Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Thi đua khen thưởng

Chủ tịch Mặt trận hết lòng vì quê hương

Ngày đăng: 12/08/2015 | 13:11:16

Những năm qua, Ủy ban MTTQ xã Thái Hòa, huyện Ba Vì là một trong những lực lượng đi đầu trong vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Người khơi dậy và đóng vai trò trong vận động cán bộ và nhân dân trong xã tích cực xây dựng nông thôn mới là ông Chu Bá Xuân, đoàn viên công đoàn xã Thái Hòa, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã.

Các cuộc vận động, phong trào do MTTQ xã triển khai đã ngày càng tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.
Thái Hòa không phải là xã điểm xây dựng NTM của huyện Ba Vì, điều kiện kinh tế - xã hội, cơ sở vật chất, hạ tầng còn nhiều khó khăn, trong khi nguồn thu của xã lại rất hạn chế. Bởi vậy, việc vận động toàn dân chung sức tham gia xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để huy động nguồn lực tổng thể của xã hội. Ngay khi xã bắt tay vào xây dựng NTM, cùng với các tổ chức chính trị - xã hội khác, ông Xuân với vai trò là Chủ tịch MTTQ xã Thái Hòa đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể người dân về các nội dung của chương trình xây dựng NTM, trong đó xác định rõ phần việc của Nhà nước, phần việc của Nhân dân để mọi người dân hiểu và tích cực tham gia. Không chỉ ở cấp xã, ông còn chỉ đạo các Ban công tác Mặt trận ở các thôn trên địa bàn xã Thái Hòa cũng tích cực vào cuộc và phát huy vai trò trong xây dựng NTM. Điển hình là Ban công tác Mặt trận thôn Thuận An đã vận động Nhân dân hiến hơn 3.300m2 đất làm 2 tuyến đường giao thông nội đồng, Ban công tác Mặt trận thôn Phú Nhiêu vận động 68 hộ gia đình hiến đất làm đường với gần 1.400m2... Ngoài ra, Ban công tác Mặt trận các thôn còn huy động nguồn lực tại chỗ để tu tạo các công trình di tích lịch sử, văn hóa và đường giao thông của thôn, xóm, trong đó Ban công tác Mặt trận thôn Cộng Hòa vận động người dân đóng góp ủng hộ hơn 400 triệu đồng làm đường giao thông ngõ xóm; thôn Chu Mật xã hội hóa thi công tuyến đường trục ra xứ đồng Cổ Mát với số tiền đóng góp 120 triệu đồng; thôn Thuận An vận động Nhân dân ủng hộ được trên 300 triệu đồng... Bên cạnh đó, việc vận động các doanh nghiệp tham gia đóng góp xây dựng NTM cũng được MTTQ xã và Ban công tác Mặt trận các thôn tích cực thực hiện. Ông Xuân đã cùng với lãnh đạo xã chủ động họp bàn với các doanh nghiệp trên địa bàn chung sức xây dựng nông thôn mới. Trong đó, DN Linh Huy Hoàng, đóng tại thôn Trung Hà đã tham gia giúp địa phương lập dự toán thiết kế các tuyến đường giao thông nông thôn và trực tiếp thi công các tuyến giao thông tại các thôn Chu Mật, Thuận An, Trung Hà. Đồng thời, DN này cũng ủng hộ tiền nhân công và máy móc thi công đường giao thông với số tiền 500 triệu đồng. Theo thống kê của UBND xã Thái Hòa, số tiền mà người dân và DN tham gia đóng góp xây dựng NTM bằng cả tiền mặt, hiến đất và hiện vật tính đến nay khoảng trên 11 tỷ đồng.
Ông Chu Bá Xuân – Chủ tịch MTTQ xã Thái Hòa cho biết, bên cạnh việc vận động người dân tham gia đóng góp tiền, ngày công xây dựng NTM, MTTQ xã còn tuyên truyền, vận động về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, mừng thọ, lễ hội. Đến nay đã có khoảng 40% các trường hợp mừng thọ trên địa bàn xã chỉ tổ chức tiệc trà nước, khao thọ trong nội bộ con cháu trong gia đình. Việc cưới cũng đã không còn tổ chức ăn uống tràn lan, mỗi gia đình chỉ có từ 25 - 40 mâm khách. Đặc biệt, trong việc tang đã có khoảng 50% số người chết được hỏa táng, khách đến viếng không ăn uống…

Những đóng góp của MTTQ đã góp phần tích cực cùng toàn xã Thái Hòa đạt được nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng NTM. Đến nay, xã đã đạt và cơ bản đạt 14/19 tiêu chí, còn lại 5 tiêu chí chưa đạt là thu nhập, hộ nghèo, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, văn hóa, xã sẽ tích cực phấn đấu hoàn thành.

Có thể nói, với vai trò của mình, sự sâu sát cơ sở, ông Xuân đã luôn nhiệt tình với công việc được giao, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà mình được giao phó.

Hồng Đạt
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: