Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Công tác Nữ công và Giới

Làm thế nào để CNLĐ trẻ có được đời sống tình dục an toàn

Ngày đăng: 26/12/2014 | 16:29:09

Trong nhiều năm qua, các cấp công đoàn Thủ đô luôn chung tay cùng các cấp, các ngành của Thành phố quan tâm tới công tác thanh niên, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc SKSS cho thanh niên.

Từ năm 2010- 2013, Thành phố triển khai các mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tại 26 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, duy trì và mở rộng triển khai các mô hình CLB chăm sóc SKSS vị thành niên, mô hình tư vấn tiền hôn nhân, tổ chức các buổi truyền thông kiến thức SKSS/HIV/AISD vào các trường phổ thông cho các đối tượng là vị thành niên, thanh niên. Thành đoàn Hà Nội tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục ở các cấp với các nội dung, kiến thức SKSS/KHHGĐ nhằm nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho các đối tượng là vị thành niên và thanh niên…

Chung tay cùng các cấp, các ngành, Công đoàn Hà Nội đã phối hợp cùng Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức 02 diễn đàn về “Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc” và “Phòng chống bạo lực gia đình”, phối hợp cùng Chi cục Dân số/KHHGĐ Thành phố tổ chức 03 lớp truyền thông kiến thức CSSKSS, phối hợp cùng Hội LHPN Thành phố tổ chức 03 cuộc truyền thông về 4 tiêu chí phẩm chất phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH- HĐH và Trung tâm phòng chống HIV/AISD trực thuộc Sở y tế Hà Nội, tổ chức 04 buổi truyền thông các kiến thức về phòng chống HIV/AISD cho CNLĐ trẻ tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, Phú Thị, Quang Minh. Tại các buổi diễn đàn cũng như các buổi truyền thông, các câu hỏi xoay quanh các kiến thức về CSSKSS được CNLĐ trẻ quan tâm và đặt nhiều câu hỏi.

Thực tế cho thấy, thanh niên và vị thành niên là những đối tượng phải đương đầu với nhiều nguy cơ và thách thức liên quan đến SKSS, sức khỏe tình dục: thiếu kiến thức, kỹ năng để chăm sóc bản thân; tình trạng vị thành niên, thanh niên có thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tỷ lệ vô sinh nhất là vô sinh thứ phát còn khá cao nhưng khả năng tiếp cận dịch vụ hỗ trợ cho người vô sinh còn hạn chế, nhiễm HIV/AIDS, sử dụng và lạm dụng chất gây nghiện còn cao…Theo phân tích số liệu từ Điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam lần thứ 2- Savy 2: về thái độ của VTN &TN với hành vi quan hệ tình dục trước hôn nhân và hành vi quan hệ tình dục có xu hướng cởi mở và chấp nhận.

Do vậy, công tác Dân số- KHHGĐ cần tích cực triển khai bằng các giải pháp đồng bộ, với sự chung tay của toàn xã hội, trước hết nâng cao nhận thức của mỗi gia đình. Trẻ vị thành niên và thanh niên là trung tâm của sự phát triển trong tương lai. Bảo vệ quyền và đầu tư tương lai cho thanh niên, vị thành niên nói chung và cho CNLĐ trẻ nói riêng bằng cung cấp giáo dục có chất lượng, việc làm ổn định, kỹ năng sống hiệu quả và tiếp cận với giáo dục SKSS và giáo dục tình dục toàn diện là hết sức cần thiết, việc giáo dục theo hướng “ngăn cấm” là không còn phù hợp. Chúng ta rất cần giáo dục vị thành niên và thanh niên cần gìn giữ những nét văn hóa đẹp của nền văn hóa Á Đông đó là: quan niệm truyền thống- quan hệ tình dục chỉ đến sau hôn nhân nhưng chúng ta cũng rất cần trang bị kiến thức, kỹ năng và cung cấp phương tiện  để vị thành niên và thanh niên có được đời sống tình dục an toàn. 

Ban Nữ công
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: