Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Thi đua khen thưởng

CĐ ngành Y tế Hà Nội: Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Ngày đăng: 12/02/2015 | 16:22:54

Ngày 04/2, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (1959 – 2014) , đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và tổng kết hoạt động năm 2014. 


Đồng chí Trần Văn Thực, Ủy viên đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội tới dự và trao phần thưởng cao quý của Nhà nước cho Công đoàn ngành Y tế Hà Nội. TS Nguyễn Khắc Hiền, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Phó chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã đến dự.

Tới dự còn có các đồng chí lãnh đạo các Ban của LĐLĐ Thành phố; Công đoàn Y tế Việt Nam; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ủy viên UBKT Công đoàn ngành; đại diện lãnh đạo LĐLĐ các quận, huyện, CĐ ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở trực thuộc LĐLĐ Thành phố; lãnh đạo các đơn vị trong ngành, các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở trong toàn ngành.

Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp Công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, 55 năm  qua (1959 – 2014), công đoàn ngành  Y tế Hà Nội đã không ngừng lớn mạnh và phát triển. Từ tiền thân ban đầu có 26 Công đoàn cơ sở trực thuộc, đến nay, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trải qua 15 kỳ Đại hội, số lượng Công đoàn cơ sở, đoàn viên, CNVCLĐ cũng không ngừng tăng lên; chất lượng tổ chức các hoạt động của các cấp Công đoàn trong toàn ngành cũng ngày càng được đổi mới, sáng tạo và hiệu quả. Kể từ ngày 1/8/2008, thực hiện Nghị quyết 15/QH12 của Quốc hội về việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, sau khi Công đoàn ngành Y tế tỉnh Hà Tây hợp nhất với Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, hiện nay Công đoàn ngành ngành Y tế Hà Nội gồm có 90 Công đoàn cơ sở với tổng số hơn 20 nghìn đoàn viên CNVCLĐ.

Trải qua các giai đoạn lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc, sự phát triển của ngành Y tế thủ đô luôn gắn liền với sự đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn trong toàn ngành. 55 năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, sự chỉ đạo phối hợp của Công đoàn Y tế Việt Nam, sự lãnh đạo của Đảng ủy và phối hợp của Sở Y tế Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế Thủ đô đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại; đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của ngành Y tế cả nước trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong những năm tháng chiến tranh, ngoài việc đảm bảo sức khỏe cho hàng vạn thanh niên lên đường tham gia chiến đấu trên các chiến trường giải phóng Miền Nam thống nhất Tổ quốc, đội ngũ cán bộ Y Bác sĩ, nhân viên của ngành không ngại nguy hiểm, hy sinh tham gia phục vụ cuộc chiến đấu của quân và dân thủ đô trong các chiến dịch chiến tranh phá hoại Miền Bắc của đế quốc Mỹ, đỉnh cao là chiến dịch 12 ngày đêm oanh liệt của trận “Điện Biên Phủ trên không”. Hình ảnh những con người tận tụy trong “Binh chủng áo trắng” tiêu biểu cho ngành Y tế thủ đô mãi mãi là hình ảnh sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam sẽ không phai mờ trong ký ức của người dân Hà Nội một thời khói lửa của chiến tranh ác liệt, hình ảnh ấy cũng là niềm tự hào, động lực cổ vũ cho các thế hệ thầy thuốc hôm nay và mai sau.

Hơn nửa thế kỷ qua, ngành Y tế thủ đô đã đạt được những thành tựu rất quan trọng: thực hiện thắng lợi các chương trình mục tiêu Quốc gia của Bộ Y tế và của thành phố, tăng cường khả năng phòng dịch, giảm tỷ lệ tối đa mắc tại cộng đồng, loại trừ dịch bệnh. Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm như dịch Hạch, Bại liệt, dịch Tả, Bạch hầu, Uốn ván hầu như đã được thanh toán. Nhiều thành tựu đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực khám và điều trị bệnh, đầu tư, ứng dụng các trang, thiết bị, kỹ thuật công nghệ cao như: phẫu thuật nội soi, tán sỏi, phẫu thuật lấy thể thủy tinh ngoài bao (phương pháp Pha-co) đến các kỹ thuật vi phẫu tạo hình, ứng dụng công nghệ la-de vào y học, máy gia tốc trong điều trị ung thư. Thành công của việc thụ tinh trong ống nghiệm; ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật tim mạch can thiệp như: mổ Tim hở, thay van Tim, chụp buồng Tim, nong động Mạch vành, bắc cầu nối động mạch vành, điều trị loạn nhịp Tim... Gần đây nhất, thành công bước đầu của ca ghép Gan tại bệnh viện Xanh pôn là minh chứng rõ nét cho sự phát triển của ngành Y tế thủ đô; Y đức, văn hóa giao tiếp ứng xử của đội ngũ Y Bác sĩ, nhân viên Y tế đã có những chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người lao động được cải thiện, nâng cao; tình hình an ninh, chính trị ổn định. Những thành tựu quan trọng đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các cấp Công đoàn trong toàn ngành.

Nhiều phong trào thi đua do Công đoàn phát động, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả; tiêu biểu như các phong trào: “Xây dựng tổ, đội lao động XHCN”; Phong trào “Lao động giỏi”,  “Người tốt, việc tốt”, "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", “Nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo”, "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", “Nếp sống văn hóa công nghiệp”, “Nụ cười bệnh nhân – niềm vui người thầy thuốc”; Xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức "Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu", người thầy thuốc ngành Y tế thủ đô không những giỏi về chuyên môn, tay nghề mà còn có tấm lòng nhân hậu, Y đức hết lòng chăm sóc, phục vụ nhân dân; kế thừa và phát huy văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong giao tiếp ứng xử. Thông qua các phong trào thi đua do Công đoàn phát động đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tiên tiến, nhiều tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc được tôn vinh, khen thưởng. Công đoàn các cấp đã khắc phục khó khăn, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo công nhân, viên chức, người lao động vào tổ chức công đoàn. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn còn phát động, tổ chức thực hiện nhiều chương trình xã hội lớn, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc như: Chương trình “Mái ấm Công đoàn” giúp đỡ, hỗ trợ đoàn viên xây dựng, sửa chữa nhà ở; chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” và gần đây là chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”…

Những thành tích đó không chỉ là kết quả sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, đoàn viên CNVCLĐ, của tổ chức công đoàn, mà còn là minh chứng khẳng định vị trí, vai trò và trách nhiệm to lớn của đội ngũ cán bộ, đoàn viên CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn ngành Y tế thủ đô trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sức mạnh đoàn kết; thực hiện tốt các chức năng của tổ chức Công đoàn; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; tích cực trong nghiên cứu khoa học, đi tắt đón đầu ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ tiến tiến của khu vực và thế giới vào hoạt động chuyên môn; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ CNVCLĐ, giữ vững ổn định an ninh, chính trị; tăng cường hoạt động xã hội từ thiện…góp phần xây dựng thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại; xây dựng đội ngũ CNVCLĐ lớn mạnh, có bản lĩnh chính trị vững vàng; có ý thức công dân, yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tiêu biểu cho văn hóa Người Hà Nội thanh lịch – văn minh; nhạy bén và vững vàng trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và những biến đổi của tình hình trong nước; có tinh thần dân tộc và đoàn kết, hợp tác quốc tế.

Chặng đường 55 xây dựng và trưởng thành đã chứng minh rằng đội ngũ cán bộ, đoàn viên CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn ngành Y tế thủ đô luôn là hạt nhân tiên phong đi đầu, kế thừa và làm rạng rỡ thêm truyền thống của dân tộc, của thủ đô và của ngành Y tế. Với bản chất và truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn, với tinh thần đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, đổi mới, chúng ta có cơ sở để tin rằng: Tổ chức Công đoàn ngành Y tế  thủ đô sẽ có bước phát triển mới, mạnh mẽ hơn, góp phần quan trọng trong xây dựng nền Y học tiên tiến, hiện đại với những thành tựu nổi bật bằng chính nội lực của mình vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Toàn thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ ngành Y tế thủ đô đã và đang nêu cao tinh thần thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, “Thầy thuốc như mẹ hiền” - đó cũng chính là nguyện vọng của đông đảo đội ngũ những người mặc áo Blu trắng sẽ làm rạng rỡ hơn truyền thống vẻ vang và phẩm giá của người Thầy thuốc ngành Y tế thủ đô trong thời đại Hồ Chí Minh.

Ghi nhận những thành tích đóng góp của đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn ngành Y tế thủ đô 55 năm qua, năm 2014, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định tặng thưởng cho Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Huân chương Lao động hạng Nhì. Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, đồng chí Trần Văn Thực - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã gắn Huân chương lao động hạng Nhì lên lá Cờ truyền thống của Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận nhận những thành tích đóng góp quan trọng của đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn ngành Y tế thủ đô trong 55 năm qua.

Trịnh Huy Toàn
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: