Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Thi đua khen thưởng

Chủ tịch Hội nông dân xã tâm huyết phát triển kinh tế trong hội viên

Ngày đăng: 26/07/2015 | 17:20:47

Nhiều năm qua, nông dân xã Cẩm Lĩnh (Ba Vì) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, làm giàu trên quê hương. Người đã đưa phong trào này phát triển mạnh phải kể đến ông Trần Đình Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã, Đoàn viên Công đoàn xã Cẩm Lĩnh. 

Trao đổi với tôi về công việc của mình, ông Thành tâm sự  “Cẩm Lĩnh là một xã vùng đồi gò của huyện Ba Vì, có 1124 ha đất nông nghiệp, còn lại chủ yếu là đất đồi gò nên rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, vì vậy ông quan niệm nông dân trong xã hoàn toàn có thể làm giàu trên mảnh đất quê hương”.

Cũng là một nông dân thực thụ, ông Thành đã làm giàu từ các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, ông tích cực lao động, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vì vậy mỗi năm gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng. Là một nông dân khi đã được bầu làm Chủ tịch hội, ông Thành đã luôn lăn lội về phong trào nông dân. Đó là trong những năm qua, ông đã tham mưu để UBND phối hợp với phòng Lao động và thương binh xã hội mở các lớp dạy nghề theo đề án 1956 cho nông dân, phối hợp với Trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội thành lập chi hội nuôi gà và HTX nuôi trồng thủy sản, đề xuất với Hội Nông dân huyện Ba Vì xây dựng đề án trồng bưởi diễn, nuôi gà thả vườn, thành lập CLB phát triển kinh tế VAC tổng hợp. Tham mưu để UBND và Trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội thành lập hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì làm tiền đề cho việc xây dựng nhãn hiệu tập thể “Gà đồi Ba Vì”. Bên cạnh đó, ông đã chủ động tư vấn cho các hộ nông dân phát triển chăn nuôi theo điều kiện của từng hộ. Hộ có đất rộng thuận lợi về nước, đảm bảo vệ sinh môi trường thì nuôi lợn, hộ nào ở cao và nguồn nước ít hơn thì nuôi gà. Song song với các công việc trên, hiểu rằng để phát triển kinh tế, rất cần nguồn vốn, vì vậy ông đã thành lập các tổ tín chấp vay vốn từ các ngân hàng trên địa bàn huyện để phát triển kinh tế. Đến nay Hội Nông dân xã đã nhận ủy thác với 2 ngân hàng là NHCSXH, NHNN&PTNT tạo điều kiện để nông dân vay vốn được thuận lợi. Hiện nay Hội đang quản lý 11 tổ vay vốn  NHCSXH với dư nợ là 6,2 tỷ đồng cho 339 hộ; 13 tổ tín chấp NHNN&PTNT vay vốn với dư nợ 22 tỷ đồng cho 550 hộ, Quỹ HTND  3 nguồn 937.750.000 đồng cho 108 hộ vay. Với vai trò Chủ tịch của mình, ông đã cùng với các đơn vị tư vấn chủ động tư vấn và lắp đặt hệ thống hầm Biogas, Composit cho 300 hộ có mô hình chăn nuôi, mở được 4 lớp sơ cấp nghề thú y, 2 lớp trung cấp nghề nuôi trồng thủy sản, thành lập được 1 chi hội nuôi gà đồi với 60 hội viên, thành lập được hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì và thành lập câu lạc bộ phát triển kinh tế VAC. Từ sự nỗ lực của mình và nông dân  trong xã, hiện nay trên địa bàn xã Cẩm Lĩnh chăn nuôi chú trọng tập trung vào 2 loại con chính đó là lợn và gia cầm.

Hiện có 110 hộ nuôi lợn, tập trung chủ yếu ở 11 trang trại với tổng số đàn lợn 16.292 con. Số lượng người nuôi gia cầm tăng lên với 1.357 hộ, tổng đàn 358.700 con, trong đó đàn gà đồi chiếm tỷ lệ cao nhất 250.000 con. Toàn xã có 22 cơ sở ấp nở gia cầm. Nông dân đã chủ động đưa công tác phòng bệnh cho gia súc, gia cầm là nhiệm vụ hàng đầu trong chăn nuôi. Cụ thể 100% số hộ đã tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin cho gia súc, gia cầm; phun thuốc khử trùng định kỳ cho các chuồng trại. Hiệu quả trong chăn nuôi tăng lên rõ rệt. Sau 5 năm thực hiện mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thu nhập của nông dân đã tăng lên đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 6,8% năm 2010 xuống còn 2,84 năm 2015.

Những kết quả đó là những điều mà nông dân xã, lãnh đạo xã ghi nhận về ông Trần Đình Thành, một Chủ tịch nông dân, một đoàn viên công đoàn hết lòng vì nhiệm vụ được giao.

Hồng Đạt
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: