Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Công tác Nữ công và Giới

LĐLĐ huyện Quốc Oai: Tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi)

Ngày đăng: 19/04/2015 | 21:42:44

Sáng ngày 10/4, tại Hội trường Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện Quốc Oai. LĐLĐ huyện phối hợp với Phòng Tư pháp tổ chức Hội nghị truyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình cho 150 đồng chí là Ủy viên BCH, UBKT Liên đoàn Lao động huyện, Chủ tịch các CĐCS, Chủ tịch Công đoàn khối trường học, cán bộ tư pháp 21 xã, thị trấn. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo LĐLĐ và Lãnh đạo phòng Tư pháp huyện.

Hội nghị đã được nghe Tiến sỹ Nguyễn Văn Cừ - Chủ nhiệm khoa Luật Dân sự - Trường Đại học Luật Hà Nội truyền đạt nội dung cơ bản của Luật Hôn nhân và Gia đình (Sửa đổi) như: Áp dụng tập quán trong hôn nhân và gia đình, nâng độ tuổi kết hôn của nữ lên là từ đủ 18 tuổi trở lên, nam là từ đủ 20 tuổi tuổi trở lên và không cấm kết hôn đồng giới nhưng quy định cụ thể “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính" (khoản 2 Điều 8). Như vậy, những người đồng giới tính vẫn có thể kết hôn, tuy nhiên sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra. Luật Hôn nhân và gia đình đã chính thức thừa nhận và cho phép mang thai hộ với mục đích nhân đạo song phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản. Luật mới cũng quy định rõ công việc nội trợ và các công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được xem như lao động có thu nhập. Luật Hôn nhân và gia đình mới cũng bổ sung thêm các đối tượng được yêu cầu giải quyết ly hôn. Theo đó, thay vì chỉ vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng mới có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn như trước đây thì từ ngày 1-1-2015, cha, mẹ, người thân thích khác cũng có thể yêu cầu giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng và nghĩa vụ đối với con khi ly hôn.

Buổi tập huấn đã giúp cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động nhận thức sâu sắc hơn về những điểm mới của Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi). Qua buổi tập huấn mỗi cán bộ sẽ là một tuyên truyền viên ở cơ sở, tuyên truyền những điểm mới của Luật đến toàn thể các đoàn viên, CNVCLĐ tại đơn vị mình./. 

Kiều Hoa
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: