Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

“Tết sum vầy” – niềm vui đến với CNLĐ

Ngày đăng: 12/02/2015 | 16:26:40

Chiều 10/2/2015, tại khu nhà ở CNLĐ tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội đã diễn ra chương trình "Tết sum vầy" do Tổng LĐLĐ Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng báo Lao Động phối hợp với LĐLĐ TP Hà Nội và VTV6 (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức.

Tới dự và chia vui với CNLĐ trong chương trình "Tết sum vầy" có các đồng chí: Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng; Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân; đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, đồng chí Trần Văn Thực, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội ... cùng gần 1.000 CNLĐ làm việc tại các DN trong KCN Bắc Thăng Long và các DN ngành Dệt may Hà Nội.


Nghẹn ngào, xúc động

Có mặt từ sớm, nâng niu trên tay tấm vé xe mà chương trình trao tặng, công nhân Nguyễn Thị Loan- công ty Nissei (KCN Bắc Thăng Long, Đông Anh) rưng rưng cảm động: "Đi làm biền biệt cả năm, ngày Tết ai cũng mong muốn được sum họp với gia đình nhưng nghĩ đến quãng đường hơn 300 km và chuyện tàu xe mà ngại. Với đồng lương công nhân hạn hẹp, đủ thứ phải chi tiêu, tiền mua một tấm vé xe về quê cũng cũng là một khoản không nhỏ. Ấy là chưa kể tình trạng phải lếch thếch ra bến tàu, bến xe, rồi chen chúc trong những toa xe chật như nêm cối. Năm nay, được tổ chức CĐ quan tâm cho vé xe như thế này, em thật sự cảm động. Quãng đường trên 300 km về quê hương Thanh Chương, Nghệ An của em sẽ không còn là nỗi lo lắng ám ảnh như mọi năm nữa".

Chung tâm trạng xúc động với Loan là công nhân Vũ Thị Thanh - CN Cty Yamazaki (Đông Anh, Hà Nội). Phải gửi con ở quê cho ông bà chăm sóc để ra Hà Nội làm công nhân đã hơn 4 năm, Thanh tâm sự: “Nhớ con lắm nhưng không biết phải làm sao, cũng thương, xót xa cho con lắm vì những lúc con cần thì mẹ lại ở xa. Tết này, được chương trình "Tết sum vầy” tặng vé xe về quê ăn Tết, quãng đường về với con sẽ gần hơn. Em xúc động lắm". Thế rồi, Thanh bất ngờ vỡ òa trong niềm hạnh phúc, khi ngay tại chương trình "Tết sum vầy", cô được gặp mẹ đẻ và con trai. Chứng kiến cuộc hội ngộ của mẹ con, bà cháu, đông đảo CNLĐ đã cùng xúc động rơi nước mắt.

Trong khi đó chị Nguyễn Thị Minh Phương- công nhân công ty Dệt Minh Khai (CĐ ngành Dệt may Hà Nội) lại được đón nhận từ chương trình một niềm vui khác. Tại đây, chị đã được nhận suất trợ cấp Tết 500.000 đồng. Chị Phương bộc bạch: "Gia đình tôi ở Hà Nội nên không phải lo chuyện tàu xe dịp Tết, nhưng hoàn cảnh của tôi lại rất khó khăn. Chồng tôi bị bệnh nặng, không có sức lao động, hai con nhỏ đang tuổi ăn học. Kinh tế gia đình trông chờ cả vào đồng lương công nhân hạn hẹp của tôi nên cuộc sống rất vất vả. Trong hoàn cảnh ấy, chỉ một đồng được giúp đỡ cũng là rất quý, mà lớn hơn nữa là sự động viên về tinh thần. Tôi rất cảm động, biết ơn tổ chức Công đoàn".


Hướng về người lao động

Theo Ban tổ chức, đây là năm đầu tiên chương trình “Tết sum vầy” được tổ chức quy mô tại Hà Nội, thể hiện sự chăm lo của tổ chức Công đoàn đến người lao động, đặc biệt là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các KCN của Hà Nội nhân dịp Tết.

Phát biểu khai mạc chương trình,  Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cho biết, theo ghi nhận của tổ chức Công đoàn vào đầu tháng 2-2015, hầu hết các DN đều có kế hoạch trả lương, thưởng Tết cho công nhân, người lao động để về quê ăn Tết. Kinh phí thưởng Tết rất khác nhau, từ 300 ngàn đồng cho tới vài chục triệu, mức bình quân là 1 tháng lương (khoảng 5 triệu đồng/người). Đây là thực tế đáng mừng, thể hiện sự quan tâm của các DN, của người sử dụng lao động đối với công nhân lao động. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn một số DN tiền lương công nhân, người lao động thấp, từ 2 đến 3 triệu đồng/người/tháng, 70 DN nợ lương của trên 600 công nhân, người lao động với số tiền 59,7 tỉ đồng; tại TP Hồ Chí Minh có 10 DN chủ bỏ trốn, để lại số tiền nợ lương 560 công nhân, người lao động hơn 4,3 tỉ đồng và vẫn còn một số DN (3,2%) không có thưởng Tết.


Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng tâm sự, Tết Nguyên đán 2015 đang đến rất gần, ai cũng có niềm mong mỏi được về quê sum họp với gia đình, nhưng đối với một số CNLĐ làm việc tại các khu công nghiệp xa quê hương, thu nhập thấp, nhất là đối với các công nhân còn chưa được trả đủ lương, chưa có tiền Tết thì việc lo sao cho đủ kinh phí về quê thực sự là nỗi lo lắng, nỗi buồn sau cả một năm xa quê kiếm sống.

Nhằm chăm lo, san sẻ khó khăn với NLĐ, các cấp CĐ đã phối hợp với chuyên môn, chính quyền, phối hợp với người sử dụng lao động, các nhà hảo tâm để xây dựng kế hoạch chăm lo cho công nhân trên mỗi địa bàn mình phụ trách. Các cấp CĐ đã trao quà Tết cho gần 500.000 công nhân, viên chức, NLĐ khó khăn, gia đình chính sách với số tiền trên hàng trăm tỉ đồng, hỗ trợ vé xe cho công nhân về quê vui tết. Nhiều khu công nghiệp và trên 500 CĐ cơ sở tổ chức các điểm vui chơi, văn hoá văn nghệ cho công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết.

Mặc dù việc chăm lo Tết cho công nhân đã được tổ chức CĐ thực hiện ở nhiều nơi, từ nhiều năm nay, nhưng đây là lần đầu tiên, chương trình chăm lo Tết cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức quy mô ở phía Bắc. Với tên gọi “Tết sum vầy”, Tổng LĐLĐ Việt Nam hy vọng sẽ mang đến cho mỗi công nhân, NLĐ trên toàn quốc một cái Tết thực sự ấm cúng, sum vầy với gia đình, với người thân, với bạn bè.


“Chúng tôi sát cánh với công nhân, hỗ trợ công nhân quà, vé xe về quê ăn Tết, sum vầy với gia đình. Chúng tôi có một niềm mong mỏi rằng toàn thể CNVCLĐ sẽ được hưởng một cái Tết đầm ấm, vui vẻ, mang nặng nghĩa tình” - Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng nói.

Theo Ban tổ chức, với tấm lòng hướng về người lao động, nhiều doanh nghiệp đã tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ cho chương trình "Tết sum vầy". Trong đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam ủng hộ 1 tỉ đồng, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam 217 triệu đồng, Tổng Công ty Dệt may Hà Nội (Hanosimex) 460 chiếc áo ấm (trị giá 40 triệu đồng), Tổng Công ty Giấy Việt Nam 20 triệu đồng, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) 50 thùng sữa và 1.000 chai nước khoáng... Từ nguồn hỗ trợ trên, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động chi 450 triệu đồng tặng quà Tết cho công nhân lao động đang làm việc tại các KCN của Hà Nội, gồm: 300 triệu đồng tặng quà Tết cho 600 công nhân (mỗi suất 500.000 đồng), thuê 15 chuyến ô tô miễn phí đưa 600 công nhân về quê đón Tết với chi phí 150 triệu đồng.

Tham gia giao lưu với CNLĐ tại chương trình "Tết sum vầy", Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải thay thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi tới toàn thể công nhân lời chúc tết với mong muốn, tất cả người lao động sẽ nhận được 2 lần hạnh phúc.

“Một là có những ngày hạnh phúc bên gia đình, được sum vầy bên gia đình sau những ngày xa cách, để gìn giữ truyền thống gia đình, văn hóa, truyền thống của dân tộc. Thứ hai, các công nhân giữ gìn sức khỏe để trong những ngày đầu năm mới sẽ có mặt đầy đủ tại DN để tiếp tục lao động sản xuất, cải thiện cuộc sống và làm giàu cho gia đình đất nước” - ông Hải nói.

Không chỉ được trợ cấp, tặng quà, trong chương trình “Tết sum vầy”, CNLĐ đã được xem các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ tên tuổi biểu diễn như ca sỹ Mỹ Linh và các nghệ sỹ đến từ Cung văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt Xô; được xem các phóng sự và được giao lưu với những câu chuyện cảm động về đời sống, việc làm, thu nhập; tổ chức các trò chơi đón Tết; thi gói bánh chưng, thi bày mâm ngũ quả.

"Chúng tôi thật sự rất vui và hạnh phúc khi được tham gia chương trình này. Dù đời sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng sự quan tâm thiết thực của tổ chức Công đoàn đã giúp CNLĐ chúng tôi được ấm lòng"- CN Nguyễn Đình Thăng (CN Cty TNHH Canon Việt Nam) tâm sự.

Ảnh 1: Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng và Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải tặng vé xe và quà Tết cho công nhân.

Ảnh 2: Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng quà cho nữ công nhân lao động.

Ảnh 3: Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải giao lưu với các đại biểu.

Ảnh 4: Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng tặng vé xe về quê ăn Tết và quà từ Quỹ Tấm lòng vàng cho CNLĐ.

Ảnh 5: Các đại biểu tham dự chương trình "Tết sum vầy".

Phạm Diệp
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: