Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Công tác Nữ công và Giới

CLB nữ khoa học: Vụt sáng ý tưởng từ những chuyến đi thực tế

Ngày đăng: 07/01/2016 | 10:25:54

Sáng 5/1, tại Viện Cây lương thực và thực phẩm (huyện Gia Lộc – tỉnh Hải Dương), LĐLĐ TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động CLB nữ khoa học năm 2015. Đến dự có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội.

Năm 2015, được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực LĐLĐ TP cùng sự tham gia hoạt động tích cực và trách nhiệm của các thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, CLB Nữ khoa học LĐLĐ TP đã tổ chức tốt các kỳ sinh hoạt theo chương trình, tích cực đổi mới nội dung đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của hội viên. Đặc biệt, thông qua mỗi chuyến tham quan thực tế, những ý tưởng sáng tạo lại được nảy nở, tạo điểm sáng trong nghiên cứu khoa học.


Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/04/2007 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 6b/NQ-BCH  ngày 29/01/2011 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về “Tăng cường công tác vận động nữ CNVCLĐ trong tình hình mới và thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”, năm 2015, hoạt động của CLB đã tập trung nâng cao hiệu quả, phát huy vai trò tiềm năng của các cán bộ nữ khoa học, kết nối các ý tưởng, nguồn lực trong nghiên cứu và ứng dụng triển khai, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.

Với chủ đề “Nông nghiệp đô thị - Sức khỏe cộng đồng”, CLB đã kết hợp tổ chức tham quan, nghe nói chuyện chuyên đề và giao lưu giữa các nhà khoa học với hội viên CLB.

Quý I năm 2015, CLB đã tổ chức cho các chị em tham quan nông trường chè Mộc Châu và tham quan quy trình trồng, chăm sóc, thu hái nguyên liệu, chế biến chè San Tuyết cổ thụ, Thảo hồng trà, sản xuất các sản phẩm chè xanh xuất khẩu nhằm phát triển ngành chè, tạo sản phẩm chất lượng cao có công dụng phòng chống bệnh tật. Đây là công trình nghiên cứu khoa học do TS Phùng Lan Hương – thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ làm chủ đề tài. Quý II, các hội viên lại được tham quan hệ sinh thái rừng ngập mặn và khu hệ chim của Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Tổng kết hoạt động năm 2015, Ban Chủ nhiệm CLB đã tổ chức cho hội viên, các cán bộ khoa học nữ của Hà Nội có cơ hội tìm hiểu các hoạt động nghiên cứu, chọn tạo và chuyển giao vào sản xuất các giống cây lương thực, thực phẩm thuộc Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm là đơn vị nghiên cứu khoa học và có nhiều thành tựu trong chuyển giao công nghệ sản xuất các giống cây trồng, phục vụ phát triển nông nghiệp khu vực đồng bằng sông Hồng, đã chỉ đạo và phối hợp thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương và khu vực, đặc biệt có cơ sở và các mô hình canh tác nông nghiệp công nghệ cao, trồng cây lương thực, thực phẩm theo công nghệ hiện đại và mô hình hóa theo kiểu canh tác tại Việt Nam do các cán bộ khoa học của Viện chủ trì .

Trên cơ sở được tham quan, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn tại các cơ sở nghiên cứu khoa học như  Công ty chè Hiệp Khánh, nhà máy chè HITEACO,Viện Cây lương thực và cây thực phẩm, hệ sinh thái rừng ngập mặn… giúp hội viên hình thành các ý tưởng tham gia các hoạt động ứng dụng, chuyển giao kỹ thuật canh tác theo mô hình nông nghiệp sinh thái đô thị, tham gia hiệu quả hơn vào chương trình xây dựng nông thôn mới của Thủ đô Hà Nội, trong đó có chương trình “Ứng dụng nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp đô thị nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng sống, môi trường làm việc cho nữ trí thức theo hướng phát triển bền vững”.

Phải khẳng định rằng, hoạt động CLB nữ khoa học ngày càng thu hút đông đảo đội ngũ nữ cán bộ, trí thức, cán bộ công đoàn các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tham gia, đáp ứng một phần nhu cầu nguyện vọng của chị em. Tuy nhiên công tác phát triển hội viên trong thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn. Một số Ban nữ công quần chúng chưa tích cực tham mưu, đề xuất với lãnh đạo chuyên môn, BCH Công đoàn trường để tạo điều kiện và thời gian cho chị em tham gia.Mặt khác, trong năm qua, đội ngũ cán bộ ban nữ công Thành phố - cơ quan thường trực ban chủ nhiệm Câu lạc bộ- còn thiếu hụt về cán bộ nên đã ảnh hưởng tới công tác tham mưu tổ chức hoạt động Câu lạc bộ.

Năm 2016, Ban Chủ nhiệm CLB dự kiến tổ chức tham quan, giao lưu chia sẻ những thông tin bổ ích về giáo dục hình thành nhân cách con người, giao lưu trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học giữa các viện nghiên cứu, các trường đại học về vấn đề nông nghiệp đô thị, an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe cộng đồng … nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của CLB. 
Đào Minh Đức
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: