Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Thi đua khen thưởng

CB, CNVCLĐ ngành Y tế HN: Nhiều đề tài, công trình nghiên cứu khoa học có giá trị KT-XH cao

Ngày đăng: 09/10/2014 | 10:18:01

Sáng 04/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành tổ chức Hội thảo khoa học lần thứ II, năm 2014. TS Nguyễn Khắc Hiền, Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; đồng chí Trịnh Huy Toàn, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội chủ trì Hội thảo.

Y tế được coi là ngành nghề mang tính đặc thù bởi đối tượng, mục tiêu và tính chất đều hướng tới vì sự an toàn sức khỏe và tính mạng của con người. Vì vậy, để không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, ngành Y tế xác định công tác nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản, chìa khóa để và mở ra, tích lũy kiến thức, nâng cao tay nghề cho đội ngũ Y, Bác sĩ, hướng tới một mục đích ứng dụng vào thực tiễn nhiệm vụ chuyên môn. Ngành Y tế Hà Nội quản lý 92 đơn vị y tế công lập (41 bệnh viện; 30 Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã; 21 Trung tâm chuyên khoa); 584 trạm y tế xã, phường, thị trấn; 29 bệnh viện ngoài công lập và hàng nghìn phòng khám tư nhân có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Thủ đô và nhân dân các tỉnh khu vực phía Bắc. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội thì nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao đặt ra cho ngành y tế nhiều thách thức đòi hỏi không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đội ngũ cán bộ, viên chức ngành Y tế Nội với 18.860 người, trong đó có 03 Phó giáo sư; 65 Tiến sỹ; 526 thạc sỹ; 160 chuyên khoa cấp II và 835 chuyên khoa I; 1647  Bác sỹ; 185 dược sỹ đại học và hàng nghìn cán bộ có trình độ đại học ở các chuyên ngành khác nhau là lực lượng tiên phong trong phong trào nghiên cứu khoa học của ngành. Dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, trong 3 năm qua, công tác nghiên cứu khoa học của ngành đã được quản lý thống nhất từ cấp cơ sở, cách thức tổ chức triển khai nghiên cứu, đánh giá kết quả và áp dụng kết quả nghiên cứu vào thực tế hoạt động. Số lượng đề tài nghiên cứu cấp cơ sở được triển khai tăng dần theo từng năm: năm 2012 là 210 đề tài, năm 2013 có 322 đề tài, năm 2014 có 360 đề tài. 100% các đề tài đã được nghiệm thu, trong đó đạt loại tốt chiếm 80,2%. Các đề tài được trải rộng từ lâm sàng đến cận lâm sàng, từ điều trị đến dự phòng. Hoạt động nghiên cứu khoa học tại đơn vị trong ngành được quan tâm và triển khai rộng rãi trong cán bộ, viên chức, người lao động như: BV Xanh Pôn, BV Thanh Nhàn, BV Đống Đa, BV Hà Đông, BV Đức Giang, bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà NộiTrong năm 2013 – 2014, chuyên khoa đầu ngành đã tổ chức Hội nghị khoa học theo chuyên đề như Ngoại khoa, Sản khoa, Nội khoa, Da Liễu, Tim mạch… 

Tháng 12/2013, ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức thành công ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong phẫu thuật vi mạch, miễn dịch học và xét nghiệm. Đến nay đã có 4 bệnh nhân được ghép thận thành công và ra viện khỏe mạnh. Trong năm 2014, Sở Y tế tiếp tục triển khai đề án ghép gan và ghép tế bào gốc; bệnh viện Tim Hà Nội đã cấp cứu thành công một ca vỡ tim ngay tại phòng cấp cứu. Trong năm 2013 – 2014, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật tắc mạch hóa dầu trên 52 bệnh nhân ung thư tế bào gan nguyên phát quá giai đoạn phẫu thuật, kết quả 90,4% bệnh nhân có thời gian sống thêm trên 6 tháng; 65,38% bệnh nhân có thời gian sống thêm trên 1 năm.

Để chuẩn bị cho Hội nghị khoa học ngành y tế Thủ đô lần thứ hai năm 2014, Sở Y tế nhận được hơn 200 đề tài nghiên cứu của các đơn vị, những nghiên cứu này được thực hiện trong 2 năm gần đây tập trung ở tất cả những vấn đề mà ngành y tế đã và đang triển khai nhiệm vụ. Nhìn chung các đề tài đều chứa đựng hàm lượng khoa học tốt, trực tiếp đề cập và giải quyết những vấn đề thực tiễn trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, một số đề tài có những phát hiện mới mang bóng dáng của một phát minh khoa học.Tuy nhiên trong khuôn khổ một Hội nghị khoa học không thể giới thiệu hết tất cả các đề tài, vì vậy Sở Y tế đã xây dựng tiêu chí lựa chọn các đề tài như: tính mới, tính sáng tạo, khả năng ứng dụng vào thực tiễn, đồng thời thấy được bức tranh toàn cảnh hoạt động nghiên cứu khoa học của ngành cũng như động viên khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học của các đơn vị y tế tuyến cơ sở nên đã lựa chọn 100 đề tài đưa vào cuốn kỷ yếu khoa học của ngành và 72 bài được lựa chọn báo cáo tại Hội nghị. Tại Hội nghị có 3 chuyên đề lớn với các chủ đề như: Các nghiên cứu trong Ngoại tổng hợp, phẫu thuật chỉnh hình, gây mê hồi sức và sản khoa; các nghiên cứu trong lĩnh vực Ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, răng hàm mặt, tai mũi họng, điều dưỡng, da liễu; các nghiên cứu trong lĩnh vực Y tế công cộng, HIV/AIDS, Nội khoa, Y học cổ truyền, Tâm thần, Nhi khoa.

Có thể khẳng định, phong trào Nghiên cứu khoa học “Sáng kiến, sáng tạo” của ngành Y tế thủ đô trong những năm qua đã đạt được những kết quả quan trọng. Thông qua phong trào, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ Thầy thuốc đã mang lại giá trị vật chất to lớn, đồng thời có ý nghĩa quan trọng trong công tác khám, điều trị, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân.

Trịnh Huy Toàn
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: