Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin CĐ các Tỉnh, TP - CĐ Ngành TW - CĐ Tổng Công ty

Công nhân xóm trọ với Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI: Gửi ước vọng

Ngày đăng: 27/07/2013 | 17:14:32
Hỏi những công nhân (CN) đang ở xóm trọ 32/4A ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn (Q.Hóc Môn, TPHCM) mong ước gì về ĐH XI Công đoàn (CĐ) Việt Nam, có người bảo “đi làm miết nên không biết ĐH đã tới đâu”, nhưng cũng có người hồ hởi lấy ví dụ nhờ vào tổ chức CĐ mà đời sống CN có nhiều đổi thay, quyền lợi chính đáng được bảo vệ.

Sau khi phân tích, trả lời cặn kẽ từng câu hỏi, những CN không quên gửi gắm ước vọng vào một kỳ ĐH thành công.

Chỗ dựa tin cậy

Gặp chị Trong - CN Cty TNHH Loran Knit Embroidery Label, H.Hóc Môn - khi chị đang sửa soạn đồ đạc, chuẩn bị về Long An sinh con. Mặc dù bầu mới ở tháng thứ 8 nhưng chị đã làm đơn xin nghỉ thai sản. Chị Trong bộc bạch: “Em thấy mình may mắn khi sinh con vào đúng lúc luật quy định LĐ nữ được nghỉ thai sản 6 tháng. Em xin nghỉ trước 1 tháng để về quê, sau sinh nghỉ 5 tháng nữa là vừa.

Tăng được thời gian nghỉ sinh giúp cho tụi em nhiều lắm. Để có được điều này, em nghĩ là công rất lớn của ban nữ công, Tổng LĐLĐ VN đã đề xuất và sự thấu hiểu, chấp thuận của các nhà làm luật”. Chị Trong không giấu được niềm vui khi sắp tới được ở bên con thêm một thời gian nữa. Hỏi chị có lo lắng sau 6 tháng nghỉ sinh, chị có sợ bị mất việc không, chị Trong khẳng định rằng không, bởi chị đã có CĐ. “Cty chắc chắn phải tìm người thay thế vị trí của em, ban đầu em cũng lo lắng nhưng chủ tịch CĐCS của em trấn an rằng, sau khi đi làm lại dù có bố trí em vào làm vị trí khác thì vẫn đảm bảo mức lương bằng hoặc cao hơn vị trí cũ, CĐ sẽ luôn hỗ trợ nên em cũng không lo lắng” - chị Trong cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thành - chủ dãy trọ - kể: “Nhờ có tổ chức CĐ, cuối năm không khí ở các khu trọ rất nhộn nhịp. Em nào về quê nhưng hoàn cảnh khó khăn thì được CĐ hỗ trợ vé xe, tặng quà về quê. Gia đình nào ở lại thì được nhận quà mừng năm mới, đầu năm có cán bộ CĐ xuống thăm, chúc tết.

Các chủ trọ tham gia vào tổ “Công nhân tự quản” khu nhà trọ của tổ chức CĐ cũng an tâm nhiều. Chủ nhà trọ không đơn độc trong việc hỗ trợ chỗ ở cho CN. Chính vì tổ chức CĐ hỗ trợ tôi nhiều nên tôi cũng không nỡ lấy tiền trọ của CN cao. Giá phòng ở đây thấp hơn chỗ khác mỗi tháng ít nhất 100.000 đồng/người, điện nước mỗi phòng đều được đăng ký như một hộ gia đình để mấy đứa nhỏ không bị lấy giá cao…”.

Gửi ước vọng, niềm tin

Khi được hỏi có ước vọng gì muốn gửi gắm vào kỳ ĐH CĐ Việt Nam sắp tới, có CN bảo “đi làm miết nên không có thời gian suy nghĩ”, có người gửi gắm những điều giản dị như được hỗ trợ học văn hóa, được tổ chức thi xét bậc thợ để được tăng lương, cũng có người phân tích cặn kẽ cả những vấn đề “lớn”. “Em nghe nói đến nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, nhưng không biết thu nhập thấp là bao nhiêu, 4-5 triệu/người như vợ chồng em có được xem là thu nhập thấp không? Làm cả đời CN không biết có mua được nhà không nữa.

Nhiều CN ở các quận, huyện như Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn phải ở trong những chỗ rất tồi tàn, mùa hè nóng bức, mùa mưa dột tứ bề, nhiều người chen chúc nhau trong một căn phòng mà ngủ không dám duỗi chân. Ăn ở tồi tàn, em hy vọng tổ chức CĐ kêu gọi các tổ chức, cơ quan chức năng, DN xây dựng nhà lưu trú cho CN, các khu dân cư, nhà ở xã hội để CN có cơ hội được mua nhà hoặc chí ít cũng có một chỗ trọ đàng hoàng” - anh Nguyễn Tuấn Em - CN Cty TNHH Hùng Phát - bộc bạch.

“Trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay là việc các DN nợ BHXH, có trích lương nhưng không chịu đóng cho NLĐ, đến khi nghỉ việc thì phải mỏi mòn đi đòi. Tổ chức CĐ, đặc biệt là CĐCS, cần phải tăng cường giám sát việc này, theo dõi việc thực hiện của DN. Trong ký kết thỏa ước lao động tập thể rất mong tổ chức CĐ khi đại diện cho CN ký kết cần thương lượng những điều khoản có lợi cho NLĐ đặc biệt là về lương cơ bản, chế độ nghỉ ngơi, thời gian tăng ca, lương tăng ca của CN. Em hy vọng thời gian tới việc ký kết thỏa ước lao động tập thể phải thực chất hơn nữa. Tụi em không hiểu nhiều nên tất cả trông cậy vào tổ chức CĐ - là tổ chức duy nhất đại diện cho CNLĐ chúng em” - anh Hoàng Phúc - CN điện, thuê trọ ở đây 3 năm - chia sẻ.

“Điều em lo lắng bây giờ là sau khi sinh con không biết phải nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào. Qua truyền hình, em có thấy chương trình “Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc”, em hy vọng thời gian tới, chương trình này sẽ phổ biến rộng khắp những cái cabin vắt sữa (phòng vắt sữa) cho lao động nữ sẽ được lắp đặt để con em được nuôi lớn bằng sữa mẹ” - chị Trong trình bày khi được hỏi về mong ước của mình cho ĐH XI CĐ Việt Nam sắp tới

Nguồn Lao động
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: