công trình khánh thành.


Năm 1994, sau khi hết thời gian phục vụ trong quân ngũ, anh Phạm Bá Trình theo học nghề tại Trường Trung học Xây dựng số 6 (huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) với nghề thợ hàn. Trải qua 10 năm (từ 1996-2006), anh Trình đã tham gia thi công xây dựng nhiều công trình thủy điện lớn như: Thủy điện Yaly (Gia Lai), thủy điện Cần Đơn (Bình Phước), thủy điện Tuyên Quang...
 Là người thợ có nhiều kinh nghiệm, khi thi công NMTĐ Sơn La, anh Trình được lãnh đạo Cty CP Sông Đà 5 (TCty Sông Đà) tin tưởng giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ hàn, đội xây lắp 1.2.  Xác định rõ công trình NMTĐ Sơn La là một công trình trọng điểm của đất nước, nên anh Trình đã hết mình nỗ lực phấn đấu, luôn bám sát công việc thi công tại công trường, chỉnh sửa từ cây thép, tấm cốppha, sao cho đúng với thiết kế... Ngoài ra, khi chứng kiến người thợ quanh năm vất vả, tất bật trên công trường, anh đã có nhiều sáng kiến đem lại hiệu quả, giảm sức lao động của người thợ mà năng suất, hiệu quả công việc lại cao.


Nhiều sáng kiến của anh Trình áp dụng trên công trình đã được ban quản lý dự án NMTĐ Sơn La đánh giá cao. Một trong những sáng kiến nổi bật của anh là dùng hệ thống va lăng xích để lắp đặt và tháo dỡ cốppha.  Đã xuất hiện tình huống khó khăn là do cần trục thấp tầm với hạn chế nên không thể lắp đặt và tháo dỡ cốppha tại khu vực gian biến thế tổ máy số 3 NMTĐ Sơn La.


Anh Trình đã có sáng kiến dùng hệ thống valăng xích loại 10 tấn để lắp đặt và tháo dỡ cốppha các cột và tường của khu vực do cần trục không với đến được. Biện pháp thi công này đã tiết kiệm được nhiều ca máy và tạo điều kiện để đội xây lắp 1.2 hoàn thành vượt tiến độ đề ra tới 130%, góp phần quan trọng đã đưa năng suất của cả đơn vị đạt trên 140%, nâng cao đáng kể thu nhập của công nhân lao động.


Một sáng kiến mang lại hiệu quả cao của người thợ hàn này cũng cần phải nhắc tới là gia công hệ thống khung chống dầm sàn. Được lãnh đạo tin tưởng giao thi công hạng mục có yếu tố đặc biệt nguy hiểm, phức tạp tại tổ máy số 3 NMTĐ Sơn La (tường bêtông cốt thép mỏng, hệ thống dầm sàn cao độ 107,3-114,4), anh Trình cùng với ban kỹ thuật của đơn vị đã lập biện pháp thi công gia công hệ thống khung chống dầm sàn thi công với khối lượng thép khung chống lên tới hàng trăm tấn thép hình. Với nòng cốt là người thợ giàu sáng kiến, Phạm Bá Trình, Đội xây lắp 1.2 của Cty CP Sông Đà 5 đã thi công an toàn, đạt năng suất và hiệu quả cao, đảm bảo chất lượng công trình.


Trong quãng thời gian tham gia xây dựng các công trình thủy điện, anh Trình nhiều lần được nhận bằng khen của Tổng LĐLĐVN và UBND các tỉnh. Với những thành tích xuất sắc trên công trình NMTĐ Sơn La, anh Trình đang được Tổng LĐLĐVN và Ban Chỉ đạo “Phong trào thi đua liên kết xây dựng NMTĐ Sơn La” đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Ba nhân dịp nhà máy khánh thành.


Chú thích ảnh: Người thợ Phạm Bá Trình (bên trái) trên Công trình Thủy điện Sơn La

Nguồn: Lao động

Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: