Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Công tác Nữ công và Giới

Cán bộ nữ công đoàn tìm lời giải cho “tham mưu hiệu quả”

Ngày đăng: 13/03/2013 | 16:24:58

Với tỷ lệ hơn 50% dân số, CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn là nữ, nhiều năm qua, công tác nữ công và công tác cán bộ nữ đã được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động công đoàn, hàng năm được chỉ đạo cụ thể, nhiều mô hình hoạt động được xây dựng và duy trì, kết quả hoạt động cũng có nhiều điều để nói. Song, đâu đó, cán bộ nữ vẫn còn không ít băn khoăn về sự quan tâm của lãnh đạo tới hoạt động của chuyên đề này.

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Liệu có phải do chính công tác tham mưu của cán bộ nữ chưa ổn? Yếu tố nào chi phối sự thành công trong công tác tham mưu của cán bộ nữ? Cán bộ nữ có thể chia sẻ với nhau những gì để tham mưu có hiệu quả? Đó là chủ đề cuộc giao lưu, đối thoại của cán bộ nữ các công đoàn cấp trên cơ sở Hà Nội nhân ngày 8/3 năm nay và nhân kết thúc nhiệm kỳ, hướng tới Đại hội Công đoàn Thành phố Lần thứ XV.


Thú vị với một cách làm mới để kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và hào hứng với chủ đề mà lâu nay ít người bàn tới “Tham mưu hiệu quả”, gần 50 cán bộ công đoàn là nữ và BCH Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (đơn vị đăng cai) cùng với 5 cán bộ nam là thủ thưởng một số cơ quan, đơn vị đã tham gia cuộc giao lưu đối thoại này.

Mỗi cán bộ tham mưu cần phải “có” những gì để đạt hiệu quả? Đó là hiểu sâu, nắm chắc, đảm bảo sự chuẩn xác và lô gic những gì mà mình tham mưu; Đó là phải dự kiến phương án thực hiện (thậm chí có 2-3 phương án) sát thực và có tính khả thi; Phải lường được khó khăn sẽ gặp ở từng phương án, yếu tố chi phối cái được và chưa được của mỗi phương án để thủ trưởng lựa chọn phương án tối ưu; Đó là bền bỉ và nhẫn nại trong nghiên cứu và thiết kế, bình tĩnh và tư duy tích cực trong lắng nghe, bản lĩnh và khoa học trong bày tỏ và phân tích thuyết phục. Bên cạnh những cái “có” rất cơ bản nêu trên, một vài sự lựa chọn thuộc về kỹ năng cũng góp phần không nhỏ làm nên thành công. Đó là thời gian và địa điểm phù hợp, cách vào đề nhẹ nhàng hoặc dí dỏm, nội dung nhằm xúc tiến hoặc hài hoà với bối cảnh công việc của đơn vị đang phải tập trung, cách trình bày dẫn dắt vấn đề ngắn gọn cô đọng (phần diễn giải đã có văn bản cụ thể), sự tinh ý để đề xuất vào lúc tâm trạng của thủ trưởng và của chính mình không căng thẳng, một chút kỹ thuật lắng nghe và hiểu được ý của thủ trưởng ...

Không chỉ cán bộ tham mưu phải “có” những chuẩn mực, “tham mưu hiệu quả” còn rất cần những yếu tố từ phía thủ trưởng để thành công. Đó là sự lắng nghe tích cực và bình tĩnh, sự quyết đoán kịp thời và rõ ràng trong phân công thực hiện, sự bao dung và ân cần trong góp ý để hoàn chỉnh phương án thực thi giúp cho cán bộ tự tin hơn. Thủ trưởng chắc chắn không thích mẫu cán bộ tham mưu bảo gì làm nấy, bởi vậy thủ trưởng hãy đặt câu hỏi mở để cán bộ tham mưu được trình bày hoặc đề xuất, hãy gợi ý trên cơ sở sự quan tâm từ “ba bề bốn bên” các lĩnh vực công tác để chính cán bộ tham mưu được am hiểu và mở rộng tầm nhìn, từ đó liên hệ vào vấn đề hoặc nội dung mà mình đang tham mưu.

Lắng đọng và chắt lọc, gần 30 ý kiến của các anh chị em, đặc biệt là các chị em đã chia sẻ từ những thành công và chưa thành công của chính mình, tâm đắc hay chưa hài lòng với chính mình. Ai cũng mong ước sự hoàn thiện mình và kỳ vọng sự cải thiện từ các yếu tố khách quan để mục tiêu “tham mưu hiệu quả” là hiện thực, không chỉ là kỹ năng trong công tác mà là cả kỹ năng trong cuộc sống của mỗi người. Những mong ước và kỳ vọng ấy sẽ là nguồn động lực tinh thần mạnh mẽ để xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn nói thật sự mạnh, lực lượng nòng cốt đưa Nghị quyết của Đại hội XV Công đoàn Thành phố vào cuộc sống.

Cuộc giao lưu đối thoại còn sinh động và ấn tượng nhiều hơn bởi còn có chương trình cán bộ công đoàn hát cho nhau nghe vào thời gian cuối giờ. Cảm ơn Công đoàn Tổng Công ty Thương mại HN đã thật hiểu ý nguyện, sở thích và tiềm năng của cán bộ nữ công đoàn, nhất là vào những ngày đầu tháng 3 này. Vất vả là vậy, đau đáu với công tác chuyên môn là vậy, mỗi người vẫn không thể không tham lam một chút mỗi khi có cơ hội “được ăn, được nói, được gói mang về”.

hacongdoan@gmail.com

Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: